วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
กอ.รมน.คือกลไกรัฐบาล
หนูลั่นไม่ยุบ
พร้อมเคลียร์วันนอร์
อาจได้รับแรงกดดัน
นายกฯย้ำชัดไม่ยุบ“กอ.รมน.”ต้องใช้เป็นกลไกของรัฐบาล ประสานกองทัพดูแลความมั่นคง-ทุกข์สุขประชาชน ขอเป็นคนปรับความเข้าใจ “วันนอร์” ด้วยตัวเองชี้เจ้าตัวอาจได้รับแรงกดดันในพื้นที่ไม่ก้าวก่ายคดีลอบยิง “กมลศักดิ์” ปล่อยตำรวจทำตามกฎหมาย ผู้ผิดต้องถูกลงโทษ ด้าน “ปกรณ์” ชี้ยกเลิกทำได้ แต่ไม่ง่าย ต้องยกเหตุผลเปรียบเทียบดี-ไม่ดีอย่างไร
เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงกรณีที่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ที่เสนอให้ยุบหน่วยงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) โดยผู้สื่อข่าวย้ำถามว่า มีความกังวลหรือไม่ ที่มีการเสนอให้มีการปรับโครงสร้างในส่วนของความมั่นคง
นายกรัฐมนตรีย้ำว่า เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ตนก็บอกไปแล้วว่า ไม่ยุบ กอ.รมน. ก็ไม่ต้องกังวล ดังนั้น ไม่มีทางยุบ กอ.รมน. เพราะหน่วยงานนี้เป็นกลไกที่สามารถทำให้รัฐบาลสามารถขับเคลื่อนในการดำเนินนโยบายความมั่นคงได้คล่องตัวจึงถือเป็นอีกหนึ่งกลไก ในขณะที่กองทัพจะได้ไปเน้นเรื่องการดูแลป้องกันประเทศ และประชาชน ซึ่ง กอ.รมน.ก็ดูแลทั้งประชาชน และสาธารณูปโภคทุกอย่าง บางครั้งบางคนไปดูอยู่ด้านเดียวจะต้องทำแต่เรื่องความมั่นคงอย่างเดียว แต่จริงๆ ก็ดูแลไปจนถึงชีวิตความเป็นอยู่และชีวิตประจำวัน จึงต้องเป็นอีกหนึ่งกลไกที่รัฐบาลต้องมีไว้ ในการที่จะประสานงานกับกองทัพ ให้สามารถขับเคลื่อนความช่วยเหลือ และบริการต่างๆ ให้กับประชาชนได้
“ผมทราบดีว่าผู้ใหญ่อย่างท่านอาจารย์วันนอร์ แสดงความรู้สึกเพราะท่านอยู่ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ อาจจะได้รับแรงกดดันต่างๆ บางทีเราต้องให้ท่านได้บ่นได้ระบายบ้าง แต่ความเป็นจริงแล้ว กอ.รมน.เปรียบเสมือนหน่วยงานราชการ เป็นสถาบันความมั่นคงที่เป็นหลักของการดำเนินการด้านความมั่นคงของประเทศมาเป็นระยะเวลานานแล้ว เดี๋ยวผมไปปรับความเข้าใจ“ นายกรัฐมนตรี กล่าว
เมื่อถามถึงความคืบหน้าการลอบยิงนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ที่มีการจับกุมผู้ก่อเหตุได้หลายคน ขณะนี้ได้ทราบเหตุแรงจูงใจในการก่อเหตุแล้วหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เป็นไปตามกฎหมาย เราไม่เข้าไปก้าวก่าย ต้องปล่อยให้พนักงานสอบสวน และให้เจ้าหน้าที่ของรัฐได้ดำเนินการไป ส่วนคดีนี้ผ่านมานานแล้ว เหตุใดจึงยังไม่ทราบแรงจูงใจ นายกรัฐบาล ระบุว่า มีการจับกุมตัวผู้ต้องหาได้หลายคนแล้ว เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ที่นี่ไม่ใช่บ้านป่าเมืองเถื่อน เมื่อมีคนไม่เคารพกฎหมาย แต่รัฐต้องเคารพกฎหมาย ไม่ใช่ว่ารัฐจะไม่เคารพกฎหมาย ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นประเทศที่ไม่มีการใช้กฎหมายที่คนเคารพ ซึ่งจะเป็นเช่นนั้นไม่ได้ ดังนั้นรัฐจึงต้องทำตามกฎหมายเท่านั้น แต่รัฐจะไม่มีการยกเว้นหากมีคนกระทำผิดใดๆ ก็ต้องถูกนำตัวมาลงโทษ
ด้าน นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวกรณีที่นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีเสนอในที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญร่างพ.ร.บ.งบประมาณ รายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2570 ให้ยุบ กอ.รมน.และนายวีระ ธีระภัทรานนท์ ในฐานะที่ปรึกษากรรมาธิการ เสนอยุบสำนักงานขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ว่า ตนไม่ทราบ เห็นเพียงจากข่าว ซึ่งการยกเลิกหน่วยตามกฎหมายก็ทำได้ แต่ควรยุบหรือไม่ยุบเป็นอีกเรื่องหนึ่ง มีเหตุผลในการยุบก็อีกเรื่องหนึ่ง ต้องหาเหตุผลมาว่าเดิมดีไม่ดีอย่างไร จะยกเลิกแล้วจะมีอะไรมาใหม่ มาแทนหรือไม่ แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะมาบอกว่าเลิกแล้วเลิก”ก่อนหันไปแซวผู้สื่อข่าวว่าเวลาคุณเลิกกับแฟน คุณกล้าพูดไหม มันต้องคิดหน้าคิดหลังก่อนใช่หรือไม่
พลเอกชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก ในฐานะเลขาธิการกองอํานวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร กล่าวว่า กอ.รมน.ไม่ได้ทํางานเฉพาะการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้เท่านั้น เรามีงานด้านความมั่นคงทั้งประเทศ เน้นการบูรณาการหน่วยงานต่างๆ ที่มีกฎหมาย ในแต่ละหน่วยงาน เรานําผู้เชี่ยวชาญเข้ามาบูรณาการร่วมกันแก้ไขปัญหา กอ.รมน.ทำหน้าที่เป็นแกนกลางในการบูรณาการหน่วยงานต่างๆที่มีความเชี่ยวชาญและมาทํางานร่วมกัน นอกจากงานด้านความมั่นคง กอ.รมน. ยังมีบทบาทช่วยเหลือประชาชน ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ เช่น ยาเสพติดที่ทะลักเข้ามาเป็นจํานวนมาก ก็จะมีการตั้งพื้นที่เฉพาะขึ้นมา เช่น หน่วยบัญชาการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด สารตั้งต้น และเคมีภัณฑ์(นบ.ยส.) ขอยืนยันว่า เราทํางานกันเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นมิติไหนก็ตาม ไม่ใช่เฉพาะจังหวัดชายแดนภาคใต้ อย่างไรก็ตาม ทาง กอ.รมน. ขอบคุณและรับฟังคำชี้แนะไม่ว่าใครก็ตาม นายวันมูหะมัดนอร์มะทา ที่ปรึกษานายกฯ ท่านเป็นผู้แทนราษฎร ที่เข้ามาอยู่ในคณะกรรมาธิการงบประมาณเป็นวาระของสภา ซึ่งหน่วยงานของรัฐต้องไปตอบคำถาม ดังนั้นท่านมีสิทธิ์ที่จะถามและตั้งข้อสังเกตและให้ข้อเสนอแนะ ซึ่งเราในฐานะหน่วยงานของรัฐก็ตอบในสิ่งที่ท่านสงสัยหรือมีอะไรที่จะต้องปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ตามคําเรียกร้องของประชาชน
นอกจากนี้ ตนได้เน้นย้ําว่า กอ.รมน.ได้พัฒนาและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง เพราะเดิมทีเป็นหน่วยงาน การต่อสู้เพื่อเอาชนะคอมมิวนิสต์ และถูกปรับปรุงโดยนึกถึงภัยคุกคามที่เปลี่ยนแปลงไป เอามาเป็นตัวตั้ง ปัจจุบันก็ได้เห็นว่าภัยคุกคามมีมากมาย ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนและความมั่นคงของชาติ กอ.รมน. ก็ปรับปรุงพัฒนาขีดความสามารถของบุคลากร รองรับภัยคุกคามต่างๆ บุคลากรของ กอ.รมน.ส่วนกลาง มีประมาณ 1,000 กว่าอัตรา มีข้าราชการประจํา 170 อัตรา ที่เหลือมาจากหน่วยงานที่มี ขีดความสามารถเฉพาะมาช่วยราชการ เช่น ป.ป.ส.กระทรวงศึกษาธิการ เป็นต้น เข้ามาทํางานร่วมกัน
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า ยุบ กอ.รมน.หรือ กอ.รมน. คือองค์กรก่อตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นแกนหลัก ในการต่อสู้กับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย กอ.รมน.เป็นแกนหลักที่ทำงานและมีกลไกที่ชำนาญในการต่อสู้ปกป้องรักษาความมั่นคงแห่งชาติไม่ใช่เฉพาะต่อสู้กับคอมมิวนิสต์ แต่ยังต่อสู้กับภัยคุกคามความมั่นคงในหลายมิติโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กอ.รมน.เป็นขวากหนามสำคัญของขบวนการโจรแย่งแยกดินแดนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไทยเป็นประเทศที่ยังไม่มีกระทรวงความมั่นคงและไม่มีกฎหมายความมั่นคง เพื่อใช้จัดการแก้ไขปัญหาความมั่นคงผมเคยเสนอให้แปร กอ.รมน.เป็นกระทรวงความมั่นคงภายใน บริหารทุกมิติเกี่ยวกับความมั่นคง แยกออกมาจากฝ่ายทหาร ไม่ให้สวมหมวกสองใบ แต่ทหารที่บรรจุในกอ.รมน.สามารถโอนย้ายเป็นข้าราชการพลเรือน หรือจะเป็นหน่วยที่บรรจุกำลังพลแบบ พตท.คือ ประกอบด้วย กำลังพลเรือนตำรวจและทหารด้วยก็ได้นักการเมืองมักจะพยายามตัดมือตัดตีนกลไกรัฐ ที่คอยขวางทางหรือขัดผลประโยชน์ของตน โดย ไม่สนใจว่า ผลประโยชน์ของประเทศจะเสียหาย ไปอย่างไร หรือทำให้กลไกนั้นอ่อนแอ ง่อยเปลี้ย จนหมดความหมายอย่ายุบ กอ.รมน.เด็ดขาด อย่าเปิดช่องให้โจร แบ่งแยกดินแดนได้เปรียบ
นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหารและความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีข้อเรียกร้องให้มีการยุบกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ว่า อย่างไรเสีย กอ.รมน.ยังไม่สามารถที่จะยุบได้ เหตุผลคือ กอ.รมน. ก็เป็นหน่วยงานหนึ่ง ซึ่งมีภารกิจเกี่ยวกับด้านความมั่นคง และโครงสร้างของ กอ.รมน. เป็นโครงสร้างที่ไม่สามารถที่จะยกเลิกหรือจะยุบหน่วยได้ง่ายๆ โดยภารกิจของ กอ.รมน.ที่ทำอยู่ วันนี้เป็นภารกิจที่ค่อนข้างจะกว้างขวาง ในลักษณะที่เกี่ยวพันอยู่กับทุกหน่วยงานในประเทศไทย ซี่งในทุกจังหวัดเองก็จะมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดฝ่ายความมั่นคง ทำหน้าที่อยู่ครบทุกจังหวัด การยุบ กอ.รมน.ไม่ใช่ว่าเพิ่งจะมีการพูดกันวันนี้ มีการพูดกันมาโดยตลอดในระยะหลายปีที่ผ่านมาว่า กอ.รมน.สมควรที่จะมีการยุบได้หรือไม่
“กอ.รมน.เกิดขึ้นในช่วงที่ประเทศไทยมีสงครามเย็น ซึ่งในเวลานั้นมีเรื่องเกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศชาติ และ กอ.รมน.ก็เป็นหน่วยงานหนึ่งที่จะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรับผิดชอบในเรื่องของความมั่นคงของประเทศ ตอนนี้ เราจะเห็นว่างานของ กอ.รมน.มีอยู่ในทุกหน่วยงาน งานด้านพลเรือนก็มี งานด้านความมั่นคงก็มี งานด้านการเมืองก็มี แต่ปัญหาวันนี้ กอ.รมน.ต้องปรับเปลี่ยนครับ กอ.รมน.ต้องปรับเปลี่ยนบทบาทของตัวเองด้วย เพราะว่าสิ่งที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ของ กอ.รมน.มากที่สุดก็คือ งานของ กอ.รมน.มันไปทับซ้อนอยู่กับงานของหน่วยงานอื่นๆ ของกระทรวงอื่นๆของกรมอื่นๆ” นายไชยยงค์ กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี