542.jpg
‘กสถ.’ ถกเข้ม ปมถอนชื่อขรก. 5,000 รายโกงสอบท้องถิ่น คาดชง ก.กลาง ฟัน 23 ก.ค.นี้

‘กสถ.’ ถกเข้ม ปมถอนชื่อขรก. 5,000 รายโกงสอบท้องถิ่น คาดชง ก.กลาง ฟัน 23 ก.ค.นี้

วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2569, 13.48 น.

‘กสถ.’ ถกเข้มปมเพิกถอนขรก. 5,000 รายชื่อโกงสอบท้องถิ่น ‘ปลัดมท.’ ไม่หนักใจ คาดส่งมติให้ ‘ก.กลาง’ ฟัน 23 ก.ค.นี้ ด้าน ‘รองเลขาฯป.ป.ช.’ ร่วมสังเกตการณ์ ย้ำเพิกถอนฯ ไม่ใช่อำนาจพิจารณาของป.ป.ช. ชี้ต้องไม่กระทบสำนวน เผยยังไม่ได้ข้อมูลตรวจกระดาษข้อสอบ - ยังไม่เรียกสอบข้าราชการสถ.เพิ่ม

วันที่ 15 กรกฎาคม 2569 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น(สถ.) นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการการประชุมคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น(กสถ.) โดยมีวาระสำคัญคือการพิจารณาเพิกถอน 5,000 รายชื่อของผู้ที่ได้รับการบรรจุข้าราชการท้องถิ่น หลังพบคะแนนมีความผิดปกติ 


โดยก่อนการเข้าประชุม ผู้สื่อข่าวสอบถามนายอรรษิษฐ์ ว่าหนักใจหรือไม่ นายอรรษิษฐ์ ถามกลับว่า “หนักใจเรื่องอะไร” 

เมื่อถามถึงวาระการประชุมในวันนี้จะมีการเพิกถอน 5,000 รายชื่อ ข้าราชการท้องถิ่นเลยหรือไม่ นายอรรษิษฐ์ ย้ำว่า อำนาจอยู่ที่คณะกรรมการกลางข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น หรือ ก.กลาง แต่วันนี้ กสถ. เป็นผู้ที่ได้รับมอบหมายจาก ก.กลาง เพื่อดำเนินการจัดสอบ ซึ่งเมื่อมีเรื่องเกิดขึ้นมา ก็จะต้องนำเข้าที่ประชุม กสถ. แล้วถึงส่งเรื่องต่อไปยัง ก.กลาง เพื่อพิจารณา และมีมติต่อไป โดยคาดว่า ก.กลาง จะมีการพิจารณาและมีมติในวันที่ 23ก.ค. 

ทั้งนี้ บรรยากาศก่อนการประชุมพบว่า มี กสถ. เข้าร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดใดกับผู้สื่อข่าว นอกจากนี้ยังมีตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. และตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง รวมสังเกตการณ์ในการประชุมด้วย 

ด้านนายสุชาติ กรวยกิตานนท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. ที่เดินทางมาสังเกตการณ์การประชุมก.สถ.ในครั้งนี้ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุมว่า รายละเอียดของการประชุมตนยังไม่ทราบ เพรทะเพิ่งได้รับหนังสือเชิญให้มาร่วมการประชุม ซึ่งสถ. จะเป็นผู้ให้ข้อมูล ว่ามีการเพิกถอนบรรจุข้าราชการ 5,000 รายชื่อหรือไม่ เนื่องจากตนมาในฐานะผู้สังเกตการณ์เท่านั้น 

เมื่อถามว่าข้อมูลที่ได้สังเกตการณ์ในวันนี้จะนำเข้าไปรวมกับ สำนวนของป.ป.ช. ที่จะไต่สวนหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ตนจะพิจารณาก่อน และขอข้อมูลเพื่อไปรวมกับข้อมูลที่ป.ป.ช.ดำเนินการอยู่ พร้อมกล่าวว่า ในที่ประชุมตนก็จะให้ข้อเสนอแนะด้วย 

เมื่อถามว่าในเบื้องต้น ป.ป.ช. จะเสนอแนะให้เพิกถอนรายชื่อข้าราชการทั้ง 5000 คนเลยหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ตนว่าเรื่องนี้ต้องไปนำเรียนก่อน เนื่องจากมีการดำเนินการไต่สวนข้ามขั้ว อย่างกรณีการเพิกถอน ก็ต้องพิจารณา โดยไม่ให้ผลกระทบต่อสำนวนไปด้วย ก่อนย้ำว่าอำนาจในการเพิกถอนเป็นของ สถ. ไม่ใช่อำนาจของป.ป.ช. 

เมื่อถามว่าจะมีความคืบหน้า เรื่องการตรวจข้อสอบเพิ่มเติมหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า การตรวจข้อสอบเพิ่มเติม เป็นเรื่องของสถ. ว่ามีรายใดบ้างที่มีการแก้ไขกระดาษคำตอบ ส่วนผลสรุปจะเป็นอย่างไร เขาก็ยังไม่ได้ให้ข้อมูลกับทางป.ป.ช. ซึ่งขณะนี้ก็ยังไม่มีกำหนดว่าจะให้ข้อมูลเมื่อใด ซึ่งการไต่สวนก็จะต้องขอข้อมูลส่วนนี้มาเพื่อประกอบการพิจารณาด้วย เพื่อจะคัดแยกว่ามีใครบ้างที่เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐและผู้เข้าสอบ 

เมื่อถามว่าในที่ประชุมวันนี้จะมีการเปิดเผยรายชื่อผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพิ่มเติมหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า โดยกระบวนการไต่สวน พบว่าใครเกี่ยวข้อง ก็สามารถเรียกไต่สวนเพิ่มเติมได้ แต่ปัจจุบันยังไม่มีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพิ่มเติม ยังคงเป็น 22 รายชื่อ หากมีผลการดำเนินการเพิ่มเติมอย่างไร เรื่องการไต่สวนเพิ่มเติม ป.ป.ช.ดำเนินการอยู่แล้ว ขยายผลไปถึงใครก็จะดำเนินการให้ครบถ้วน 

เมื่อถามว่าข้อมูลของป.ป.ช.จะต้องส่งต่อ ไปยังคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ที่นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า หากทางรองนายกรัฐมนตรีประสานมา ก็พร้อมที่จะนำส่งข้อมูล เพราะการทำงานต้องควบคู่กันไป ป.ป.ช.มีหน้าที่ไต่สวน รัฐบาลดำเนินการแก้ไขปัญหาเพื่อวางแนวทางต่างๆ 

เมื่อถามว่ากระบวนการไต่สวนขณะนี้ถือว่าล่าช้าหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าขณะนี้ป.ป.ช.เพิ่งเริ่มดำเนินการ ตั้งกระบวนการไต่สวน และเรื่องนี้เรายกขึ้นเป็นคดีพิเศษ กระบวนการสอบสวนจึงต้องรวดเร็วขึ้น และต้องทำในรูปแบบคณะกรรมการไต่สวน ตนมองว่าเรื่องนี้น่าจะไวเพราะเป็นเรื่องที่สนใจของประชาชน ยืนยันป.ป.ช.ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะฝ่ายเจ้าหน้าที่ก็ได้ให้ความสะดวกเรื่องของการเตรียมความพร้อม และจะเร่งรัดคดีนี้โดยเร็วที่สุด 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top