533.jpg
อนุทิน ชี้ รบ.ไม่จำเป็นต้องชี้แจงปม สว. หากลากขึ้นซักฟอก บอกเหตุการณ์เกิดก่อนเข้ามาทำงาน

อนุทิน ชี้ รบ.ไม่จำเป็นต้องชี้แจงปม สว. หากลากขึ้นซักฟอก บอกเหตุการณ์เกิดก่อนเข้ามาทำงาน

วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2569, 11.29 น.

"อนุทิน"ชี้ รบ.ไม่จำเป็นต้องชี้แจงปม สว. หากลากขึ้นซักฟอก บอกเหตุการณ์เกิดก่อนเข้ามาทำงาน ไม่ตอบสัญญาณถ้าฝ่ายค้านโหวตให้ มั่นใจปมทุจริตสอบท้องถิ่นทำเต็มที่เรื่องจบแล้ว

3 สิงหาคม 2569 ที่กระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคประชาชน (ปชน.) เตรียมเปิดข้อมูลหลักฐานเพิ่มเติมคดีฮั้ว สว.ภาคพิเศษ วันที่ 4 ส.ค.นี้ ว่า เขาทำหน้าที่เขาไป ส่วนจะชี้แจงอย่างไรนั้นก็ให้คนมีหน้าที่ชี้แจงไป รัฐบาลไม่มีความเกี่ยวข้องอะไรกับ สว. ไม่ใช่พวกตนที่ต้องชี้แจง


เมื่อถามว่า ได้ไปแจ้งความ นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้อำนวยการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) แล้วหรือยัง นายอนุทิน กล่าวว่า ดำเนินการอยู่ ทนายความของตนชื่อ นายศุภชัย ใจสมุทร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เมื่อถามว่าฝ่ายค้านเตรียมจะอภิปรายไม่ไว้วางใจในเดือน ส.ค. นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว มีตรงไหนที่น่าแปลกใจ ฝ่ายค้านทำหน้าที่ของเขาต้องชื่นชม เขาต้องทำหน้าที่ตรวจสอบเต็มที่ รัฐบาลอย่าไปทำชั่วทำเลวก็ไม่มีอะไรต้องกังวล รัฐบาลนี้ไม่มีทำชั่วทำเลว เมื่อถามว่า นายกฯ พอใจผลงานของรัฐมนตรีในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถามประชาชนครับ ถ้าถามตัวเราก็ต้องเข้าข้างตัวเอง เมื่อถามว่า เพิ่งทำงานไม่นานแต่โดนซักฟอกแล้วรัฐบาลพร้อมใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า สมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ก็ 3 เดือน 4 เดือน โดนตั้งแต่สมัยแรกเหมือนกัน ตนก็ไม่เคยพลาดสักรอบ

เมื่อถามว่า หากฝ่ายค้านหยิบเรื่องประเด็นฮั้ว สว.มาอภิปรายจะทำให้บรรยากาศการประชุมเสียหายหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ฮั้ว สว.อภิปรายรัฐบาลอย่างไร ยังไม่เห็นความเกี่ยวข้อง สว.เลือกปี 67 รัฐบาลนี้เข้ามาทำงาน 1 เม.ย.69 หลังการแถลงนโยบาย เมื่อถามว่า จะมีข้อจำกัดหรือไม่เพราะมีการโยงรัฐมนตรีบางคนที่ถูกกล่าวหามาก่อนหน้านี้ นายอนุทิน ย้อนถามสื่อว่า "ใคร เอ่ยชื่อซิ แล้วเป็นอย่างไรละ อย่าฟ้องนะ ฟ้องต้องใช้งบตัวเองนะใช่ไหม มีที่ไหนจำเลยมาขอโจทย์ห้ามฟ้อง อย่าฟ้องหลายจังหวัดนะ อย่าโน่นอย่านี่ แล้วไง"

เมื่อถามว่า เหมือนมีข้อจำกัดไม่ให้พูดถึงเรื่องไม่เกี่ยวข้องเลยใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี ใครจะพูดอะไรก็พูดได้อยู่แล้ว แต่รัฐบาลไม่เกี่ยว รัฐบาลจะเกี่ยวจะตอบในเรื่องที่ชี้แจงการทำงานของรัฐบาลไม่ใช่เรื่องการเมือง รัฐบาลบริหารประเทศไม่ได้บริหารการเมือง เมื่อถามว่า จะมีองครักษ์พิทักษ์รัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี อย่างนี้ต้องพิทักษ์หรือไม่ พร้อมหันไปชี้ที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย 3 คน

เมื่อถามว่า ไม่กลัวฝ่ายค้านจะนำเรื่องการทุจริตสอบท้องถิ่นมาอภิปรายใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ทุกอย่างมันเห็นๆ กันอยู่ไม่ใช่หรือ ผู้สื่อข่าวก็เห็นว่าอะไรเกิดขึ้นตอนนี้เข้าคุกไปกี่คนแล้ว ดำเนินการไปกี่คนแล้ว ประกาศยกเลิกการสอบก็ดำเนินการแล้วเดี๋ยวก็จะมีการประชุม คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) และคณะกรรมการกลางบริหารงานบุคคลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (ก กลาง) และแจ้งไปยังจังหวัด จังหวัดแจ้งไปยังท้องถิ่น คนที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดก็ต้องถูกเลิกจ้างถูกดำเนินคดีต่อไปมันเป็นขั้นตอน ถามว่าตรงนี้ช้าหรือไม่ มันไม่ช้าและมีประสิทธิภาพสูงด้วย คนที่ถูกสงสัยว่ามีส่วนร่วมก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีห้ามประกันตัวด้วยและกระบวนการตรวจสอบนี้ต้องขอบคุณทุกหน่วยงาน เป็นตามความตั้งใจของตนที่อยากให้เป็น ตนก็เบา คือมีหน่วยงานสำคัญๆ เข้ามาเกี่ยวข้องตั้งแต่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่เป็นองค์กรอิสระใครจะไปกำกับสั่งการได้ น่าจะเป็นที่สบายใจของประชาชนว่าไม่มีมวยล้มแน่นอน และรัฐบาลเองก็ให้ นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกฯ มาเป็นหัวหน้าทีมหาข้อเท็จจริงจะเอาอะไรและมีหน่วยงานอื่นอีกมาก คนที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยก็ถูกย้ายออกมาไม่ให้มีอำนาจในการสั่งการใดๆ ตนว่าตรงนี้ประชาชนไว้วางใจได้ เพราะเรื่องนี้เป็นสิ่งน่ารังเกียจมากๆเมื่อเกิดขึ้นรัฐบาลก็ดำเนินการทันที และในเรื่องการทุจริตท้องถิ่นตนมองว่าจบแล้ว การดำเนินดคีเดินแล้ว การกล่าวหาเดินแล้ว การตั้งสอบวินัยร้ายแรงอยู่ในขั้นตอนหมดแล้ว การยกเลิกประกาศผลการสอบดำเนินการแล้ว การดำเนินคดีขยายผลผู้เกี่ยวข้องก็ต้องตามมาเป็นลำดับเรื่องนี้ต้องถือว่าเรียบร้อย เหลืออย่างเดียวคือศาลยังไม่ตัดสินลงโทษผู้กระทำผิด หน่วยงานต่างๆก็ต้องแจ้งความดำเนินคดีส่งอัยการและฟ้องศาลต่อไป ในส่วนของรัฐบาลดำเนินการทุกอย่างที่ควรทำหมดแล้ว

เมื่อถามว่า หากการอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้วพรรคฝ่ายค้านโหวตให้รัฐบาลจะเป็นสัญญาณว่าเขาอยากร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ให้มันเกิดขึ้นก่อนค่อยมาถาม

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top