วันที่ 23 มีนาคม 2569 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า บวรศักดิ์ไม่ไปต่อ หรืออนุทินไม่เอา
สำหรับรายชื่อคณะรัฐมนตรีอนุทิน2 ที่มีเทคโนแครต หรือบุคคลภายนอกเข้าร่วมรัฐบาลด้วย มี3คนคือ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ นายเอกนิติ นิติทัณฑประภาส นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ส่วนอีก2คนที่ไม่ได้ไปต่อ คือนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ กับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ
ซึ่งตอนแรกเข้าใจว่า พรรคภูมิใจไทยมีข้อจำกัดในเรื่องโควตาหรือเก้าอี้รัฐมนตรี ที่จำเป็นต้องริบเก้าอี้รัฐมนตรีจากบุคคลภายนอก มาให้โควตากับบ้านใหญ่ หรือกลุ่มก๊วนการเมืองต่างๆ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ซึ่งเดิมเป็นของนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ เปลี่ยนมาเป็นของนายเอกนัฎ พร้อมพันธ์
ส่วนรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ แสดงเจตจำนงไม่ไปต่อ นายอนุทินจึงเลือกนายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ขึ้นมาเป็นรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายแทน
เหตุผลของการที่นายอนุทินไม่ใช้บริการนายบวรศักดิ์ต่อ น่าจะมาจากการที่ในช่วงนี้ คดีฮั้วส.ว.และคดีที่ดินเขากระโดง กำลังงวดเข้ามาเต็มที จึงจำเป็นต้องใช้มือกฏหมายของรัฐบาลเข้ามาดูแลในเรื่องนี้ ซึ่งนายบวรศักดิ์เคยตั้งเงื่อนไขไว้3ข้อ ตั้งแต่ร่วมรัฐบาลอนุทิน1 คือ
1.จะไม่สมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย ซึ่งบุคคลภายนอกหรือเทคโนแครตทั้ง3คน ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย และเป็นผู้ช่วยหาเสียงในตอนเลือกตั้ง คือนางศภจี นายเอกนิติ และนายสีหศักดิ์
2.จะไม่แทรกแซงการทำงานขององค์กรอิสระ โดยเฉพาะคดีฮั้วส.ว. และที่ดินเขากระโดง
3.ถ้ามีความคิดอย่างไร ก็จะพูดไปตามที่คิด ส่วนนายกรัฐมนตรีจะนำไปปฏิบัติหรือไม่ก็ได้
จากเงื่อนไข3ข้อนี้ น่าจะเป็นประเด็นที่ทำให้นายอนุทิน ไม่ใช้บริการนายบวรศักดิ์ในตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายต่อไป จึงเลือกที่จะใช้บริการมือกฏหมายคนใหม่ คือนายปกรณ์ นิลประพันธ์
มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่า การที่นายบวรศักดิ์ ได้แสดงเจตจำนงที่จะไม่ไปต่อกับรัฐบาลอนุทิน2 เพราะเงื่อนไขที่เสนอไว้ในรัฐบาลอนุทิน1 หรือเป็นเพราะนายอนุทินไม่เลือกใช้บริการนายบวรศักดิ์ทางกฎหมายอีกแล้ว
จึงมีการถกเถียงกันว่า ความจริงคืออะไรกันแน่ ระหว่างการที่นายบวรศักดิ์ไม่ขอไปต่อ หรือนายอนุทินไม่ใช้บริการ ทำให้สังคมหรือนักวิเคราะห์การเมือง อยากรู้ว่าข้อเท็จจริงในเรื่องนี้คืออะไร?
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี