ชำแหละสูตร‘20 หยิบ 1’คัด กมธ.ร่างรัฐธรรมนูญ ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ เหลาลงไปเป็นบ้องกัญชา

ชำแหละสูตร‘20 หยิบ 1’คัด กมธ.ร่างรัฐธรรมนูญ ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ เหลาลงไปเป็นบ้องกัญชา

วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 10.02 น.

ชำแหละสูตร‘20 หยิบ 1’คัด กมธ.ร่างรัฐธรรมนูญ ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ เหลาลงไปเป็นบ้องกัญชา

11 ธันวาคม 2568 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊ก “ปั่นไปไหน - สมชัย ศรีสุทธิยากร” หัวข้อ “สูตร 20 หยิบ 1  ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่” ระบุว่า...


สูตร 20 หยิบ 1  ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่

หน้าตาของกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ เริ่มชัดเจนเป็นลำไม้ไผ่แล้ว

ใครอยากเป็นกรรมาธิการ นอกจากต้องมีคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามตามที่กำหนดแล้ว ยังต้องสมัครกับ กกต. พร้อมเขียนวิสัยทัศน์ แนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีผู้ร่วมลงนามรับรอง 100 คน และ ต้องไปวิ่งหา สส. หรือ สว. สนับสนุนให้ได้ 20 เสียง

ผู้สมัครที่อยากเป็นกรรมาธิการจากเสียงสนับสนุนของ สส. คงต้องวิ่งหาพรรคการเมือง ยอมอยู่ภายใต้อาณัติพรรคการเมืองและร่างรัฐธรรมนูญภายใต้กรอบความต้องการของพรรคการเมืองที่สนับสนุน  มิเช่นนั้น พรรคไหนจะยอมลงให้ 20 เสียงหรือ

ใครอยากจะได้เสียงสนับสนุนจาก สว. 20 เสียง ต้องวิ่งหาใครนั้น แทบจะเป็นที่รู้ ๆ กัน

คำถามคือ เมื่อเราอยากได้คนร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ที่มีความเป็นอิสระ ปลอดจากการเมือง ร่างกติกาที่เป็นกลาง ไม่เอื้อประโยชน์ใคร

สมรภูมิการช่วงชิงเสียงข้างมากในกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญของฝ่ายการเมืองจะเกิดขึ้นทันทีหากกติกานี้บังคับใช้

ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่  พอเหลาลงไปน่าจะกลายเป็นบ้องกัญชาจริง ๆ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top