วันพุธ ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2569
นายกฯเปิดงานวันผู้สูงอายุ ชี้สถาบันครอบครัวเป็นอัตลักษณ์ของชาติ แซวตัวเองปีนี้ 60 ปีเข้ากลุ่มสูงวัยแล้ว ขำๆอายุเป็นเพียงตัวเลข ติดตลกค่านิยมสังคมไทยเรียกใครพี่ไม่โดนชกหน้า
วันที่ 8 เมษายน 2569 เวลา 11.00 น. ที่ห้องแกรนด์ ไดมอนด์ อาคารอิมแพ็ค ฟอรั่ม ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันผู้สูงอายุแห่งชาติและวันแห่งครอบครัว ประจำปี 2569 โดยมีนายนิกร โสมกลาง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เข้าร่วมด้วย
โดยนายกฯ กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า สถาบันครอบครัวเป็นรากฐานสำคัญในชีวิตของพวกเราทุกคนเพราะเป็นพื้นที่แห่งการสืบสานความคิดความเชื่อค่านิยมและวัฒนธรรม ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือสิทธิประกอบการเป็นตัวตนของแต่ละคนที่หลอมรวมกันในสังคมจนเกิดเป็นอัตลักษณ์ของชาติ หากสถาบันครอบครัวมีความแข็งแรง ประเทศชาติของเราก็จะแข็งแรง แต่ในทางตรงกันข้ามหากสถาบันครอบครัวอ่อนแอ คงเป็นการยากที่จะสร้างประเทศไทยให้เข้มแข็ง ดังนั้นครอบครัวจึงมีความสำคัญกับชีวิตของพวกเราทุกคน และที่สำคัญยิ่งกว่านั้นผู้ใหญ่หรือผู้สูงวัยในครอบครัวของเราซึ่งล้วนแล้วแต่เคยเป็นผู้ปกครองของเราทุกคนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการส่งต่อเรื่องราวความคิดความเชื่อ ความอบอุ่นให้แก่คนรุ่นหลัง แต่ที่น่าเสียดายว่าในโลกยุคปัจจุบันช่องว่างระหว่างคนแต่ละช่วงวัยมีมากขึ้นเรื่อยๆ ปู่ ย่า ตา ยายกับคนรุ่นใหม่ในบางครั้งก็พูดคนละภาษา แต่ความสัมพันธ์ในเรื่องของความเคารพนับถือกันยังมีอยู่ แต่เนื่องจากความห่างเหินมันจะทำให้สายสัมพันธ์มันไม่เหมือนเดิม การจัดงานวันผู้สูงอายุแห่งชาติและวันครอบครัวในปีนี้ จึงถือว่ามีความสอดคล้องเป็นอย่างยิ่งกับนโยบายของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมสวัสดิการและการพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อครอบครัวและผู้สูงอายุในทุกมิติ ทั้งทางด้านสุขภาพ ด้านความปลอดภัย การมีงานทำที่เหมาะสม การมีส่วนร่วมกับสังคม เพื่อให้สังคมผู้สูงวัยยังคงเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ

นายกฯ กล่าวต่อว่าการจัดงานในวันนี้เกิดขึ้นภายใต้แนวคิดก้ม กราบกอดผู้สูงวัยสร้างครอบครัวไทยเข้มแข็ง ทำให้เราเห็นภาพว่าบางครั้งการสานสัมพันธ์ในครอบครัวเริ่มต้นจากสิ่งง่ายๆเหล่านี้คือการก้ม การกราบและการกอดกันในครอบครัว ซึ่งเป็นสิ่งที่เราคิดว่าไม่สำคัญ แต่ในยุคที่พวกเราถือมือถือกันคนละเครื่อง สิ่งเหล่านี้จะทำให้ความอบอุ่นความไว้เนื้อเชื่อใจ ความผูกพันในอดีตที่เราเคยได้รับมากลับมาสู่ความทรงจำของพวกเราอีกครั้ง ทั้งนี้ขอให้ตระหนักถึงความสำคัญของครอบครัว และผู้สูงอายุเนื่องในโอกาสนี้ขออวยพรให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพพลานามัยแข็งแรง มีความสุขและมีคุณภาพชีวิตที่ดี ขอให้ทุกครอบครัวเปี่ยมไปด้วยความรักความอบอุ่นและความสามัคคีเป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติของเราให้เจริญก้าวหน้าสืบไป ที่พูดมานี้เหมือนกับให้พรตัวเอง เพราะปีนี้เข้าเป็นสมาชิกกลุ่มเดียวกับพวกท่านเหมือนกัน ก็เข้าวัยเกษียณเหมือนกัน ปีนี้อายุ 60 ปีแล้ว แต่ตนคิดว่าเดี๋ยวนี้คำว่าอายุเป็นเพียงตัวเลขเท่านั้นน่าจะมีความหมายกับพวกเรามากขึ้นไปอีกตนเดินเข้ามานึกว่ามางานเยาวชน ไม่ได้รู้สึกว่าเดินเข้ามาในงานสังคมผู้สูงวัย แต่อยากก้ม อยากกราบ และอยากกอดทุกท่าน เพราะกิริยาท่าทางเช่นนี้เป็นกิริยาท่าทางที่จะทำให้เรามีความรัก ความผูกพัน ความอบอุ่น ซึ่งกันและกัน ไม่มีอะไรดีไปกว่าการที่เราได้แสดงความในใจออกมาด้วยการกอดกัน การแสดงความเคารพนับถือด้วยการกราบ ความจริงก็คือการไหว้ ถ้าอายุมากหน่อยไม่ลังเลที่จะไปกราบ แต่หากอายุใกล้เคียงกันก็ว่าซึ่งกัน
นายกฯ กล่าวอีกว่า สังคมไทยดีอย่างถ้าเราไม่มั่นใจเรียกพี่ไว้ก่อน บางทีอายุน้อยกว่าเรา 20 -30ปีก็เรียกพี่ไว้ก่อน มันเป็นค่านิยมที่ดี ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ที่สร้างค่านิยม ถ้าเราเรียกใครพี่จะไปชกหน้าเขา ก็คงไม่กล้า มีความเกรงใจเกิดขึ้นอย่างน้อยมีความปรารถนาดีต่อกันและกันเกิดขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นวัฒนธรรม เป็นค่านิยมที่ดีที่เราจงปลูกฝังกันมาตั้งแต่เด็ก อีกไม่กี่วันเราก็จะได้มีความสุขในครอบครัวรัฐบาลในอดีตได้กำหนดให้วันที่ 13 เม.ย.และวันที่ 14 เม.ย.วันหนึ่งเป็นวันครอบครัว อีกวันเป็นวันผู้สูงอายุ แต่เรารวมกันหมด เพราะต้องถือว่าเป็นวันที่คนไทยทุกคนมีความสุข มีการได้พบกันสร้างความอบอุ่นภายในครอบครัวของเรา ถ้าเป็นภาษาวัยรุ่นบอกว่าชาร์จแบตเตอรี่ เพราะต่างคนต่างมีภารกิจหน้าที่มากมายการที่ได้มาพบกับคนที่เรารักคนที่เรารัก นับถือคนที่เราอยากเจอเป็นการเติมพลัง และหลังจากนั้นเราก็มาร่วมกันขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวหน้าต่อไปเรามีปัญหาเยอะแยะมากมาย แต่ถ้าไม่มีปัญหา ก็คงไม่มีปัญหา เพราะเราเป็นประเทศเป็นสังคมที่ใหญ่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรามีพลังมากเพียงพอมีความสามัคคีกันมากเพียงพอที่จะฟันฝ่าปัญหาอุปสรรคเหล่านี้ไปด้วยกัน สำหรับตนคำตอบคือเราสามารถฟันฝ่าอุปสรรคเหล่านี้ไปได้แน่ ถ้าเราร่วมมือร่วมใจขอให้ทุกคนมีความสุขสวัสดีปีใหม่ไทย
จากนั้นนายกฯมอบรางวัลผู้สูงอายุแห่งชาติ พุทธศักราช 2569 แก่นายสุทธิชัย หยุ่น และมอบรางวัลให้กับครอบครัวร่มเย็น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี