วันอาทิตย์ ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2569
26 เมษายน 2569 นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรมว.ต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ชาติต้องมาก่อนเสมอ
นายหวังอี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนเดินทางมาไทยหลังจากแวะเยือนกัมพูชา ก็มีขบวนการบ่อนแซะว่า จีนให้ความสำคัญกับเพื่อนบ้านมากกว่าไทย เพราะคณะที่ไปข้างบ้านมีรัฐมนตรีกลาโหมไปด้วย
การต่อสู้ระหว่างไทยกับเพื่อนข้างบ้าน รวมทั้งสงครามระหว่างอิหร่านกับอเมริกา/อิสราเอลที่ผ่านมา ทำให้คำพูดของนักการเมืองที่ว่า เดี๋ยวนี้ทุกประเทศเค้าเลิกรบกันแล้ว เป็นวาทะกรรมที่ห่วยแตก เพราะผู้นำอเมริกันที่พวกนี้เทิดทูนก็ทำสงคราม
นักการเมืองต้องไม่กลัวทหารจนไม่พัฒนากองทัพให้แข็งแกร่ง อนาคตไทยต้องเดินตามรอยอิหร่านที่พัฒนาและผลิตอาวุธชั้นดีด้วยนโยบายพึ่งตนเอง ไม่ยืมจมูกต่างชาติ ถึงได้ยืนซดกับมหาอำนาจได้อย่างสมศักดิ์ศรี ปราศจากความเกรงกลัว
นโยบายต่างประเทศที่ดีต้องไม่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความกลัวและหวังพึ่งต่างชาติมากเกินไป
ที่สำคัญ ทุกประเทศต้องสะสมอาวุธ หากไม่มีอาวุธ อิหร่านคงย่อยยับไปนานแล้ว ไม่ยืนหยัดเผชิญหน้ามหาอำนาจอเมริกาได้เช่นนี้
ดังนั้น ทุกประเทศต้องซื้ออาวุธเพื่อป้องกันประเทศ ไม่สามารถเอาไม้และหนังสติ๊กไปต่อสู้ได้ ไม่มีประเทศใดเอาเรือประมงไปสู้กับเรือรบ
ไม่น่าแปลกใจที่ข้างบ้านจะสั่งซื้อเรือรบจากจีน และจีนก็ไม่มีความลับอะไรที่ขายเรือรบให้คนข้างบ้าน เรือรบเป็นสินค้าที่ใครก็สั่งซื้อได้ ด้วยราคาที่พอใจกันทั้งสองฝ่าย ประเทศผู้ผลิตต้องขายเรือรบที่ดีได้มาตรฐาน ไม่ใช่ของห่วยๆให้เสียชื่อเสียยี่ห้อ
ไทยเราเองก็สั่งซื้อเรือรบจากจีนเช่นกัน ของซื้อของขาย ใครมีสตางค์ก็มาเอาไป ไม่มีการเลือกที่รักมักที่ชัง
อาเซียนเปรียบเหมือนหลังบ้านของจีน ที่จีนต้องให้ความสนใจให้ความเป็นมิตรกับทุกประเทศ จะให้ใครมากกว่าใครเป็นเรื่องของจีนและเรื่องของผลประโยชน์แห่งชาติร่วมกัน mutual interest และยังขึ้นอยู่กับระดับของความไว้วางใจและความเชื่อใจที่มีต่อกัน หน้าฉากอาจจะกอดกันแน่น แต่หลังฉากอาจจะแอบเบ้หน้าก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ที่แนบแน่นหรือไม่ระหว่างกัน
ไทยไม่ต้องระแวงจีนว่า จีนจะรักไทยน้อยกว่าชาติอื่น ไม่มีใครรักใครอย่างดูดดื่มจนลืมผลประโยชน์และความมั่นคงแห่งชาติของตนเอง ไทยก็เช่นกัน ต้องไม่รักจีนจนทิ้งมหาอำนาจชาติอื่น ไทยต้องถ่วงดุลทุกมหาอำนาจ เพื่อผลประโยชน์ของไทย
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี