วันอังคาร ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
วันที่ 20 กรกฎาคม 2569 มีรายงานข่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันพรุ่งนี้ (21 กรกฎาคม 2569) นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อาจเสนอรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เข้าสู่การพิจารณา โดยคาดว่าจะมีการเสนอชื่อผู้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์คนใหม่ แทนนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข ซึ่งจะเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายนนี้ รวมถึงการแต่งตั้งผู้บริหารเพื่อทดแทนตำแหน่งที่ว่างจากการเกษียณอายุราชการ และอาจมีการเสนอปรับเปลี่ยนผู้ดำรงตำแหน่งอธิบดีบางกรมเพิ่มเติม
สำหรับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงที่จะว่างลงจากการเกษียณอายุราชการในปีงบประมาณ 2569 ประกอบด้วย ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวม 6 ตำแหน่ง
ก่อนหน้านี้ นายสุริยะให้สัมภาษณ์ว่า จะให้ความสำคัญกับการคัดเลือกบุคลากรจากภายในกระทรวงเป็นหลัก และมีผู้ที่อยู่ในข่ายการพิจารณาดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ประมาณ 3 คน
นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าวว่า อาจมีการปรับเปลี่ยนผู้บริหารระดับสูงของบางกรมเพิ่มเติม อีกหลายกรมนอกเหนือจากตำแหน่งที่ว่างจากการเกษียณอายุราชการ โดยเป็นกรมที่มีปัญหาในการขับเคลื่อนงานตามนโยบายของกระทรวง เนื่องจากถูกฝ่ายค้านโจมตีอย่างหนัก โดยเฉพาะ กรมประมง ในเรื่องปัญหากาคแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำ และปัญหาการแพร่ระบาดกุ้งกล้ามแดงที่ทางกรมประมง ไม่สามารถชี้แจงได้อย่างชัดเจน
สำหรับประเด็น "ไก่จากจีน" ที่ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าวถึงนั้น สืบเนื่องจากกรณีที่ทางการจีนขอเปิดตลาดส่งออกเนื้อไก่มายังประเทศไทย ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเป็นประเด็นที่เกษตรกรและผู้ประกอบการอุตสาหกรรมสัตว์ปีกของไทยติดตามอย่างใกล้ชิด เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อการแข่งขันภายในประเทศ หากมีการอนุญาตให้นำเข้าในอนาคต
ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา และหัวหน้าพรรคกล้าธรรม ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า “ได้ยินข่าวมาว่า!!! จะมีการย้ายผู้บริหารระดับสูงหลาย ๆ กรม เพราะไม่สนองนโยบาย ‘การเงิน’ มากกว่า ‘การงาน’”
ผมได้ฟังแล้วหดหู่ใจกับคนที่ตั้งใจทำงานครับ หวังว่าสิ่งที่ได้ยินจะเป็นแค่ข่าวลือ สงสารพี่น้องเกษตรกรครับ ไหนจะเรื่องการส่งออก กุ้ง ปลากะพง ก็ยังไม่จบ ประเด็นไก่จากจีนจะทะลักเข้าบ้านเรา และอีกหลาย ๆ เรื่องครับ"
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี