เจษฎ์ ดับกระแสผวา ทรัมป์ แบนเข้าประเทศ แจงชัด วีซ่าท่องเที่ยว-นักเรียน ยังฉลุยเข้าสหรัฐ

เจษฎ์ ดับกระแสผวา ทรัมป์ แบนเข้าประเทศ แจงชัด วีซ่าท่องเที่ยว-นักเรียน ยังฉลุยเข้าสหรัฐ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2569, 11.14 น.

​"เจษฎ์" แคนดิเดตนายกฯ พรรครักชาติ ดับกระแสผวา "ทรัมป์" แบนเข้าประเทศ แจงชัด "วีซ่าท่องเที่ยว-นักเรียน" ยังฉลุยเข้า USA ได้ ฝากรัฐบาลเร่งเจรจา เร่งด่วน 

วันที่ 15 มกราคม 2569 นายเจษฎ์ โทณะวณิก แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรครักชาติ (เบอร์ 35) เผยถึงกรณีคนไทยตื่นตระหนก จากข่าว "โดนัลด์ ทรัมป์" เตรียมแบน 75 ประเทศเข้าสหรัฐฯ ระบุความจริงไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ยันวีซ่าท่องเที่ยว-นักเรียน ยังเดินทางได้ปกติ พร้อมจี้รัฐบาลไทยต้อง "รีบพูด รีบทำ" ใช้ความสัมพันธ์ทางการทูตเจรจากู้เกียรติภูมิประเทศ


​นายเจษฎ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวความวิตกกังวลในหมู่คนไทย เรื่องการเดินทางเข้าประเทศสหรัฐอเมริกา ภายใต้นโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ระบุว่าจะมีการจำกัดการเข้าประเทศของพลเมืองจาก 75 ประเทศ ซึ่งรวมถึงประเทศไทย

​นายเจษฎ์ กล่าวว่า ขณะนี้พี่น้องประชาชนคนไทยมีความแตกตื่นกันค่อนข้างมากเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว แต่อยากขอให้ตั้งสติและทำความเข้าใจข้อเท็จจริงว่า สิ่งที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวนั้น ไม่ได้เป็นจริงทั้งหมดในแง่ของการห้ามเข้าประเทศแบบเหมาเข่ง

​ทั้งนี้ หากจำแนกกลุ่มผู้เดินทางเพื่อสร้างความชัดเจนได้ดังนี้:
• ​กลุ่มที่ได้รับผลกระทบ: คือกลุ่ม Immigrants หรือผู้ที่ขอเข้าไปตั้งถิ่นฐานพำนักอาศัยถาวร และกลุ่มที่จะขอเข้าไปอยู่กับญาติ ซึ่งทางนโยบายของทรัมป์ระบุชัดเจนว่าไม่อนุญาต
• ​กลุ่มที่อยู่ในสหรัฐฯ อยู่แล้ว: หากอยู่อย่างถูกต้อง ไม่ได้กระทำความผิดใดๆ ทางการสหรัฐฯ ไม่ได้มีการไล่กลับประเทศ
• ​กลุ่มนักท่องเที่ยว (วีซ่า B1/B2): รศ.ดร.เจษฎ์ ยืนยันหนักแน่นว่า "ไม่เกี่ยวข้องกัน" ผู้ที่ถือวีซ่าท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้ตามปกติ
• ​กลุ่มนักเรียน/นักศึกษา: ผู้ที่มีสถาบันการศึกษา หรือมหาวิทยาลัยรองรับอย่างถูกต้อง ยังคงสามารถเดินทางไปศึกษาต่อได้เช่นเดิม

"อย่าเพิ่งแตกตื่นเรื่องนี้ วีซ่าท่องเที่ยวยังไปได้ วีซ่าการศึกษายังไปได้ คนที่จะเดือดร้อนคือคนที่ขอเข้าไปพำนักอาศัยหรือไปอยู่กับญาติ ซึ่งตรงนี้รัฐบาลต้องรีบเข้ามาดูแล"

​ทั้งนี้ นายเจษฎ์ ได้เรียกร้องไปยังรัฐบาลชุดว่า ในสถานการณ์ที่เปราะบางเช่นนี้ รัฐบาลต้องไม่นิ่งนอนใจ ต้องเร่งทำความเข้าใจกับประชาชนให้ข้อมูลที่ถูกต้องและชัดเจน เพื่อหยุดความตื่นตระหนก รัฐบาลต้องรีบพูด ต้องรีบทำ จะนิ่งนอนใจไม่ได้ สิ่งสำคัญคือต้องใช้ความสัมพันธ์อันดีที่มีต่อสหรัฐอเมริกา เจรจาพูดคุยกับคุณโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมจึงจัดประเทศไทยไปอยู่ในกลุ่ม 75 ประเทศเหล่านั้น ประเทศอื่นจะดำเนินการอย่างไรก็สุดแล้วแต่เขา แต่สำหรับประเทศไทย เราต้องรักษาผลประโยชน์ของคนไทย ต้องรีบแก้ปัญหาให้คนที่กำลังจะได้รับผลกระทบโดยเร็วที่สุด

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top