วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2569
"วิสุทธิ์"แนะ"อนุทิน" ยกวิกฤตพลังงานเป็น"วาระแห่งชาติ" ชี้น้ำมันหาซื้อไม่ได้กระทบเกษตรกรโดยตรง เหตุไร้รถขนส่งขนผลผลิตไปขาย
31 มีนาคม 2569 นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่ราคาน้ำมันปรับราคาสูงขึ้น แม้จะมีราคาแพงแต่ผลที่ออกมาน้ำมันหายากมาก บางพื้นที่ไม่มีน้ำมัน หรือมีก็จำนวนไม่เพียงพอกับความต้องการของประชาชน นอกจากนี้ น้ำมันยังคงเป็นปัจจัยสำคัญของการทำการเกษตรในปัจจุบัน หากไม่มีน้ำมันจะกระทบกับพี่น้องเกษตรกรโดยตรง บางพื้นที่เกษตรกรไม่มีน้ำมันเติมรถไถหรือเครื่องสูบน้ำที่จะสูบน้ำเข้าพื้นที่การเกษตร ดังนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งจัดหาน้ำมันให้เพียงพอความต้องการของประชาชน เมื่อรัฐยืนยันว่าน้ำมันไม่ขาดแคลนแต่ทำไมหาซื้อไม่ได้
นายวิสุทธิ์ กล่าวต่อว่า เวลานี้เกษตรกรหลายพื้นที่ต้องปล่อยให้ผลผลิตในสวนในไร่ทิ้งคาต้น เพราะไม่สามารถเก็บผลผลิตได้ ถึงเก็บได้ก็ไม่มีรถขนนำไปขาย ที่ผ่านมาเก็บเกี่ยวแล้วแต่รถขนผลผลิตไปส่งตลาด ไม่มีน้ำมันขับหาน้ำมันข้ามจังหวัดก็หาไม่ได้ ส่งผลให้ผลผลิตของเกษตรกรกองไว้ในสวน เพราะไม่มีรถขนส่งมารับไปจำหน่ายต่อ นอกจากนี้ ในพื้นที่นาข้าวในพื้นที่ภาคเหนือที่เกษตรกรต้องยืนมองดูต้นข้าวยืนต้นตาย บางพื้นที่ข้าวออกรวงเก็บเกี่ยวแล้วแต่ไม่มีรถรับข้าวไปโรงสี นอกจากนี้ โรงสีบางพื้นที่ไม่รับสีข้าว เกษตรกรไร้ทางเลือก ทำให้เกิดความเสียหายกับเกษตรกรมาก
นายวิสุทธิ์ กล่าวอีกว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ต้องยกวิกฤตพลังงานเป็นวาระแห่งชาติ จำเป็นต้องยกระดับมาตรการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน เพื่อบรรเทาปัญหาให้ประชาชน อย่าชะล่าใจ เพราะวิกฤตยังไม่หยุดแค่นี้ ดังนั้น สส.ทั้ง 500 คน ในสภาฯ ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านต้องออกไปช่วยเหลือประชาชน อย่ามองว่าต้องเป็นรัฐบาลเท่านั้น การระดมสมองเพื่อแก้ปัญหาเชื่อว่าจะสามารถหาทางออกได้ แม้ในวิกฤตหากร่วมมือกันก็สามารถแก้ปัญหาได้อย่างแน่นอน
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี