‘สว.นพดล’เหน็บ‘ธนาธร’อวย‘พิธา’ผิดจังหวะ เผยอังคาร 16 ธ.ค.ขอมติเคาะยกเลิก MOU 44 หรือไม่

‘สว.นพดล’เหน็บ‘ธนาธร’อวย‘พิธา’ผิดจังหวะ เผยอังคาร 16 ธ.ค.ขอมติเคาะยกเลิก MOU 44 หรือไม่

วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 14.54 น.

‘สว.นพดล’ขอบคุณ‘ทรัมป์-อันวาร์’ปรารถนาดีเข้ามาช่วย แต่ควรให้‘2 ประเทศ’ตกลงกันเอง เหน็บ‘ธนาธร’อวย‘พิธา’ ควรสมัครสมานสามัคคีช่วยทหารดีกว่า เผยอังคารนี้เตรียมขอมติเคาะยกเลิก MOU 44 หรือไม่

14 ธันวาคม 2568 นายนพดล อินนา สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาข้อดีข้อเสียการยกเลิก MOU 2543 และ 2544 เพื่อแก้ไขปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา วุฒิสภา กล่าวถึงผลการศึกษา MOU 2544 ว่า ตอนนี้ศึกษาข้อมูลครบถ้วนแล้ว ได้พิจารณาข้อดีข้อเสียไประดับหนึ่ง โดยวันที่16 ธ.ค.นี้ จะมีการพิจารณาอีกครั้ง คาดว่าน่าจะมีความสมบูรณ์อยู่แล้ว และตนจะขอมติที่ประชุมกมธ.ฯทันทีว่าควรที่จะคงอยู่ ยกเลิกหรือปรับปรุง MOU 2544 ซึ่งน่าจะได้ข้อยุติ เท่าที่ตนดูแนวโน้มแล้ว ทุกคนเห็นข้อบกพร่องของ MOU ฉบับนี้พอสมควร


“จนถึงวันนี้ MOU บังคับใช้เป็นเวลา 24 ปี ที่ผ่านมาปรากฏว่าไม่ขยับเขยื้อนไปไหนเลย ประกอบกับข้อเสียอื่นๆแล้วเมื่อเทียบกับข้อดี ผมเห็นแนวโน้มว่าหลายท่านน่าจะไม่อยากให้ MOU อยู่ต่อไป ทั้งนี้ ต้องขอมติที่ประชุมเสียก่อนครับ” นายนพดล กล่าว

นายนพดล กล่าวต่อว่า สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาตอนนี้ ตอนแรก เรามีแผนที่จะลงพื้นที่ภูมะเขือ แต่ก็ต้องเลื่อนไป จากที่ได้ไปลงพื้นที่ที่ผ่านมาจะเห็นว่ากัมพูชารุกล้ำแผ่นดินไทยมากพอสมควรในหลายจังหวัด มองว่าเป็นความชอบธรรมที่ทหารไทยต้องทวงคืนผืนแผ่นดินไทยกลับมา

“ผมไม่แปลกใจที่มีการสู้รบเกิดขึ้น เพราะเท่าที่ผ่านมามีการยั่วยุจากฝ่ายกัมพูชามาโดยตลอด พูดง่ายๆ คือระดับเวทีโลกหรือในพื้นที่ชายแดน ที่ผ่านมาคือพูดอย่างทำอย่าง การที่จะเจรจาพูดคุยกับกัมพูชาในขณะนี้ ค่อนข้างลำบากเข้าใจฝ่ายทหารว่าในกลยุทธ์ของเขา ที่เขาจะต้องดำเนินการให้เด็ดขาด เพื่อไม่ให้วันหลัง กัมพูชามีโอกาสรุกล้ำไทยอีก ผมก็เห็นด้วยที่ทหารเข้าไปดำเนินการ เพราะที่ผ่านมา ฝ่ายไทย ไม่ว่ากระทรวงการต่างประเทศ คณะกรรมการต่างๆเจรจามาโดยตลอด แต่ก็ยังรุกล้ำอยู่ดี ศักยภาพของทหารไทย น่าจะสามารถทวงคืนได้แน่นอนในอนาคตอันใกล้“ นายนพดล กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ระบุว่าหากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี สถานการณ์จะไม่มาถึงจุดนี้ นายนพดล กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องดูอนาคตต่อไปว่าสิ่งที่เขาคาดการณ์ไว้จะเป็นไปได้หรือไม่ ที่แน่ๆ ตอนนี้ประเทศไทย คนไทยทุกหมู่เหล่าคงต้องมาสมัครสมานสามัคคี ช่วยเหลือทหารไม่ว่าทางใดทางหนึ่ง ไม่ว่ากำลังใจหรือสิ่งของ รวมถึงเรื่องอื่น อย่างตนเป็นประธานศึกษา MOU เราก็พิจารณากันเพื่อดำเนินการให้เห็นว่าทางเราก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเหลือชาติบ้านเมือง

นายนพดล ยังกล่าวถึงกรณีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน เรียกร้องให้หยุดยิงว่า ทั้งสองท่านคงปรารถนาดี ที่อยากให้มีความสงบสุข แต่ต้องยอมรับว่าไทยเป็นผู้ถูกกระทำ ทั้งที่ปฏิบัติตามหลักสากลมาโดยตลอด คนที่ทำผิดกติกาคือกัมพูชา ตกลงอย่างหนึ่ง ไปทำอีกอย่างหนึ่ง ละเมิดมาโดยตลอด ดูใน MOU 2543 ก็ละเมิดมา 500-600 ครั้งแล้ว เท่าที่เราประท้วงไปจึงเป็นเรื่องของทั้ง 2 ประเทศ ไทยและกัมพูชา ที่ต้องไปแก้ไขด้วยทวิภาคี ประเทศที่ 3 ที่เข้ามา

“ก็ต้องขอบคุณทุกๆประเทศ ที่ปรารถนาดี แต่ถ้าจะแก้ปัญหายั่งยืนก็ต้องให้ทั้ง 2 ประเทศที่มีชายแดนติดกันตกลงกัน ก็ต้องใช้กติกาอะไรที่ทำให้เกิดความสงบ” นายนพดล กล่าว

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top