“รุทธพล” เผยไม่พบนักการเมืองเอี่ยว ”แก๊งสแกมเมอร์ บอกคดี “เบนสมิธ -ชนนพัฒฐ์”อยู่ในสำนวนไม่สามารถเปิดเผยได้ ด้านตัวแทนช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมออนไลน์ ขอบคุณ นายกฯอนุทิน ผู้อยู่เบื้องหลังยึดทรัพย์คืนผู้เสียหายกว่าหมื่นล้าน
วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 09.20 น. ที่ทำเนียบ นายยศวินทร์ เพียรพิทักษ์ ตัวแทนช่วยเหลือเหยื่อคอลเซนเตอร์กล่าว ภายหลังเข้าพบ พลตำรวจโทรุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และนายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยมีการยื่นหนังสือขอบคุณรัฐบาล และขอบคุณนายกรัฐมนตรี
นายยศวินทร์ เปิดเผยว่า ในฐานะหนึ่งตัวแทนผู้เสียหายจากการช่วยเหลือกลุ่มเหยื่อสแกมเมอร์ วันนี้ขอบคุณนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพราะในคดีนี้ทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ได้ยึดทรัพย์ ซึ่งความจริงแล้วเบื้องหลังการทำงานที่ทำให้มีความคืบหน้าได้เพราะนายกรัฐมนตรีมีความจริงจัง จนทำให้สามารถยึดทรัพย์ผู้กระทำผิดได้กว่า 13,000 ล้านบาท
ด้านพลตำรวจโทรุทธพล กล่าวต่อว่า หลังได้รับหนังสือและได้พูดคุยเบื้องต้นว่าปัญหาส่วนหนึ่งผู้เสียหายได้รับผลกระทบจากการถูกหลอก และธนาคารก็ที่มีการฟ้องร้องและอายัดทรัพย์ ซึ่งในกรณีที่ไม่สามารถผ่อนชำระได้ จึงเป็นอำนาจหน้าที่ของกระทรวงยุติธรรมและกรมคุ้มครองสิทธิ์ที่วันนี้จะต้องเข้ามาดูแลแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในส่วนของหนี้สิน ก่อนศาลจะมีคำพิพากษา จากนั้นกรมบังคับคดีจะช่วยมาดูแลในเรื่องของหนี้สินของประชาชนหลังศาลมีคำพิพากษา มีความเห็นว่าจะเอาปัญหาของผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบจากสแกมเมอร์และอาชญากรรมออนไลน์ มาเข้าสู่ระบบของกรมคุ้มครองสิทธิ์ เพื่อช่วยเหลือประสานเยียวยาในเรื่องของการเฉลี่ยทรัพย์คืนในทันที
สำหรับในส่วนของคดีคดีอาญาจะมีการนำตัวผู้กระทำผิด มาลงโทษไม่ได้มีการปล่อยปละละเลย พร้อมยืนยันว่าไม่ได้ทอดทิ้ง ว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบว่ามีนักการเมืองเกี่ยวข้องด้วย
เมื่อถามว่าในส่วนของคดีนาย เบน สมิธ อยู่ในขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐานว่าจะสามารถออกหมายจับได้เลยหรือไม่ รวมจะเป็นตัวการหรือผู้สนับสนุนในการกระทำความผิดหรือไม่ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ในสำนวนไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ รวมไปถึงในเรื่องของนายชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว ว่าที่ สส. สงขลาเขต 4 พรรคกล้าธรรม ที่จะมีในเรื่องของการยึดทรัพย์สินหรือไม่เรื่องนี้ก็ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้เพราะอยู่ในสำนวนการสอบสวน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี