อนุทิน เผย ยึดคำถามประชามติของ ครม. ให้กกต.ใช้ เล็งหาเสียงยกเลิกเอ็มโอยู 43-44

อนุทิน เผย ยึดคำถามประชามติของ ครม. ให้กกต.ใช้ เล็งหาเสียงยกเลิกเอ็มโอยู 43-44

วันพฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 13.10 น.

”อนุทิน“ เผย ยึดคำถามประชามติของ ครม.ให้กกต.ใช้  เล็งหาเสียงยกเลิกเอ็มโอยู 43-44 

วันที่ 18 ธันวาคม 2568 เวลา 10.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษ เพื่อพิจารณาคำถามประชามติ ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตีกลับให้คณะรัฐมนตรีเลือกเพียงคำถามเดียว 


จากนั้นเวลา 11.42 น. ภายหลังการประชุม นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้เสนอคำถามประชามติของคณะรัฐมนตรี โดยจะส่งกลับไปยังกกต. เพื่อให้เป็นไปตามขั้นตอนอย่างถูกต้องไม่ให้มีการถูกตีความในภายหลัง ส่วนที่ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกฯ ออกมาบอกว่าหากที่ประชุมรัฐสภา เลือกคำถามของพรรคภูมิใจไทยก็จบตั้งแต่แรกนั้น คำถามก็คล้ายๆกันเพียงแต่ทำอย่างไรให้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ หากไม่ถูกต้องจะต้องมาตีความเมื่อประชาชนลงประชามติไปแล้วเดี๋ยวจะต้องมาลงประชามติใหม่มันก็ไม่ใช่ที่ เรามีเวลาเพียงพอที่จะดำเนินการให้ถูกต้อง มีการรับรองของทุกฝ่าย

 เมื่อถามว่า กรณีคำถามประชามติให้ยกเลิก เอ็มโอยู 43 และ 44 พรรคภูมิใจไทยจะนำมาเป็นนโยบายหาเสียงหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าก็เป็นไปได้ ทางพรรคมีความชัดเจนในเรื่องนี้ 

เมื่อถามว่าการทำประชามติพร้อมกันกับวันเลือกตั้ง 8 ก.พ. 69ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตรงนี้อยู่ที่ กกต. แต่ถ้าในส่วนของคณะรัฐมนตรีก็อยากให้ทำในวันเดียวกัน เพราะมีเหตุผลเรื่องความสะดวกและการใช้งบประมาณ หากระยะเวลาห่างกันแค่สัปดาห์เดียวจากที่ตนฟังมาใช้งบประมาณ 4,000 ล้านบาทก็เป็นการเสียงบประมาณโดยใช่เหตุ 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top