วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
27 กรกฎาคม 2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) มีมติรับรองอย่างเป็นทางการให้ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม ว่าจะมีแผนต่อยอดด้านการท่องเที่ยวอย่างไร
นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีกับประเทศไทยที่มีแหล่งมรดกโลกที่ได้รับการรับรองโดยยูเนสโก โดยเฉพาะเป็นโบราณสถาณแห่งแรกในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่ง จ. นครศรีธรรมราชมีศักยภาพในการที่จะพัฒนาด้านการท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์ได้ เป็นโอกาสที่ดีของนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างประเทศจะได้รู้จัก จ.นครศรีธรรมราชมากขึ้น เพราะทุกวันนี้ส่วนใหญ่จะมีเพียงแค่ จ.ภูเก็ต เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี กระบี่ และ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อตอนนี้มีการขึ้นทะเบียนวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารก็ทำให้ จ.นครศรีธรรมราช และบริเวณใกล้เคียงเป็นที่รู้จักมากขึ้น
ขณะเดียวกันกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมที่จะต่อยอดในการประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมในการที่จะพูดคุยกับเอเจนซี่ต่างประเทศเพื่อให้กระจายนักท่องเที่ยวจากต่างชาติมาสู่นครศรีธรรมราชและบริเวณใกล้เคียง
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า "ขณะนี้มีอะไรที่อยู่ในบัญชีที่เตรียมขึ้นจะเป็นมรดกโลกบ้าง" รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ตอบว่า ขณะนี้มีเรื่องของชุดไทยที่กระทรวงวัฒนธรรมกำลังดำเนินการอยู่ ส่วนเรื่องของสถานที่กำลังทำเรื่องกันอยู่ ยังไม่คืบหน้าเท่าไหร่ ตอนนี้ที่คืบหน้าที่สุดคือเรื่องของชุดไทย คาดว่าน่าจะเป็นเรื่องที่ชาวไทยจะได้ยินดี อีกครั้งจากชุดไทยที่ทางกระทรวงวัฒนธรรมและรัฐบาลกำลังดำเนินการจะขึ้นทะเบียนกับยูเนสโกเป็นมรดกโลก
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี