533.jpg
อนุทิน อัปเดตความมั่นคง ปรับทัพทีมเจรจาชายแดน ย้ำสองบิ๊กมีประสบการณ์

อนุทิน อัปเดตความมั่นคง ปรับทัพทีมเจรจาชายแดน ย้ำสองบิ๊กมีประสบการณ์

วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 18.41 น.

"อนุทิน"เผยถกหน่วยข่าวกรอง แค่อัปเดตความมั่นคง เผยดึง"ผอ.ข่าวกรอง"นั่งคณะพูดคุยไทย-มาเลเซีย​ โยก"พล.อ.สมศักดิ์"นั่งประธาน JBC ย้ำ 2 คนมีประสบการณ์ เป็นตัวแทนประเทศไทย

18 พฤษภาคม 2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงผลการประชุมสรุปสถานการณ์ด้านความมั่นคงของประเทศโดยประชาคมข่าวกรอง บนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เมื่อช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ที่ผ่านมา ได้มีการกำชับอะไรบ้าง ว่า ได้เรียกทีมงานด้านการข่าว ทั้งสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ และกองทัพมา สรุปสถานการณ์ต่างๆ ให้ฟัง โดยเป็นการอัพเดทซึ่งกันและกัน ให้เห็นถึงการข่าว ความมั่นคง สถานการณ์รอบบ้าน สถานการณ์ด้านพลังงาน รวมไปถึงพอดีอาชญากรรมข้ามชาติทั้งหมด ซึ่งตนเองก็ได้อัพเดทให้ฟังด้วยว่า รัฐบาลเดินหน้าอะไรไปแล้วบ้าง


เมื่อถามว่า ตอนนี้มีสถานการณ์อะไรน่าเป็นห่วงหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า สำหรับประเด็นที่น่าเป็นห่วง รัฐบาลก็ได้เดินหน้าแก้ไขไปเยอะแล้ว ทั้งทางด้านเศรษฐกิจและความมั่นคง เรื่องของสิทธิ​ทางทะเล การยกเลิก MOU 2544 และใช้แนวทางของอนุสัญญาอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ.1982 (UNCLOS) และยังมีการจัดให้มีทีมงานเจรจาชุดใหม่ โดย นายฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ เป็นหัวหน้าทีมเจรจาไทย-มาเลเซีย และสลับ พล.อ.สมศักดิ์​ รุ่งสิตา ไปเป็นประธานคณะเจรจา คณะกรรมการเขตแดนร่วม (JBC) ซึ่งทั้ง 2 ท่าน ก็มีประสบการณ์ มีความรู้ความสามารถ เป็นตัวแทนให้กับประเทศไทย

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top