วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
"จักรภพ"รายงานตัวนั่ง สส.สมัยแรก ห่วงขีดความสามารถพัฒนาประเทศระดับโลก ชี้ร่างกฎหมายนิรโทษฯ เป็นจุดเริ่มต้น ยังไม่สมบูรณ์ ระบุบางครั้งต้องยอมอดทนฟังคำตอบที่ไม่ได้ตรงกับใจ พร้อมเผย"อดีตนายกฯทักษิณ"ฝากบอก เป็น สส.ให้ดีต้องคิดถึงประวัติศาสตร์ อย่าคิดแต่ความนิยมวันนี้พรุ่งนี้
8 กรกฎาคม 2569 ที่รัฐสภา นายจักรภพ เพ็ญแข เข้ารายงานตัวเป็น สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ต่อสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ภายหลังราชกิจจานุเบกษาประกาศให้เลื่อนลำดับบัญชีรายชื่อ สส. แทน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ที่ลาออกจากตำแหน่ง โดยมี นายสุไพรพล เพ็ญแข คู่สมรส ร่วมเดินทางมาด้วย
นายจักรภพ กล่าวภายหลังเข้ารายงานตัวว่า ก่อนหน้านี้ เคยได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ ให้เป็นรัฐมนตรีแล้วครั้งหนึ่ง แต่ยังไม่ตื่นเต้นเท่าครั้งนี้ที่ได้เป็น สส. เพราะตำแหน่งนี้มีความสำคัญและศักดิ์สิทธิ์ คำว่าผู้แทนราษฎร แปลว่ามีทั้งคนมีอำนาจและมีอำนาจน้อย แต่ต้องเป็นตัวแทนของคนทั้งหมด ต้องประนีประนอมประสานประโยชน์ของเรื่องที่มีทั้งความเห็นตรงกันและไม่ตรงกัน เพื่อทำงานกฎหมาย และอีกงานหนึ่งของ สส. คือการประกันระบบนิติรัฐ ใช้กฎหมายทำให้ประเทศอยู่ด้วยความดีงาม อย่างไรก็ตาม ลำดับแรกตนจะเข้าไปศึกษากับครูการเมืองที่มีหลายคน สองจะต้องไปศึกษากับคนในพรรค เพราะต้องการดูว่าคนเหล่านั้นต้องการอะไรบ้าง ทั้งนี้ ตนเป็นห่วงความสามารถในการแข่งขันของประเทศในระดับโลก ตั้งแต่อดีตที่ผ่านมาประเทศมีความขัดแย้งทางการเมืองสะสม เท่ากับประเทศพัฒนาได้ไม่เต็มที่ จึงอยากสนับสนุนและส่งเสริมกลไกการพัฒนาประเทศ
นอกจากนี้ นายจักรภพ ยังให้สัมภาษณ์ต่อการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติสร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ. .... ว่าจะใช้เวทีสภาเป็นเวทีในการถ่ายทอดให้กับ สส.ที่ไม่เคยเคลื่อนไหวทางการเมืองในอดีตได้ทราบว่าความจริงการเมืองไม่ใช่เรื่องฝ่ายแพ้ ฝ่ายชนะ แต่ในการเคลื่อนไหวมีชีวิต ครอบครัว ความสูญเสียพลัดพราก ล้มตาย บาดเจ็บ พิการ บางรายมีปัญหาทางจิต ภายหลังที่มีการต่อสู้การเมืองที่ยืดยาวต่อเนื่อง และต้องเข้าใจกายวิภาคการต่อสู้ทางการเมือง ว่าทำให้เกิดเหยื่อสงครามทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ จึงหวังว่าร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว ที่เชื่อว่าจะผ่านในเร็ววันจะเป็นสิ่งใหม่ ที่บอกว่าการต่อสู้ไม่ใช่เป็นเรื่องของการแพ้ชนะ แต่เป็นเรื่องของสันติสุข และบางครั้งต้องยอมอดทนฟังคำตอบที่ไม่ได้ตรงกับใจเราทั้งหมด แต่น่าจะทำให้ประเทศขับเคลื่อนได้ดีขึ้น ตรงนี้เรียกว่าจุดพบกัน ระหว่างความต้องการส่วนตัวกับความต้องการส่วนรวม ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าว ไม่ใช่กฎหมายที่สมบูรณ์ แต่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น ให้เราได้หันกลับมามองหน้ากัน และคิดทำดีร่วมกัน
เมื่อถามว่า ก่อนหน้าที่จะมารับตำแหน่ง สส. ขอคำแนะนำจาก นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการพัฒนาประเทศหรือไม่ นายจักรภพ ย้ำว่า ตนมีครูหลายคน แต่นายทักษิณได้ขอคำแนะนำมากกว่าคนอื่น เพราะอยู่ใกล้กัน โดยนายทักษิณขอให้ทำเพื่อส่วนรวม หากไม่มีใครขอบคุณก็อย่าถามหาคำขอบคุณ และเมื่อวันหนึ่งเขาคิดได้ก็จะขอบคุณเราเอง นายทักษิณห่วงมากว่าคนในประเทศจะต่อสู้การเมืองกันมากจนลืมพัฒนาประเทศ นอกจากนี้ นายทักษิณ ยังห่วงเรื่องการเชื่อมกันระหว่างคนมีกับคนจน ยังไม่ดีเท่าที่ควร ความแตกต่างกันทำให้พูดคุยกันไม่รู้เรื่อง เพราะความต่างในเชิงฐานะ รวมทั้ง ยังฝากให้นึกถึงประชาชนเป็นหลัก เป็น สส.ไม่ได้ถูกใจใครทุกคน แต่หากมีเหตุผลในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้ถูกต้องตามทำนองคลองธรรม หรือพูดง่ายๆว่าจะเป็น สส.ให้ดีนั้นต้องคิดถึงประวัติศาสตร์ ไม่ใช่คิดถึงแต่ความนิยมวันนี้พรุ่งนี้เท่านั้น
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี