ปิดศูนย์แถลงข่าวสู้รบ ส่งไม้ต่อ ศูนย์ข่าวต้านเฟกนิวส์-ข่าวยั่วยุ ตามข้อ 15 ของ JS

ปิดศูนย์แถลงข่าวสู้รบ ส่งไม้ต่อ ศูนย์ข่าวต้านเฟกนิวส์-ข่าวยั่วยุ ตามข้อ 15 ของ JS

วันอาทิตย์ ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 16.44 น.

“ปิดศูนย์แถลงข่าวฯสู้รบ”ส่งไม้ต่อ “ศูนย์ข่าวต้านเฟกนิวส์- ข่าวยั่วยุ ” ตามข้อ15 ของJS

วันที่ 28 ธันวาคม 2568 ศูนย์อำนวยการร่วมสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ได้ปรับรูปแบบการแถลงจากการรายงานสถานการณ์มาเป็นการตอบ คำถามและข้อสงสัยที่เกิดขึ้นหลังจากมีการลงนามใน joint statement : JSโดยมีพลตรีสุรศักดิ์ คงศิริ โฆษกกระทรวงกลาโหมเป็นผู้ดำเนินรายการโดยวันนี้จะเป็นการปิดศูนย์แถลงข่าวที่จัดขึ้นที่สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง5 และจะเป็นการแถลงข่าวครั้งสุดท้ายก่อนจะมีการจัดตั้งศูนย์ประสานงานข่าวข้อมูล ฯ หรือมีเดียเซ็นเตอร์ตามข้อ 15 ของ JSเพื่อรับไม้ต่อในการชี้แจงข้อเท็จจริงเพื่อตอบโต้ข่าวสารที่มีการบิดเบือน โดยวันนี้ผู้ร่วมรายการได้ปรับจากเครื่องแบบสนามทางทหาร มาเป็นชุดสูทสากลลดระดับจากสถานการณ์ หลังลงนามข้อตกลงหยุดยิง


พลอากาศเอกประภาส สอนใจดี ผู้อำนวยการศูนย์ฯ กล่าวถึงการตั้งมีเดียเซ็นเตอร์ตามแถลงการณ์หยุดยิงเพื่อประสานข้อเท็จจริงกรณี การสร้างข่าวเท็จว่า พี่น้องสองประเทศอาจจะมีความเห็นที่แตกต่างในบางมุมซึ่งไม่สามารถที่จะแจ้งเตือนหรือควบคุมได้ แต่เราจะพยามสร้างกลไกขึ้นมา ขณะนี้เป็นรูปเป็นร่างแล้วในส่วนของไทยและตนได้ประสานไปยัง สำนักผู้ช่วยทูตทหารในกัมพูชา รวมถึงเจ้าหน้าที่สถานทูตกัมพูชา โดยจัดตั้งเป็นคณะทำงานแล้ว

โดยภารกิจของศูนย์จัดพิจารณาว่าข่าวไหนที่เป็นในเชิงยั่วยุ หรือส่งผล กระทบเชิงนัยสำคัญสูงมาก ฃเกี่ยวกับความขัดแย้งก็จะติดต่อประสานงานว่าข่าวดังกล่าวเป็นจริงหรือไม่ ถ้าสองฝ่ายยืนยันว่าไม่จริงก็จะเป็นเฟกนิวส์ ก็จะได้แจ้งให้ประชาชนได้ทราบต่อไป โดยจะมีวิธีในการตรวจสอบด้วยเครื่องมือต่างๆ

สำหรับศูนย์ฯ ที่จะตั้งขึ้นมาใหม่นี้ กำลังหา สถานที่ทำการ เพื่อเปลี่ยนผ่านจากศูนย์อำนวยการฯแห่งนี้ไป ยังศูนย์ใหม่ โดยจะมี virtual meeting กันตลอด เพื่อนำไปสู่การตอบคำถามข้อสงสัยแบบ QA นำเสนอต่อประชาชนทุกวัน หรือถ้าสื่อมวลชนมีข้อสงสัยก็สามารถสอบถามหรือเชิญไปตอบข้อสงสัยได้ คาดว่าโครงสร้างนี้จะเสร็จในเร็ววัน ซึ่งภารกิจตรงนี้เป็นไปตามแถลงการณ์ข้อ 15 ซึ่งตอนนี้เราก็เริ่มปฏิบัติแล้วรอแค่คำสั่งที่เป็นรูปธรรม
 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top