533.jpg
แสวง รับ คำร้องยุบ ปชน.ถึงมือแล้ว ย้ำต้องดูข้อเท็จจริง-ไม่ขอวิจารณ์ปมโยงองคมนตรี

แสวง รับ คำร้องยุบ ปชน.ถึงมือแล้ว ย้ำต้องดูข้อเท็จจริง-ไม่ขอวิจารณ์ปมโยงองคมนตรี

วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 13.11 น.

แสวง รับ คำร้องยุบพรรคประชาชน ถึงมือแล้ว อยู่ขั้นตอนธุรการ ย้ำต้องดูข้อเท็จจริง-ไม่ขอวิจารณ์ปมโยงองคมนตรี ลั่นให้ความเป็นธรรมทุกพรรคเท่าเทียม ส่วนคดีฮั้ว สว. คาดเข้าที่ประชุมต้นเดือนหน้า เริ่มนับถอยหลัง 90 วัน

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.2569 ที่โรงแรมทีเค. พาเลซ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ยื่นคำร้องต่อ กกต. ขอให้ยุบพรรคประชาชน จากกรณีที่ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ได้โพสต์ข้อความและให้สัมภาษณ์ในลักษณะพาดพิงองคมนตรีและรัฐบาลเกี่ยวกับการแก้ปัญหาภัยแล้ง ซึ่งผู้ร้องมองว่าอาจเข้าข่ายฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายพรรคการเมือง และอาจนำไปสู่การกระทำอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยฯ


นายแสวง ระบุว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนของกระบวนการทางธุรการแล้ว ซึ่งต้องพิจารณาว่าลักษณะการแสดงความคิดเห็นนั้น เข้าองค์ประกอบความผิดตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ โดยคำร้องยุบพรรคจะมีกระบวนการเริ่มพิจารณาจากนายทะเบียนพรรคการเมืองที่จะเป็นผู้รวบรวมข้อเท็จจริง ส่วนจะต้องใช้ระยะเวลาเท่าใดนั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้เนื่องจากเรื่องเพิ่งส่งเข้ามา และจำเป็นต้องใช้เวลาในการพิจารณาอย่างรอบคอบ

ส่วนจะมีการตั้งคณะอนุกรรมการชุดใหม่เพื่อพิจารณาเรื่องนี้โดยเฉพาะหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ในระบบการตรวจสอบเรื่องยุบพรรคในปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 10 กว่าเรื่อง แต่เมื่อมีเรื่องเข้ามา จะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นก่อนว่าพร้อมที่จะรับพิจารณาหรือไม่ หากเห็นว่ามีมูล ก็จะส่งต่อให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มีการแต่งตั้งไว้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า การดำเนินการของนายณัฐพงษ์ ถือว่าเป็นการเซาะกร่อนบ่อนทำลายหรือไม่ และ กกต. จะนำบรรทัดฐานของศาลรัฐธรรมนูญมาประกอบการพิจารณาเบื้องต้นด้วยหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นรายละเอียดของข้อเท็จจริง ทราบเพียงว่ามีผู้มายื่นคำร้อง ซึ่ง กกต. ปฏิบัติตามขั้นตอนปกติกับทุกพรรคการเมืองเหมือนกัน ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ และเรื่องนี้อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับคดีที่ผ่านมาก็เป็นได้

เมื่อถามย้ำว่า การที่หัวหน้าพรรคประชา ชนเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีทบทวนเพื่อยกเลิกอำนาจและบทบาทขององคมนตรี ซึ่งมีความคาบเกี่ยวกับสถาบันฯ เป็นเรื่องที่เหมาะสมหรือไม่ เลขาฯ กกต. กล่าวว่า ในส่วนของข้อเท็จจริงนั้นยังไม่อยากวิพากษ์วิจารณ์ และบางอย่างเป็นประเด็นข้อกฎหมาย จึงขอไม่ตอบในเรื่องนี้

นอกจากนี้ นายแสวง ยังได้กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาคดีทุจริตเลือกตั้ง (ฮั้ว) สว. ว่า ขณะนี้คณะกรรมการ กกต. กำลังพิจารณาศึกษาข้อมูลที่ทางสำนักงานฯ ส่งไปให้ คาดว่าจะสามารถนำเข้าสู่การประชุมได้ภายในต้นเดือนหน้า และเมื่อเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมแล้ว ก็จะเริ่มนับกรอบเวลา 90 วันที่ กกต. ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จตามกฎหมาย
 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top