วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2569
วันที่ 26 มีนาคม 2569 ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตรึงไม่ไหว ขึ้นลิตรละหกบาท ทุกชนิดของน้ำมัน
Stock น้ำมันเก่า ใช้ไปพอได้ 100 วัน ได้ราคาใหม่ กำไรดี จะตรึงราคาได้ ต้องรัฐบาลทหารครับ น้ำมันเป็นสินค้ายุทธปัจจัย ปรรัฐบาละกาศกฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร ใครฝ่าฝืนก็จับขึ้นศาลทหาร
ปัญหาคือก็ตรึงได้ไม่นาน จน stock เก่าหมด ที่นี้ก็ราคาตลาดของโลกอยู่ดี ไม่มีอะไรจะตรึงไปได้ตลอดกาล แต่อย่าให้ถึงกับน่าเกลียด ยอมพ่อค้าน้ำมันไปหมดทุกอย่าง
จากนั้น ผศ.ดร.อานนท์ ยังโพสต์เฟซบุ๊กอีกครั้งว่า ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยหรือไม่?
ราคาน้ำมันที่ขึ้นพรวด ทำให้รัฐบาลพลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ เจ้าตำรับแกงเขียวหวานเนื้อใส่บรั่นดีแสนอร่อย ล่ม
วิกฤตการณ์น้ำมัน: ในช่วงปี พ.ศ. 2522-2523 เกิดวิกฤตน้ำมันแพงทั่วโลกอันเนื่องมาจากเหตุการณ์ปฏิวัติในอิหร่าน ทำให้กลุ่มโอเปก (OPEC) ประกาศขึ้นราคาน้ำมัน ส่งผลกระทบโดยตรงต่อต้นทุนพลังงานและสินค้าในไทย
การปรับขึ้นราคาขายปลีก: รัฐบาลพลเอกเกรียงศักดิ์มีความจำเป็นต้องปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมัน เพื่อให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง แต่การปรับขึ้นดังกล่าวทำให้ประชาชนเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากค่าครองชีพสูงขึ้น สินค้าแพง และรายได้ไม่ได้เพิ่มขึ้นตาม
แรงกดดันทางการเมือง: ปัญหาน้ำมันแพงทำให้รัฐบาลถูกโจมตีอย่างหนักจากฝ่ายค้านและประชาชน จนได้รับฉายาว่า "รัฐบาลน้ำมันแพง" และเป็นแรงกดดันสำคัญที่ทำให้พลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ ตัดสินใจประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2523
เหตุการณ์นี้นับเป็นตัวอย่างประวัติศาสตร์ที่แสดงให้เห็นว่า วิกฤตพลังงานมีผลโดยตรงต่อเสถียรภาพของรัฐบาลไทย
ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยหรือไม่?
ปล. ผมมีความเห็นว่าการตรึงราคาน้ำมันเป็นไปไม่ได้ หากไม่มีการประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร แต่ถึงประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักรก็ตรึงราคาน้ำมันได้แค่ช่วงสั้น ๆ ไปจน stock น้ำมันราคาเก่าจะหมดลง หลังจากนั้นก็ต้องราคาตลาดครับ
ทุกอย่างสุดท้ายต้องเป็นไปตามกลไกตลาดครับ เป็นไปตามหลักทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ ไม่มีอะไรตรึงไปได้ตลอดกาลจริง ๆ ครับ
แต่ผลกระทบกับประชาชน เป็นสิ่งที่ต้องช่วยกันแก้ไขครับ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี