เท้ง แจงปมเลขหลังบัตร ปชช. ยันสมัครสมาชิก ปชน.ทำตามขั้นตอนกรมการปกครอง

เท้ง แจงปมเลขหลังบัตร ปชช. ยันสมัครสมาชิก ปชน.ทำตามขั้นตอนกรมการปกครอง

วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 12.05 น.

16 กุมภาพันธ์ 2569 นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการสมัครสมาชิกของพรรคประชาชน ที่ขอให้ผู้สมัครกรอก เลข Laser ID ด้านหลังบัตรประจำตัวประชาชน ควบคู่กับเลขบัตร 13 หลัก และอาจเสี่ยงทำให้เข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล นั้น ตนขอยืนยันว่า เราไม่ได้มีการเก็บข้อมูลอะไรที่ทำให้เกิดความเสี่ยง ต่อการรั่วไหลของข้อมูลส่วนบุคคล การขอเลขหลังบัตรประชาชน เป็นไปตามที่กรมการปกครอง เปิดช่องทาง เพื่อยืนยันความถูกต้อง เพื่อให้แน่ใจว่า การสมัครสมาชิก การทำธุรกรรม หรือการบริจาคใดๆ ก็ตาม เป็นไปตามที่ กกต.กำหนด เพื่อยืนยันว่าเป็นประชาชนตัวจริง จึงเป็นสาเหตุให้เราเก็บข้อมูลเลขหลังบัตรประชาชน มาใช้ยืนยันตามที่กรมการปกครองกำหนด

เมื่อถามว่า จะไม่มีปัญหาภายหลังใช่หรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ไม่มีแน่นอน ได้ตรวจสอบกับทีมงานหลังบ้านแล้ว ว่าไม่ได้มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลใดๆ เพื่อไม่ให้รั่วไหล


นายณัฐพงษ์ ยืนยันว่า เราใช้ในการไปยืนยันกับกรมการปกครอง อยากให้ทุกคนไปสอบถามกับกรมการปกครอง ช่องทางที่เรียกว่า API ที่เปิดให้หน่วยงานต่างๆ เช่น พรรคประชาชน เข้าไปตรวจสอบเขาต้องการ Laser Code ไปยืนยัน เราไม่ได้บรรจุข้อมูลส่วนนี้ไว้ในฐานข้อมูลของเรา

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top