542.jpg
แบบนี้ไม่ถูกต้อง เอกนัฏ ลั่น!ทบทวนแยกส่วน ปมค่าไฟถนนรวมบิลไฟบ้าน

แบบนี้ไม่ถูกต้อง เอกนัฏ ลั่น!ทบทวนแยกส่วน ปมค่าไฟถนนรวมบิลไฟบ้าน

วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 12.42 น.

"เอกนัฏ"ลั่น เปิดเองปมค่าไฟถนนรวมบิลไฟบ้านประชาชน ชี้ทำมาเป็นสิบปี แบบนี้ไม่ถูกต้อง เร่งทบทวนแยกส่วน บอกหน่วยงานรัฐของบจ่ายเองได้ หากทำสำเร็จ​ค่าไฟบ้านถูกลงแน่นอน

22 มิถุนายน 2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.พลังงาน ชี้แจงถึงกรณีการคิดค่าไฟฟ้าเหมารวมไฟทางกับไฟบ้านประชาชน ว่า เป็นเรื่องที่ตนออกมาพูดเองว่าอยากลดค่าไฟให้กับประชาชน โดยแก้ไข 3 เรื่อง คือ ทบทวนสัญญาแอดเดอร์ ค่าไฟทางถนนที่นำไปตบตาประชาชนรวมไว้กับใบเสร็จไฟบ้าน และสุดท้ายคืออัตราการรับซื้อไฟจากโรงไฟฟ้าหรือการขายไฟให้กับเอกชน ซึ่งทั้งสามเรื่องจะทำให้ลดภาระค่าไฟของประชาชนหากมีการปรับปรุง โดยเฉพาะไฟทางหลวง ทางด่วน ที่ต้องมีการชี้แจงให้ชัดแยกใบเสร็จไปเลยว่ามีการใช้ไปเท่าใด หากยกไปเป็นความสูญเสีย แล้วนำไปบวกในใบเสร็จของทุกคนแบบนี้ไม่ถูกต้อง


เมื่อถามว่า ขณะนี้มีการรวมใบเสร็จไฟทางกับไฟบ้านประชาชนใช่หรือไม่ นายเอกนัฏ ยอมรับว่า ทำมาเป็นสิบๆ ปีแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ

"วันนี้หลายคนพูดว่าจะช่วยกันประหยัดไฟ ประหยัดไฟทางแล้วได้อะไร ต้องติดมิเตอร์แยกบัญชีไฟหลวงไฟทาง หน่วยราชการสามารถไปของบมาจ่ายค่าไฟได้ หากแยกส่วนนี้ออกมาได้ค่าไฟสำหรับประชาชนก็ถูกลง"

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top