วันเสาร์ ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
วันที่ 28 มีนาคม 2569 อัษฎางค์ ยมนาค หรือ เอ็ดดี้ นักวิชาการอิสระชื่อดัง ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า พีระพันธ์ถามศุภจี “คุณเป็นรัฐมนตรีประเทศไหนวะ”
#อัษฎางค์ยมนาค | #อ่านเกมอำนาจ
คุณพีระพันธุ์ตำหนิว่า เหตุใดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ถึงไม่ใช้อำนาจในการตรวจสอบโครงสร้างราคาน้ำมัน เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพของประชาชนในคลิป Nation TV คุณพีระพันธุ์พูดทำนองว่า “รัฐมนตรีพาณิชย์บอกไม่มีอำนาจ… ตกลงคุณเป็นรัฐมนตรีพาณิชย์ประเทศไหนวะ” แล้วตามด้วยการย้ำว่าหากอยู่ในประเทศนี้ก็ต้องใช้อำนาจตามกฎหมายตรวจสอบราคาและต้นทุน ไม่ใช่ปล่อยให้ประชาชนรับภาระ
คำถามคือ
1. คุณพีระพันธ์มีภาพพจน์ เป็นผู้ดี มีความรู้และสุภาพทำไมพูดกับคุณศุภจีขนาดนั้นได้ยังไงรัฐมนตรีศุภจีเป็นสุภาพสตรีที่มีความสุขภาพเรียบร้อยมาก
ต่างจากแพทองธารที่ถูกกล่าวหาและประนามว่าขายชาติจากกรณีคลิปเสียงคุยโทรศัพท์กับอังเคิล คุณพีระพันธ์ยังไม่เคยแสดงอารมณ์เกรี้ยวกราดใส่นางแพเหมือนที่แสดงออกต่อคุณศุภจีแบบนั้นเลย
2. คุณพีระพันธ์เคยเป็นรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน ทำไมไม่รู้ว่า เรื่องการกำหนดราคาขายน้ำมัน รัฐมนตรีพลังงานกับรัฐมนตรีพาณิชย์มีขอบเขตอำนาจอย่างไร
ผมขอมาเล่าให้พี่น้องประชาชนในข้อเท็จจริง
กระทรวงพาณิชย์ไม่มีอำนาจตั้งหรือกำหนดราคาน้ำมันโดยตรง เพราะน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ภายใต้กฎหมายและกลไกกำกับของกระทรวงพลังงาน แต่พาณิชย์ยังมีหน้าที่กำกับการแสดงราคาและตรวจสอบหัวจ่ายให้ถูกต้อง
กระทรวงพาณิชย์มีอำนาจหน้าที่หลักเกี่ยวกับการค้าและการกำกับดูแลราคาสินค้าตามกฎหมาย โดยเฉพาะพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ซึ่งให้อำนาจคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ที่มี รมว.พาณิชย์เป็นประธาน
พูดง่ายๆ
กระทรวงพลังงาน (ผ่าน สนพ. และ กบน.) เป็นผู้กำหนดและประกาศราคาน้ำมันขายปลีกตามกลไกตลาดและนโยบายพลังงาน
ส่วนกระทรวงพาณิชย์ไม่มีอำนาจตั้งราคาโครงสร้างต้นทุน แต่ใช้ พ.ร.บ.ราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ตรวจสอบปลายทาง เช่น บังคับปั๊มติดป้ายราคาชัด ตรวจหัวจ่ายให้ตรง จับกรณีขายเกินราคาที่พลังงาน
แบ่งหน้าที่ชัดเจน
• พลังงาน: กำหนดราคาตั้งแต่ต้นทางถึงขายปลีก
• พาณิชย์: คุมไม่ให้ปั๊มเอาเปรียบ (ขายเกิน ป้ายไม่ชัด หัวจ่ายผิด) เพื่อปกป้องผู้บริโภคหลังราคาออกมาแล้ว
ย้อนกลับไปในรายการ “ยิ่งคุยยิ่งลึก” ของยิ่งศักดิ์ จันทรา ช่อง 7 พีระพันธุ์ (ซึ่งเคยเป็น รมว.พลังงาน) ถูกถามเรื่องราคาน้ำมันสูงตอนเป็นรัฐมนตรี
เขาตอบว่า…
“ในกฎหมายผมไม่มีอำนาจอะไรสักอย่างเลย รัฐมนตรีไม่มีอำนาจอะไรเลยเพราะระบบของบ้านเราวางกฎหมายไว้ผิดพลาด”
แต่วันนี้เมื่อไม่ได้เป็นรัฐมนตรี กลับออกมาด่าคุณศุภจีว่า “รัฐมนตรีพาณิชย์บอกไม่มีอำนาจ… ตกลงคุณเป็นรัฐมนตรีพาณิชย์ประเทศไหนวะ”
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี