วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
ส.ก.มารอประชุมสภากทม.นัดแรก ตั้งแต่เช้า รอ “อนุทิน” มาเปิดการประชุม พร้อมเตรียมเลือกประธานสภาฯ
วันที่ 13 กรกฎาคม 2569 เวลา 08.00 น. ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกทม.2 ดินแดง สภากรุงเทพมหานคร จัดการประชุมสภากรุงเทพมหานครครั้งแรก โดยเวลา 09.00น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะกล่าวเปิดประชุมสภากรุงเทพมหานครครั้งแรก โดยมีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สมาชิกสภากรุงเทพมหานครทั้ง 50 เขต พร้อมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร และหัวหน้าหน่วยงานกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมการประชุม
ในการประชุมครั้งแรก จะมีวาระการเลือกประธานสภากรุงเทพมหานคร และรองประธานสภากรุงเทพมหานครคนที่ 1 และรองประธานสภากรุงเทพมหานครคนที่ 2
บรรยากาศภายในห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ช่วงเช้าได้มี ส.ก.ทยอยเดินทางมาเซ็นชื่อเข้าร่วมการประชุม อาทิ นายสารัช ม่วงศิริ ส.ก.เขตบางขุนเทียน นางเมธาวี ธารดำรงค์ ส.ก.เขตปทุมวัน นายวิรัช คงคาเขต ส.ก.เขตบางกอกใหญ่ เป็นต้น
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับขั้นตอนการเลือกประธานสภาฯนั้น ในการเปิดประชุมสภากทม. นัดแรก สมาชิกที่อาวุโสสูงสุดในที่ประชุมจะทำหน้าที่เป็น ประธานชั่วคราว จากนั้นจะมีการเสนอชื่อ ส.ก.แต่ละคนมีสิทธิเสนอชื่อผู้ที่จะมาเป็นประธานสภาได้ 1 ชื่อ โดยต้องมี ส.ก. คนอื่นรับรองไม่น้อยกว่า 5 คน
กรณีมีชื่อเดียว หากมีการเสนอชื่อผู้รับตำแหน่งเพียงชื่อเดียว จะถือว่าผู้นั้นได้รับเลือกโดยปริยาย กรณีมีการเสนอหลายชื่อ จะทำการลงคะแนนด้วย วิธีการลงคะแนนลับ โดยการแจกบัตรและเขียนชื่อผู้ที่ต้องการเลือกในคูหา แล้วจึงนำมาหย่อนลงหีบ ส่วนประกาศผล ประธานชั่วคราวจะดำเนินการนับคะแนน ผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดจะเป็นผู้ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่ง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี