538.jpg
พัฒนา วอนอย่าตื่นตระหนก โควิดพันธุ์ใหม่ระบาด ชี้ยังไม่มีสัญญาณทวีรุนแรง แต่ยังเฝ้าระวังต่อเนื่อง

พัฒนา วอนอย่าตื่นตระหนก โควิดพันธุ์ใหม่ระบาด ชี้ยังไม่มีสัญญาณทวีรุนแรง แต่ยังเฝ้าระวังต่อเนื่อง

วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 10.21 น.

"พัฒนา" ขอ ปชช.อย่าตื่นตระหนก โควิดพันธุ์ใหม่ระบาด  ชี้ยังไม่มีสัญญาณทวีรุนแรง แต่ยังเฝ้าระวังต่อเนื่อง

วันที่ 2 มิถุนายน 2569 เมื่อเวลา 09.25 น.  ที่ทําเนียบรัฐบาล นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รมว. สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ว่า สถานการณ์โควิดมีสายพันธุ์ที่เราเจอตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว คือสายพันธุ์ NB.1.8.1  ซึ่งกลายพันธุ์มาจากสายพันธุ์เดิมที่พบเจออยู่ในประเทศไทย อาการคล้ายๆเดิม คือไอ เจ็บคอ และเป็นไข้ แต่จะมีอาการที่เด่นคือเจ็บคอ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้เฝ้าระวัง อย่างต่อเนื่อง ขอให้ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก ยังมีการเฝ้าระวังอย่างรัดกุม


ส่วนการแพร่ระบาดง่ายกว่าสายพันธุ์เดิมหรือไม่นั้น ได้มีการเฝ้าระวัง ในการดูแลตัวเองถ้ามีอาการเป็นไข้ เจ็บคอหรือไอ แนะนําให้สวมหน้สกากอนามัยให้เป็นปกติ เพื่อไม่ให้เชื้อกระจายไปยังบุคคลใกล้เคียง ขอย้ําว่าไม่จําเป็นต้องตื่นตระหนก เพราะเราเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ตนมั่นใจว่าเอาอยู่ และดูแลมาตรการต่อเนื่อง 

เมื่อถามว่าอาการจะร้ายแรงเหมือนช่วงที่ระบาดช่วงก่อนหน้านี้ หรือไม่ นายพัฒนากล่าวว่า ปัจจุบันยังไม่เห็นสัญญาณว่าจะมีการทวีความรุนแรงมากขึ้น แต่ก็ไม่ประมาทในการติดตาม กรมควบคุมโรคก็ได้มีการเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา ขอย้ำว่าทางกระทรวงสาธารณสุขและกรมควบคุมโรคเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ส่วนจะต้องมีการหาวัคซีนเพิ่มเติมหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่จําเป็น 

เมื่อถามว่า โอกาสแพร่กระจายจะระบาดได้มากเหมือนสายพันธุ์ โอไมครอนหรือไม่ นายพัฒนา กล่าวว่า ในส่วนนี้ขอให้ทางแพทย์ เป็นผู้ให้รายละเอียด 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top