วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
18 กุมภาพันธ์ 2569 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ทำไม? ภูมิใจไทย ปฏิบัติต่อเพื่อไทย-กล้าธรรม แตกต่างกัน
มีสำนักข่าวบางสำนัก ได้รายงานถึงแหล่งข่าวจากแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล พูดถึงการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี ที่มีพรรคภูมิใจไทยเป็นแกนนำ ได้มีการพูดคุยและตกลงกันว่า จะยอมรับให้พรรคกล้าธรรมเป็นพรรครัฐบาลอีกพรรคหนึ่ง โดยจัดสรรโควต้ารัฐมนตรีให้3กระทรวง4ตำแหน่ง คือ
1.กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
2.กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
3.กระทรวงแรงงาน และมอบหมายตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีอีกหนึ่งตำแหน่งด้วย
ส่วนพรรคเพื่อไทย ซึ่งมีกระแสข่าวมาก่อนหน้านี้แล้วว่า ได้รับการจัดสรรโควต้ารัฐมนตรี5คน 6ตำแหน่ง คือ
1.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หรือกระทรวงสาธารณสุข
2.กระทรวงอุตสาหกรรม
3.กระทรวงศึกษาธิการ
ส่วน4และ5 เป็นรัฐมนตรีช่วยในกระทรวงต่างๆ รวมไปถึงควบตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีอีก1ตำแหน่ง
การจัดสรรโควต้ารัฐมนตรีให้กับพรรคเพื่อไทย อยากจะตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี ที่มีพรรคเพื่อไทยและพรรคกล้าธรรมเป็นพรรคร่วมรัฐบาล คือ
1.ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ได้ประกาศเสียสละ ไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีชุดนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดมาก เพราะในคณะรัฐมนตรีชุดอนุทิน1 มีร.อ.ธรรมนัส เป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยไม่มีปัญหาอะไร หรือไม่มีข้อรังเกียจใดๆทั้งสิ้น แต่ทำไมคณะรัฐมนตรีชุดอนุทิน2 จึงมีกระแสข่าวไม่อยากจะให้ร.อ.ธรรมนัสเข้าดำรงตำแหน่ง
2.พรรคเพื่อไทยได้โควต้ากระทรวง เกรด A เกือบทั้งหมด แต่ทำไมพรรคกล้าธรรม ถึงได้กระทรวงเกรด B ทั้งหมด ซึ่งมีความแตกต่างกันมาก ระหว่าง2พรรคนี้ น่าจะมีการเกลี่ยเกรดของกระทรวงต่างๆ เพื่อความเท่าเทียมกัน ไม่ควรให้พรรคเพื่อไทยได้รับกระทรวง เกรด A เป็นหลัก และพรรคกล้าธรรม ได้รับเฉพาะกระทรวงเกรด B
3.การให้ความสำคัญในการติดต่อเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย มีการเชื้อเชิญจากนายอนุทินให้มาพบที่ทำการพรรคภูมิใจไทย และเปิดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ แต่ในส่วนของพรรคกล้าธรรม ต้องวิ่งไล่ตื๊อ หรือวิ่งง้อ เพื่อที่จะให้เชิญเข้าร่วมรัฐบาลด้วย
4.ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคกล้าธรรม ในฐานะพันธมิตรทางการเมือง มีความแตกต่างกันมาก พรรคเพื่อไทยเคยยึดกระทรวงมหาดไทย ผลักพรรคภูมิใจไทยออกจากรัฐบาลมาแล้ว ในขณะที่พรรคกล้าธรรม ร.อ.ธรรมนัส เป็นพันธมิตรทางการเมือง เป็นผู้พลิกขั้วจากรัฐบาลพรรคเพื่อไทย มาสนับสนุนให้นายอนุทินเป็นนายกรัฐมนตรี
จึงไม่เข้าใจว่า บทบาททางการเมืองที่มีต่อกัน ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคกล้าธรรม ที่มีต่อพรรคภูมิใจไทย ซึ่งพรรคกล้าธรรมได้แสดงน้ำใจ ความเป็นมิตรไมตรีหรือพันธมิตรทางการเมืองชัดเจนกว่าพรรคเพื่อไทย แต่ทำไมการเข้าร่วมรัฐบาลครั้งนี้ พรรคภูมิใจไทยจึงให้ความสำคัญกับพรรคเพื่อไทยมากกว่าพรรค กล้าธรรม และดูท่าทีเหมือนจะรังเกียจพรรคกล้าธรรมด้วยซ้ำไป
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี