วันเสาร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2569
ประธาน กกต. มั่นใจการพิจารณาสำนวนคดีฮั๊วเลือก สว. เสร็จตามกรอบเวลาที่วางไว้ ย้ำให้ส่งศาลเลยไม่ได้ เพราะเป็นหน้าที่ กกต.ไม่ใช่ไปรษณีย์ ต้องพิจารณาวินิจฉัยทุกสำนวนไม่ทำรวดเดียวเพราะมีงานอื่นและให้เวลาอ่านสำนวน
วันนี้ ( 27 มิ.ย.) ที่โรงเรียนบ้านบางกะปิ นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธานกรรม การการเลือกตั้ง กล่าวถึงความคืบหน้าคดีฮั๊วเลือก สว. ว่า เราประชุม กกต. เพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าวทุกวันจันทร์ เราประชุมมาแล้ว 3 ครั้ง และวันจันทร์ที่จะถึงนี้เป็นครั้งที่ 4 จากที่กำหนดไว้ 12 ครั้ง คิดว่าจะเสร็จตามกรอบของกฎหมาย พร้อมระบุว่าขณะนี้มีแรงกดดันเยอะมาก อยากให้กกต. ส่งเรื่องไปเลย ซึ่งตนอยากเรียนว่าทำไม่ได้ เมื่อมีเรื่องร้องเรียน กกต. กกต. ก็มีหน้าที่สืบสวนและวินิจฉัยทุกเรื่อง ว่าจะยกคำร้องหรือส่งศาลวินิจฉัย พูดง่ายคือ กกต. ไม่ใช่ไปรษณีย์ที่จะใครส่งเรื่องมาแล้วเราจะส่งต่อศาล ซึ่งเราทำไม่ได้ และผิดกฎหมายด้วย เราต้องมีคำวินิจฉัยทุกเรื่อง

“ที่ว่า กกต.จะยื้อมั๊ย ไม่ยื้อครับ ผมยืนยัน มาตลอดว่า จะให้เสร็จภายใน 12 นัด เราประชุมทุกวันจันทร์ แต่ที่ไม่ประชุมทุกวันเพราะเรามีประชุมเรื่องอื่นด้วย อย่างเลือกตั้งท้องถิ่น และ เลือกตั้ง กทม. ถ้ามีเรื่องร้องเรียน เราก็ต้องนำเข้าที่ประชุมในวันอื่นด้วยและสำนวนมากต้องให้โอกาส กกต.ดูสำนวน เราไม่ได้ดูความเห็นของคณะอนุกรรมการฯใดอนุกรรมการฯ หนึ่งแล้ว แล้วเราชี้ว่าเราเอาตรงนี้ ไม่ใช่ครับ เราดูทั้งหมด” นายณรงค์ กล่าว
เมื่อถามว่า นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ออกมาเปิดเผยหลักฐานคดีฮั้ว สว.อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดก็ของจังหวัดนครพนม จะมีการหยิบมาพิจารณาเพิ่มเติมหรือไม่ นายณรงค์ กล่าวว่า หลักฐานทั้งหมดอยู่ในสำนวน และส่วนตัวไม่ได้มีโอกาสดู ว่านายพริษฐ์พูดอย่างไร แต่ขอให้เชื่อมั่น ว่า หลักฐานทั้งหมดในสำนวนต้องถูกหยิบยกมาพิจารณา ทั้งพยานบุคคล พยานเอกสาร และพยานทางวิทยาศาสตร์ จะถูกนำมาพิจารณาประกอบ เส้นเงินทางโทรศัพท์ก็พิจารณาทั้งหมด
เมื่อถามว่า รู้สึกกดดันหรือไม่ เพราะฝ่ายค้านก็จี้เรื่องนี้มาตลอด ประธาน กกต. กล่าวว่า ไม่ได้รู้สึกกดดันในการทำคดีนี้ เพราะถือว่าทำตามหน้าที่และกรอบของกฎหมาย ถ้ากดดันคงลาออกไปแล้ว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี