533.jpg
สีหศักดิ์​ เผยจ่อตั้งอดีตเลขา สมช.นั่ง ประธาน JBC ฝ่ายไทย ลั่นเขมรรับทราบยกเลิก MOU44 แล้ว

สีหศักดิ์​ เผยจ่อตั้งอดีตเลขา สมช.นั่ง ประธาน JBC ฝ่ายไทย ลั่นเขมรรับทราบยกเลิก MOU44 แล้ว

วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 14.48 น.

“สีหศักดิ์”​ ควง​ “อดุลย์​” คุยงานความมั่นคง​ หลังประชุมครม.​  เผย​ เลื่อนลง จชต.​ เหตุติดภารกิจเร่งด่วน​ ย้ำ​ อยากเห็นสันติสุขในพื้นที่​ หวังให้เกิดการบูรณาการทำงาน​ แจง​ เลือก​ “พล.อ.สมศักดิ์”​ นั่งปธ.JBC​ พิจารณาตามเนื้องาน​ประสานกองทัพเดินทิศทางเดียวกัน

วันที่ 19 พฤษภาคม 2569 ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีเสร็จสิ้นนายสีศักดิ์​ พวงเกตุแก้ว​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เดินลงจากตึกบัญชาการ 1 พร้อมกับ พลโทอดุลย์​ บุญธรรมเจริญ​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมกล่าวถึงกำหนดการลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในวันพรุ่งนี้  ซึ่งเดิมมีกำหนดการเดินทางวันนี้ ว่าต้องเลื่อนออกไปก่อน  เนื่องจากวันนี้ติดภารกิจเร่งด่วน​ โดยจะลงไปดูการทำงานของศอ.บต.ว่าเป็นอย่างไร​ เพื่อให้เกิดการประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ พร้อมยอมรับว่าได้มีการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงกลาโหม ซึ่งตามนโยบายแล้วต้องการให้เกิดสันติสุขในพื้นที่ แต่สิ่งสำคัญคืออยากให้มีการบูรณาการการทำงาน ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด


นายสีหศักดิ์​ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการยกเชิก MOU 44 ว่าขณะนี้ฝ่ายกัมพูชารับทราบแล้ว ว่าไทยมีการยกเลิก MOU 2544 และจะมีการพูดคุยกันภายใต้อนุสัญญา UNCLOS (United Nations Convention on the Law of the Sea) ว่าจะเดินหน้ากันอย่างไร พร้อมยอมรับว่าในเร็วๆนี้ จะมีการเสนอคณะรัฐมนตรี ในการแต่งตั้ง คณะกรรม กรรมาธิการเขตแดนร่วมไทยกัมพูชาหรือ JBC ภายหลังจากที่ได้พลเอกสมศักดิ์​ รุ่งสิตา​ อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ​ หรือ​ สมช.เป็นประธาน

นายสีหศักดิ์​ ยังกล่าวถึงเหตุผลที่เลือกพลเอกสมศักดิ์​  ว่าเกี่ยวเนื่องกับการทำงานระหว่างการปักปันเขตแดน ที่อยู่ในความดูแลของ JBC และในส่วนของ คณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทยกัมพูชาหรือ GBC ซึ่งจะได้มีการประสานงานกับฝ่ายทหารอย่างใกล้ชิด และต้องการให้มีการทำงานเดินหน้าไปด้วยกัน​ เลือกตัวบุคคลในการนั่งประธาน JBC​พิจารณาจากลักษณะงาน ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องเทคนิคอย่างเดียว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top