533.jpg
อนุทิน ย้ำไม่อนุญาตให้พกปืนในที่สาธารณะ ลั่นแม้ล้อมคอกแล้วแต่ยังเล็ดลอดได้

อนุทิน ย้ำไม่อนุญาตให้พกปืนในที่สาธารณะ ลั่นแม้ล้อมคอกแล้วแต่ยังเล็ดลอดได้

วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2569, 13.52 น.

อนุทิน ยกกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านสำคัญต่อการบริหาร บอก เหตุสลดนนทบุรี ในฐานะนักปกครองต้องป้องกัน ย้ำห้ามพกปืนล้อมคอกแล้วแต่ยังเล็ดลอดได้ ขอร่วมมือดูแลพื้นที่เข้ม อย่าให้มีคนพกปืนนอกเคหะสถาน

เมื่อวันที่ 7 ส.ค.2569 ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานพิธีมอบรางวัลกำนัน ผู้ใหญ่บ้านยอดเยี่ยม โดยช่วงหนึ่งนายอนุทิน กล่าวถึงเหตุกราดยิงที่โรงเรียนดัง จ.นนทบุรี ตอนหนึ่งว่า วันที่ 10 ส.ค.ของทุกปีคือวันกำนันผู้ใหญ่บ้านที่มีความสำคัญ แต่สำหรับพวกตนที่เป็นฝ่ายการเมืองและเป็นผู้ที่มาจากการเลือกตั้งจากพี่น้องประชาชนที่อยู่ใต้การกำกับดูแลของกำนันผู้ใหญ่บ้านจึงถือเป็นวันสำคัญของพวกเราด้วยเช่นกัน วันที่ 10 ส.ค.ปีนี้ตรงกับวันจันทร์ ในพรรคที่ตนเป็นหัวหน้าพรรคอยู่ทุกวันจันทร์จะมีการประชุมแกนนำ ผู้บริหารพรรค และรัฐมนตรี เพื่อเตรียมว่าสัปดาห์นี้เราจะทำงานอย่างไรในการผลักดันนโยบายต่างๆ แต่วันจันทร์ที่ 10 ส.ค. ส่งใบลากันทุกคนเพราะแต่ละคนมีภารกิจในพื้นที่เพราะเป็นวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน ตนก็ให้ลาเพื่อไปรับฟังปัญหาแล้วกลับมาบอกรัฐบาลเพื่อให้ภารกิจของท่านเกิดประสิทธิภาพ


นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้ตนเตรียมชุดขาวมาเพื่อร่วมพิธีนี้แต่เนื่องจากภารกิจตั้งแต่เช้าคิดว่าจะมีช่องว่าไปเปลี่ยนชุดแต่เกิดเหตุน่าเศร้าสลดที่จ.นนทบุรี ซึ่งทุกท่านคงรับทราบแล้วมีการใช้อาวุธปืนยิงครูและนักเรียนในโรงเรียนนั้น มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ นี้คือสิ่งที่ตนต้องถือโอกาสมาบอกพวกเราในที่นี้และฝากกระจายไปยังพวกเราทุกคนที่ไม่ได้ที่ทำเนียบทั่วประเทศว่าเราจะปล่อยให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นไม่ได้อีกมันเป็นสิ่งที่บั่นทอน 

นายอนุทิน กล่าวว่าคนที่บาดเจ็บและเสียชีวิตต้องสูญเสียอนาคตและครอบครัวของเขาต้องสูญเสียกำลังหลักแต่คนที่รอดชีวิตถึงแม้ไม่ได้รับบาดเจ็บหนีออกไปได้แต่ผลกระทบทางจิตใจของเขายังมีมาก ในฐานะที่เราทุกคนเป็นนักปกครองต้องไม่ให้เกิดขึ้นอีก กระทรวงมหาดไทยที่ตนมาถ้าท่านสังเกตตนไม่ให้พกปืน ชาวบ้านทั่วไปที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐไม่มีเหตุผลต้องครอบครองปืน คนที่สามารถครอบครองอาวุธปืนเขาใช้สติสัมปชัญญะแต่ก็มีหลายครั้งที่เกิดเหตุการณ์ต่างๆที่เราเดินเข้าไปสู่วิธีการที่เราขาดสติสัมปชัญญะได้ และเราก็จะทำในสิ่งที่ไม่ควรทำฉะนั้นอย่าให้มีอุปกรณ์อำนวยในสิ่งที่เขาจะไปก่อเหตุร้ายได้นี้คือเหตุผลที่ไม่อนุญาติให้ครอบครองปืนโดยประชาชนทั่วไป ตนถูกวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนานา กระทรวงมหาดไทยก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอาวุธปืนค้าขายไม่ดีค้าขายไม่ได้ ตนก็ยืนหยัดกับความตั้งใจว่าเราจะไปดูเรื่องมูลค่าทางการค้ามากกว่าสังคมที่มีแต่ความรุนแรงไม่ได้ การกระทำเช่นนี้ไม่ใช่เกิดในที่ใดที่หนึ่งแต่อาจมีพฤติกรรมลอกเลียนแบบในสิ่งที่เร้าใจให้คนที่อยู่นอกเหนือสติสัมปชัญญะได้ก่อเหตุที่เราไม่ต้องการให้เกิดขึ้น

ทางที่ดีที่สุดต้องกลับไปขอให้ทุกท่านเข้าใจเหตุผลที่ไม่ยอมให้มีการอนุญาตให้พกปืนและต่ออายุ ยังแก้กฎหมายไม่ได้ การเมืองในแต่ละยุคมันไม่เหมือนกัน ครั้งที่แล้วตนไม่มีเสียงข้างมากและไม่ได้เป็นนายกฯยังไม่สามารถแก้กฎหมายได้ แต่สภาฯชุดนี้จะพยายามแก้กฎหมายให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด และวันนี้เรามีประกาศกรมการปกครองลงนามโดยนายกฯและรมว.มหาดไทย ขอให้พี่น้องกำนันผู้ใหญ่บ้านต้องยึดถือ มีโทษนะครับถ้าคนใด หรือแม้แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐพกปืนไปในที่สาธารณะหรือออกนอกเคหะสถานได้ในขณะไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ ประชาชนทั่วไปยิ่งไม่ต้องพูดเราอย่าให้เกิดเหตุการณ์วัวหายแล้วล้อมคอก นี้เราล้อมคอกแล้วแต่ก็ยังมีเล็ดลอดออกไป เพราะฉะนั้นความเป็นกำนันผู้ใหญ่บ้านของท่านต้องขอความร่วมมือในการดูแล ถ้าใครพกปืนเดินกร่างในพื้นที่ของท่าน พกไปในร้านอาหาร ต้องถูกดำเนินคดีผ่อนผันไม่ได้ ไม่อย่างนั้นจะไม่หลาบจำ และเมื่อมีเหตุอะไรขึ้นมาจะถือว่าปืนนั้นเป็นเครื่องทุ่นแรงของเขา 

นายอนุทิน กล่าวว่าอย่าไปคิดว่าคนที่ใช้ปืนมีความชำนาญคล่องแคล่ว ยิ่งคนไม่มีความชำนาญยิ่งน่ากลัวเพราะเล็งผิดเล็งถูกไปหมดเป็นสิ่งที่สังคมไทยจะปล่อยให้วิธีการแบบนี้เกิดขึ้นไม่ได้ วันนี้มีเหตุการเกิดขึ้นและเป็นเหตุที่ทำให้ตนต้องคอยรับฟังรายงานและอำนวยสถานการณ์ไม่มีเวลาเพียงพอที่จะใส่ชุดขาวอยู่ร่วมงานกับท่านได้ โดยหลังจากนี้ตนคงต้องลงไปในสถานที่เกิดเหตุ

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top