วันอังคาร ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
นายกฯ กำชับครม. เต็มประสิทธิภาพ จนกว่าจะมีการถวายสัตย์ สั่งเร่งช่วยเหลือ พร้อมให้คำแนะนำครอบครัวทหาร ให้ได้รับค่าเยียวยาโดยเร็ว
เมื่อวันที่ 3 ก.พ.2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมครม.ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะประธานการประชุมครม. กล่าวก่อนเข้าวาระการประชุมโดยได้กำชับให้รัฐมนตรีทุกคน ปฏิบัติหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ แม้ว่าเป็นสัปดาห์สุดท้าย ก่อนการเลือกตั้ง แต่ภารกิจหน้าที่ความเป็นคณะรัฐมนตรี จะต้องบริหารราชการด้วยความพร้อมและเต็มประสิทธิภาพ จนกว่าจะมีการถวายสัตย์ปฏิญาณ
นอกจากนี้ ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ของทุกปีถือเป็นวันทหารผ่านศึก โดยได้มอบหมายให้ รมว.กลาโหม เป็นตัวแทนวางพวงมาลา ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และในวันนี้มีกิจกรรมพิเศษที่จัดโดยองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมราชูปถัมภ์ มีพิธีบรรจุอัฐิทหารที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่พิทักษ์ชายแดนไทย - กัมพูชา จำนวน 42 นาย ซึ่งได้รับการบรรจุในหอเกียรติยศภายในอนุสาวรีย์ ซึ่งเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่รัฐบาล โดยกระทรวงกลาโหมได้คำนึงถึงวีรกรรมทหารที่เสียชีวิตปกป้องอธิปไตย และได้กล่าวขอบคุณกระทรวงกลาโหมที่ได้จัดกิจกรรมอย่างสมเกียรติ
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังได้กำชับรมว.กลาโหม เกี่ยวกับสมาชิกในครอบครัวของทหารที่ยังไม่ได้รับค่าเยียวยาในส่วนต่างๆ ซึ่งแต่ละครอบครัวอาจจะมีข้อจำกัดหรืออุปสรรคต่างๆ กัน โดยขอให้กระทรวงกลาโหมสั่งการไปยังหัวหน้าหน่วยต่างๆ ให้ทำหน้าที่ให้คำแนะนำ หรือเป็นตัวกลางในการไกล่เกลี่ยปัญหา ให้ได้รับเงินเยียวยาโดยเร็วและครบถ้วน และให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยกำชับไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด และนายอำเภอที่ครอบครัวอาศัยอยู่ เร่งสรุปดำเนินการเงินเยียวยาโดยเร็วเช่นกัน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี