533.jpg
ปธ.วิปรัฐบาล เผย 20 พ.ค.นี้ สภาฯ ถกญัตติด่วน หามาตรการป้องเหตุ รถไฟชนรถเมล์

ปธ.วิปรัฐบาล เผย 20 พ.ค.นี้ สภาฯ ถกญัตติด่วน หามาตรการป้องเหตุ รถไฟชนรถเมล์

วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 17.33 น.

ปธ.วิปรัฐบาล เผย 20 พ.ค.นี้ สภาฯ ถกญัตติด่วน หามาตรการป้องเหตุ รถไฟชนรถเมล์ ย้ำรอ ศาลรธน. มีคำวินิจฉัย พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ออกมาก่อน ยันรบ.มีอำนาจเต็ม ไร้กระทบใช้เงิน

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.2569 ที่รัฐสภา นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมในวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในสัปดาห์นี้ว่า การประชุมสภาฯวันพุธที่ 20พ.ค. จะพิจารณาร่างกฎหมายที่รัฐสภา รับทราบมติการยืนยันของคณะรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา นอกจากนี้ในที่ประชุมวิปรัฐบาลวันนี้(18พ.ค.) มีการพูดคุยถึงสถานการณ์เหตุการณ์อุบัติเหตุรถไฟชนรถเมล์ที่ถนนอโศก-ดินแดง เมื่อวันเสาร์ที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจะมีการยื่นญัตติด่วนด้วยวาจาในวันที่20พ.ค. เพื่อให้สภาฯ ได้แสดงความคิดเห็นและส่งความเห็นไปยังคณะรัฐมนตรี ถึงการดูแลเรื่องความปลอดภัย หรือมาตรการที่จะป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นอีก ส่วนการประชุมสภาฯในวันพฤหัสบดีที่ 21 พ.ค.นี้ก็จะเป็นวาระการตั้งกระทู้ถาม กระทู้ถาทสดด้วยวาจา กระทู้ทั่วไป กระทู้ถามแยกเฉพาะ โดยจะพิจารณาวาระรับทราบรายงานของหน่วยงานต่างๆ ที่อยู่ในระเบียบการประชุมของสภาผู้แทนราษฎร ขณะที่การพูดคุยเรื่องวาระการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ หรือเรื่องกรอบเวลานั้น ในวันพรุ่งนี้(19 พ.ค.) พรรคภูมิใจไทย จะประชุมพรรคและหารือถึงเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญว่าในรายละเอียดจะมีเรื่องใดบ้าง โดยจะกำหนดเวลาการพิจารณาครั้งหนึ่ง


เมื่อถามว่าศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องของ พรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ขอให้วินิจฉัยพ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายกรวีร์ กล่าวว่า ไม่น่าเป็นข้อกังวลใด เรื่องที่ศาลรับคำร้องอยู่ที่ขั้นตอนของศาลรัฐธรรมนูญ ว่าจะวินิจฉัยออกมาอย่างไร ภายในก่อนเวลาคือ 60 วัน ซึ่งสภาฯจะพิจารณาได้ คงต้องรอหลังจากศาลฯมีคำวินิจฉัยออกมาว่าจะออกมาเป็นอย่างไร ทางสภาฯเราได้ระงับและรอการพิจารณา พ.ร.ก. ฉบับนี้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่าหากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาว่า พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ไม่ชอบด้วยกฎหมายจะมีแนวทางดำเนินการต่อไปอย่างไร นายกรวีร์ กล่าวว่า เร็วไปที่จะพูดในตอนนี้ จะต้องดูในข้อกฎหมาย ว่าศาลจะมีคำวินิจฉัยออกมา และมีคำสั่งใดเพิ่มเติมมาด้วยหรือไม่ ไม่ว่าจะเห็นว่าขัดหรือไม่ขัดก็แล้วแต่ ต้องรอคำวินิจฉัยอย่างเป็นทางการก่อน

เมื่อถามว่าจะกระทบกับการใช้งบประมาณของรัฐบาลหรือไม่ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ยืนยันว่า ระหว่างที่ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาอยู่ รัฐบาลมีอำนาจเต็ม เพราะว่า พ.ร.ก.กู้เงิน ที่ออกมาถือเป็นกฎหมาย ทางรัฐบาลสามารถดำเนินการกู้เงิน และสามารถดำเนินการตามแผนงานที่วางไว้โดยชอบ

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top