วันอาทิตย์ ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
26 กรกฎาคม 2569 นายศุภชัย ใจสมุทร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ตอนนี้มีกูรู ทนายทะแนะ นักวิชาการ นักกฏหมายออกมาเกาะกระแสออกความคิดเห็นกันมากมาย พูดเรื่องกฎหมายปิดปาก SLAPP หรือSlap สารพัดวิชา ได้แสงกันตามประสงค์ โดยหลักกฎหมาย ไม่มีกฎหมายบังคับว่าผู้เสียหายทั้ง 9 คน จะต้องฟ้องเป็นคดีเดียวกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะของการกระทำและข้อเท็จจริงของคดีเป็นสำคัญ ผู้เสียหายแต่ละคนมีอำนาจฟ้องคดีอาญาได้ด้วยตนเองในฐานะผู้เสียหายตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 28
ศาลฎีกาได้วางหลักไว้โดยสรุปว่าความผิดฐานหมิ่นประมาทเป็นความผิดต่อผู้เสียหายเฉพาะตัว
* สิทธิในการร้องทุกข์และสิทธิในการฟ้องเป็นของผู้เสียหายแต่ละคน
* ผู้เสียหายคนหนึ่งใช้สิทธิแทนอีกคนไม่ได้ เว้นแต่กฎหมายบัญญัติไว้
ฐานะผู้ได้รับมอบจากผู้เสียหายในคดีนี้ คือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล คำฟ้องแล้วเสร็จตั้งแต่วันแรกแล้ว แต่เรื่องนี้ก็ยังคึกคักสนุกสนานกันในหน้าสื่อก็เลย ปล่อยให้ท่านๆ ทั้งหลายได้รับแสงกันถ้วนหน้าและทั่วตัวไปก่อน แต่ไม่รีบ
ยืนยันว่าฟ้องแน่นอนครับ เช่นเดียวกับผู้เสียหายอีกแปดท่าน
ใจเย็นๆ ครับ
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี