542.jpg
กลุ่ม Beach for Life เข้าสมทบ ม็อบค้าน SEC-แลนด์บริดจ์ ปักหลักกชุมนุมจนกว่าจะบรรลุ

กลุ่ม Beach for Life เข้าสมทบ ม็อบค้าน SEC-แลนด์บริดจ์ ปักหลักกชุมนุมจนกว่าจะบรรลุ

วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 19.58 น.

กลุ่ม Beach for Life เข้าสมทบ ม็อบค้าน SEC-แลนด์บริดจ์ หวั่นกระทบทรัพยากรและวิถีชุมชน ยื่น 3 ข้อเรียกร้อง พร้อมยืนยันปักหลักการชุมนุมหน้าทำเนียบฯจนกว่าจะบรรลุ

วันที่ 22 มิถุนายน 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานจากถนนพระราม 5  ริมคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทําเนียบรัฐบาล บรรยากาศการชุมนุมกลุ่มศึกษาการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (SEC Watch) และ กลุ่มศึกษาการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC Watch) ร่วมกับกลุ่ม Beach for Life และภาคประชาชนจากพื้นที่ภาคใต้ ยังคงปักหลักชุมนุมเรียกร้องไปยังรัฐบาล ทบทวนการผลักดันร่างกฎหมายเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (SEC) และโครงการแลนด์บริดจ์ โดยระบุว่ากังวลถึงผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และวิถีชีวิตของประชาชนในพื้นที่


นายอภิศักดิ์ ทัศนี หรือ น้ำนิ่ง แกนนำกลุ่ม Beach for Life ในฐานะโฆษกกลุ่มศึกษาการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (SEC Watch) เปิดเผยว่า เครือข่ายศึกษาการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (SEC Watch) และภาคประชาชนจากพื้นที่ภาคใต้ เดินทางมาชุมนุมบริเวณด้านข้างทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการผลักดันร่างกฎหมายเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (SEC) และโครงการแลนด์บริดจ์ โดยระบุว่าโครงการดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และวิถีชีวิตของประชาชนในพื้นที่ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมกว่า 500 คน ยืนยันปักหลักการชุมนุม ในวันนี้เป็นวันแรกและรอคำตอบตามข้อเรียกร้องจนกว่าจะบรรลุ 

สำหรับข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล 3 ข้อประกอบด้วย (1) ให้หยุดกฎหมาย SEC โดยรัฐบาลต้องออกหนังสือที่มีผลบังคับจริงที่ทำให้กฎหมายฉบับนี้ไม่ถูก ผลักดันเข้าสู่ขั้นตอนตามกฎหมายทั้งในส่วนของรัฐบาลและพรรคการเมืองโดยเฉพาะร่างของ สนข.ซึ่งเป็นการจัดทำร่างกฎหมายตามมติคณะรัฐมนตรี (2) รัฐบาลต้องยุติการดำเนินการโครงการแลนด์บริดจ์ทั้งในส่วนของท่าเรือ เส้นทางรถไฟ ทางหลวงพิเศษ และโครงการในลักษณะนี้จะเกิดขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ได้หรือไม่ จะต้องรอผลการศึกษาแผนแม่บทเศรษฐกิจยั่งยืนภาคใต้ ที่จะจัดทำขึ้นภายใต้กลไกที่ถูกต้องชอบธรรม และ (3) เขียนแผนพัฒนาภาคใต้ใหม่ รัฐบาลจะต้องยกเลิกกฎหมายเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ สู่การจัดทำแผนแม่บทการพัฒนาภาคใต้โดยกลไกที่ถูกต้อง มุ่งเน้นการพัฒนาบนฐานศักยภาพและก่อเกิดประโยชน์แก่คนไทย โดยรัฐบาลจะต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่งที่ตกลงร่วมกันเพื่อจัดทำแผนแม่บทการพัฒนาภาคใต้ใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ที่ชุมนุมมีการเเสดงจุดยืนพร้อมยืนหนังสือของตัวเเทนประชาชนภาคใต้ ตัวเเทนประมงพื้นบ้านจังหวัดระยอง ตัวเเทนเครือข่ายเพื่อนตะวันออก เเละตัวเเทนเครือข่ายปราจีนเข้มเเข็ง ซึ่งได้เเถลงข้อเรียกร้องเฉพาะของเครือข่าย เเละย้ำจุดยืนร่วมกันในการไม่ต้องการให้มีกฎหมายพิเศษในสังคมไทย เเละให้รัฐบาลทบทวนการพัฒนาที่คำนึงถึงผลประโยชน์ประชาชน เเละการรักษาสิ่งเเวดล้อมอันเป็นของการดำรงชีวิตของคนไทยเป็นสำคัญ 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top