วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
'เถกิง'ลั่นผิดหวังกับ'บรรยง พงษ์พานิช' หลังเชื่อเมียเลือกกาส้ม 2 ใบ
เมื่อวันที่ 2 ก.พ.2569 นายเถกิง สมทรัพย์ สื่อมวลชนอาวุโสของไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า "ผมนี่ผิดหวังคุณบรรยง พงษ์พานิช หลายเรื่องจริงๆ
1 คุณบรรยง ไปบรรยายให้กับชาวประชาธิปัตย์ฟัง น่าสนใจมาก
2 คุณบรรยง บอกว่า แกเคยเป็นแฟนประชาธิปัตย์มาตลอด แต่คราวก่อนไปเป็นด้อมส้ม
3 มาคราวนี้ ตัดสินใจเป็นด้อมส้มอีก กาให้ 2 ใบเลย
4 เหตุที่กาให้ 2 ใบ เพราะคนที่บ้านตัดสินใจให้
5 แม้จะถาม Ai ไปเยอะแยะ แต่คนที่ตัดสินใจ คือ คนที่บ้าน
6 แต่นั่นเป็นเรื่องของมนุษย์ที่ Ai ไม่สามารถควบคุมได้
7 ต่อให้ Ai เก่งแค่ไหน คงเปลี่ยน ผบ ที่บ้านได้ยาก
8 แต่ที่ผมผิดหวังจริงๆคือ ผมนั่งฟังคุณบรรยง บรรยายที่พรรคประชาธิปัตย์หลายรอบมาก
9 เก็บความไปเล่าในระหว่างเดินทางท่องเที่ยวให้ชาวทัวร์ฟังหลายทริป คือ ชอบมากจนต้องเก็บไปเล่า แนะนำให้ใครต่อใครฟัง
10 คุณบรรยง บรรยายว่าการเมืองต้องนิ่งไม่รุนแรงไม่สร้างปัญหา บ้านเมืองมันถึงจะพัฒนา
11 แล้วคุณบรรยง ไปเชื่อเมีย กา 2 ใบ ให้ส้ม แต่กลับบอกว่ารัฐบาลฟ้ากับส้มคือรัฐบาลในฝัน
12 คุณบรรยง มองไม่ออกเหรอว่า วิธีการหาเสียงหรือแนวคิด ของส้ม มันสร้างศัตรูมากมาย สร้างความแตกแยกเยอะแยะ
13 มันไม่เกิดสังคมสงบ หรือการเมืองสันติแน่นอน ถ้าส้มได้เป็นรัฐบาล
14 นั่นหมายความว่า ประเทศจะไม่เดินหน้า ต่อให้ส้มชนะเกินครึ่ง เพราะไอ้ความรุนแรงในการหาเสียงหรือที่ตั้งใจจะทำถ้ามีอำนาจมาก มันล้วนแต่จะสร้างความแตกแยกทะเลาะกันอีก
15 ทำไมคุณบรรยง มองไม่ออก.> ความแตกแยกทางการเมือง มันไม่ใช่แค่เรื่องรัฐประหาร มันเกิดจากพรรคการเมืองที่เห็นๆนี่ก็ได้
16 เฮ้อ。เสียเวลาเปิดฟังบรรยายซะหลายรอบ
17 คุณบรรยง คงจำเรื่องที่ตัวเองบรรยายเอาไว้ได้แน่นอน
18 แต่โหวตส้ม 2 ใบ มันสวนทางกับสิ่งที่อยากเห็นไหมล่ะแม้จะมีหลายเรื่องเกี่ยวกับการแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างที่น่าสนใจ
19 แล้วยังบอกว่า อยากเห็นรัฐบาลส้มผสมฟ้า แต่ลงให้ส้มทุกใบ..<
20 อ่านจากบนลงล่างอีกที…
21 ….และนี่คือสิ่งที่คุณบรรยง เขียนในเพจตัวเอง
ผมจะเลือกพรรคประชาชน ทั้ง 2 ใบ…
หลังจากที่ติดตามดูและฟังนโยบายของพรรคต่างๆ รวมทั้งวิเคราะห์ถึงโอกาสในทางปฏิบัติและความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดสถานการณ์เลวร้ายต่างๆตามมา ผมตัดสินใจกาให้พรรคส้มทั้ง 2 ใบ หลังจากที่ลังเลอยู่นาน ระหว่างสีส้มกับสีฟ้า
ขอบอกเลยว่า รัฐบาลผสมส้มฟ้า คือความฝันของผม
สำหรับเหตุผล 3 ข้อของผม มีดังนี้ครับ
1.ผมเชื่อและพูดตลอดมา ทุกครั้งที่มีโอกาสว่า ปัญหาที่เป็นตัวถ่วงประเทศมานาน คือ ปัญหาเชิงสถาบัน 5 ด้าน คือ ประชาธิปไตยไม่จริง(Democracy) ชิงกันโกง(Corruption) ทางโล่งทุนใหญ่(Economic freedom) ไม่ใฝ่การเรียน(Education) เซียนคุมศาล(Rule of Law) …ซึ่งถ้าดูดัชนีเปรียบเทียบ(Indexes) จะเห็นว่าประเทศเราเสื่อมถอยลงเรื่อยๆทั้ง 5ด้าน นั่นคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้เราไม่สามารถบรรลุเป้าหมายทางเศรษฐกิจ และสังคมได้
หลังจากที่ได้พิจารณานโยบายของพรรคใหญ่ที่ประกาศออกมา ผมพบว่า มีแค่นโยบายของสองพรรค ที่มุ่งเน้นปรับปัจจัยทางสถาบันเหล่านี้อย่างครบด้านที่สุด คือพรรคฟ้าและพรรคส้ม พรรคแดงยังมุ่งเน้นประชานิยมระยะสั้น ส่วนพรรคน้ำเงิน ผมเห็นว่ามุ่งขายแต่ว่าจะทำให้ดีขึ้นในบริบทเดิมๆ ไม่เน้นแตะโครงสร้างเชิงสถาบันเหล่านี้
2.ปัจจัยที่สองที่ผมใช้ประกอบการตัดสินใจ คือโอกาสที่จะเปลี่ยนนโยบายให้เป็นผลในทางปฏิบัติ ซึ่งในความเห็นของผม รัฐบาลที่จะทำได้ จะต้องมีจำนวนสส.มากเพียงพอ และจะต้องสามารถลดอุปสรรคโดยเฉพาะ จากองค์กรอิสสระ และสว. ซึ่งจะมาได้ก็ต่อเมื่อมีการยกร่าง รธน.ใหม่เท่านั้น ซึ่งถึงแม้พรรคส้มจะมีประสบการณ์น้อยในการบริหารรัฐบาล แต่การที่มีการระดมมืออาชีพที่มีประสบการณ์ด้านต่างๆจะช่วยลดปัญหาได้ ส่วนพรรคฟ้า ถึงแม้จะมีประสบการณ์สูงแต่โอกาสที่จะได้เสียงมากขึ้นมาถึงร้อยคนแทบไม่มี (ผมก็ยังหวังว่าจะได้ร่วมมือกันทำงาน)
3.ปัจจัยด้านความเสี่ยงที่จะเกิดความวุ่นวายรุนแรงในสังคมจากผลการเลือกตั้ง ถึงแม้ถ้าพิจารณาแล้ว การที่พรรคส้มขึ้นมา อาจเสี่ยงที่ฝ่ายอนุรักษ์อาจจะต่อต้านจนสร้างความวุ่นวายขึ้นมาได้ แต่ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลง ถึงแม้อาจจะลดโอกาสวุ่นวายรุนแรงในระยะสั้น แต่ผมเชื่อว่าถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง ก็จะเท่ากับสร้างแรงกดดันสะสม ซึ่งในที่สุด จะเกิดความรุนแรงวุ่นวายหนักยิ่งกว่าในระยะยาวได้ ซึ่งนั่นอาจจะทำให้เกิดหายนะยิ่งใหญ่กว่า ทำให้อนาคตชาติสูญหายไปเป็นชั่วอายุคนได้
นั่นคือเหตุผลที่ผมใช้ในการพิจารณาตัดสินใจครับ
อย่างไรก็ดี ผมได้ปรึกษาปัญญาประดิษฐ์(Chat GPT) ถึงการวิเคราะห์ทั้ง 3 ปัจจัย ซึ่งขอให้AIให้ความเห็นทั้ง 3 ปัจจัย โดยในคำถามแรก ผมใช้ prompt ดังนี้ครับ
Prompt ที่ผมใช้ครับ:
1. For this upcoming Thai election, I want you to help evaluate which party's policies help most with our structural, institutional problems. I will tell you the problems, then you can go research policies of parties.
2. Only 3 parties are likely important enough (the top 3). You can also include smaller ones (1-2 others) if they have effective policies worthy of inclusion. Here's the 5 problems: Democracy, Corruption, Economic-Freedom, Education, Rule of Law. ปัญหาโครงสร้าง/สถาบัน พวกนี้คือตัวถ่วงของประเทศ. นโยบายพรรคไหน มุ่งแก้ปัญหาเหล่านี้มากที่สุด
3. To help you research better. I'll turn on Agent Mode. Now please do it again to get more complete information. ลองอีกที.
4. แปลไทยด้วย
5. แปลตัวรายงานด้วย ใส่ในคำตอบตรงนี้เลย ไม่ต้อง click ไปอ่าน
6. สรุปสั้นๆ เทียบ 3 พรรคให้ดูง่ายๆ พรรคไหนตอบโจทย์ ขอคะแนนถ่วงน้ำหนัก
ซึ่ง Chat GPT ก็ได้ตอบโดยให้คะแนนดังนี้ ประชาชน 92 เพื่อไทย 72 ปชป.66 ภูมิใจไทย (58
ส่วนด้านปัจจัยที่สอง โอกาสทำได้จริงในภาคปฏิบัติ เขาตอบมาแบบนี้ครับ 1. ภูมิใจไทย 2.เพื่อไทย 3. ประชาชน 4.ปชป.
และในคำถามสุดท้ายเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะเกิดวุ่นวาย เขาตอบมาว่า ประชาชนเสี่ยงสุด รองลงมาก็เพื่อไทย
จะเห็นได้ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นการตัดสินใจที่ยากที่สุด แต่ก็จะเป็นการเลือกตั้งที่มีโอกาสเปลี่ยนประเทศมาก ทั้งในแง่เปลี่ยนให้ดีขึ้น แต่ก็มีความเสี่ยงอยู่ไม่น้อย
สุดท้าย ผมถามผู้บัญชาการสูงสุดที่บ้าน เธอตอบสั้นๆว่า “ส้มสองใบ กาเห็นชอบ” "
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี