533.jpg
คกก.ญาติวีรชนพฤษภา 35 จี้รัฐบาล ฟื้นร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข

คกก.ญาติวีรชนพฤษภา 35 จี้รัฐบาล ฟื้นร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข

วันอังคาร ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569, 13.25 น.

คกก.ญาติวีรชนพฤษภา 35 จี้รัฐบาล ฟื้นร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข เพื่อสร้างสามัคคีของคนในชาติ ย้ำไม่แตะคดีทุจริต-คดีอาญาร้ายแรง และมาตรา 112 เว้นแต่อายุต่ำกว่า 16 ปี นิรโทษกรรมได้

28 เมษายน 2569 ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 2535 ยื่นหนังสือถึงรัฐบาล ผลักดันร่าง พ.ร.บ.เสริมสร้างสังคมสันติสุขเพื่อความสามัคคีของคนในชาติ


โดยมีรายละเอียดว่า กราบเรียน นายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล อ้างถึงสร้างความสามัคคีสมานฉันท์สังคมไทยตามพระราชดำรัสในหลวง ร.10 เนื่องด้วยร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.เสริมสร้างสังคมสันดิสุข พ.ศ. ... ซึ่งได้ด่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร 3 ร่าง ประกอบด้วย ร่างของพรรคภูมิใจไทย, รวมไทยสร้างชาติ และพรรคครูไทยเพื่อประชาชน และต่อมาได้ผ่านวาระแรกของวุฒิสภา กรรมาธิการของวุฒิสภาพิจารณาใกล้จะแล้วเสร็จแต่มีเหตุยุบสภาเสียก่อน ดังนั้น ขอให้นายกรัฐมนตรี ได้แสดงภาวะความเป็นผู้นำ ด้วยการให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการให้รัฐสภาได้ดำเนินการพิจารณาต่อไป เพื่อสร้างสามัคคีของคนในชาติในภาวะวิกฤตเช่นปัจจุบัน

ทั้งนี้ กรรมการญาติวีรชนฯ ได้เรียกร้องความสามัคคีมากว่า 30 ปี โดยมีเหตุผลสนับสนุนดังนี้ ประเด็นหลักของร่าง พ.ร.บ.เสริมสร้างสังสมสันติสุข จะยกโทษกับผู้ชุมนุมทางการเมืองที่มีความผิดตามบัญชีท้าย พ.ร.บ.แต่ไม่ยกโทษให้ 3 ความผิดสำคัญคือ 1) คดีทุจริต 2) คดีอาญาร้ายแรง และ 3) ความผิดตามมาตรา 112 ได้เปิดช่องทางนิรโทษกรรมอย่างมีเงื่อนไขให้เยาวชนอายุไม่เกิน 16 ปี ที่ถูกคำเนินคดีได้กลับเนื้อกลับตัว กรรมการญาติวีรชนฯ จึงเห็นว่า กว่าสองทศวรรษ บ้านเมืองไทยบอบช้ำและซ่อนลึกความแตกแยก แบ่งค่ายแยกขั้วอย่างรุนแรง การปฏิรูปใดๆ ยากที่จะประสบความสำเร็จภายใต้บ้านเมืองที่แตกร้าวลึก หากร่าง พ.ร.บ.เสริมสร้างสังคมสันดิสุข มีผสบังคับใช้เป็นกฎหมายเมื่อใด เชื่อได้ว่าความปรองดองสมานฉันท์จะเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ส่วนรัฐบาลก็เท่ากับได้ทำบุญใหญ่ให้กับประเทศและสังคมไทย ดังพระราชดำรัส "ไม่มีบุญใดเท่ากับการให้อภัย"

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top