วันพฤหัสบดี ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2565
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / มองมุมหมอ
มองมุมหมอ

มองมุมหมอ

นายแพทย์ปิยะ เนตรวิเชียร
วันจันทร์ ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.

สุขกายสุขใจ สุขภาพดี ในปีขาลทอง 2565

ดูทั้งหมด

  •  

ปีพุทธศักราช 2564 ก็ได้ผ่านพ้นไปเรียบร้อยแล้วถ้าตามนักษัตรฤกษ์ซึ่งถือว่าเป็นปีฉลูหรือปีวัวนั้นก็ต้องถือว่าเป็นปีวัวดุ เพราะเป็นปีที่ทำให้ประชากรชาวไทย เจ็บป่วยและเสียชีวิต จากโรคระบาดร้ายที่เกิดจากเชื้อ SARS-COV-2  ไปเป็นจำนวนมากพอสมควร ขอให้ดวงวิญญาณของผู้ที่ต้องจากไปมากกว่า 21,000 ชีวิต จงเป็นสุขในสัมปรายภพเทอญ

ในชีวิตของคนเรานั้น ไม่มีอะไรจะสำคัญไปกว่าการมีสุขภาพที่ดี เพราะแม้แต่ทรัพย์สินเงินทองมหาศาล บางครั้งก็ไม่อาจจะใช้ซื้อชีวิตให้กลับคืนมาได้ ดังจะเห็นได้ชัดเจนจากการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งได้คร่าชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปมากกว่า 5.4 ล้านคน โดยไม่ได้เลือกฐานะว่าเป็นผู้ที่ยากดีมีจนแต่อย่างใดทั้งสิ้น ถ้าพูดตามหลักของศาสนาพุทธก็อาจจะบอกได้ว่า กรรมเป็นเครื่องกำหนด ถึงแม้ว่ามนุษย์จะมีความสามารถในการสร้างเครื่องไม้เครื่องมือ อุปกรณ์การแพทย์ ที่ทันสมัยและก้าวหน้าทั้งหลาย ตลอดจนพัฒนายาและเวชภัณฑ์ต่างๆ ได้มากมาย ซึ่งอาจจะดีเพียงพอต่อการช่วยคนส่วนใหญ่ แต่ในที่สุดก็ไม่อาจจะรักษาชีวิตของคนบางส่วนได้


ในช่วงเวลา 2 ปีที่ผ่านมา โลกมนุษย์ของเราต้องเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 นี้อย่างรุนแรง ซึ่งเหตุการณ์ในลักษณะนี้นับเป็นการสูญเสียอย่างมหาศาลในรอบนับร้อยปีที่ผ่านมา โดยมีผู้ที่เจ็บป่วยจากโรคนี้จนถึงขณะนี้เกือบจะ 290 ล้านรายแล้ว และก็เสียชีวิตไปเป็นจำนวนมากตามที่กล่าวไปแล้ว ซึ่งการระบาดของโรคนี้ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดลงได้ และกลับกลายเป็นว่าเชื้อไวรัสที่เป็นต้นเหตุของโรค ได้มีการกลายพันธุ์อยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าการกลายพันธุ์นั้นจะมีทั้งร้ายแรงและไม่ร้ายแรงแต่ก็ทำให้เกิดการสูญเสียเสมอ โดยสายพันธุ์สุดท้ายที่เกิดขึ้นในขณะนี้และมีทีท่าว่าจะแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วและกระจายไปทั่วทั้งโลกคือเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอมิครอน

ขณะนี้มีการค้นพบว่า เชื้อกลายพันธุ์นี้ได้แพร่ระบาดอย่างง่ายดายและรวดเร็ว ไปแล้วเกือบทุกประเทศทั่วโลก หลังจากที่มีการตรวจพบครั้งแรก ในประเทศบอตสวานา ทวีปแอฟริกา โดยมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ในบางประเทศเกิดจากการติดเชื้อตัวนี้  ชื่อน่าจะมาทดแทนเชื้อกลายพันธุ์เดลต้าในเร็วๆ นี้  ตัวอย่างที่เห็นชัดเจนคือในประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศอังกฤษ และอีกหลายประเทศในทวีปยุโรป ส่วนในประเทศไทยก็ตรวจพบผู้ป่วยรายใหม่จากการติดเชื้อตัวนี้มากขึ้นตามลำดับ โดยขณะนี้มีจำนวนประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ป่วยรายใหม่ที่ติดเชื้อกลายพันธุ์โอมิครอนตัวนี้

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า วัคซีนทุกชนิดที่ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นมานั้น ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนชนิดเชื้อตายชิโนฟาร์ม ซิโนแวค วัคซีนชนิดไวรัลเวกเตอร์แอสตราเซเนกา และวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอไฟเซอร์ และโมเดอร์นา ที่ผู้คนจำนวนไม่น้อยทั่วทั้งโลก ได้รับการฉีดไปนั้น ถึงแม้ว่าจะฉีดครบโดสตามที่ถูกกำหนดไว้ เมื่อถึงระยะเวลาหนึ่ง ภูมิต้านทานที่ถูกสร้างขึ้นจะเริ่มลดน้อยลงไป โดยเฉลี่ยจะเริ่มลดลงตั้งแต่3 เดือนขึ้นไป ซึ่งจะทำให้ภูมิต้านทานที่ถูกสร้างไว้นั้น อาจจะไม่พอเพียงต่อการที่จะต่อสู้กับไวรัสตัวนี้ได้ และยังพบว่าไวรัสตัวนี้สามารถจะกดภูมิต้านทานที่มีอยู่เดิมได้อีกด้วย จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น หลังจากได้รับวัคซีนเข็มสุดท้ายที่จะเป็นอะไรก็แล้วแต่ตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปถึง6 เดือน ทั้งนี้ โดยอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ด้วย เพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานเพิ่มเติมในปริมาณที่สูงมากพอเพียงที่จะลดอาการรุนแรงหรือเสียชีวิตจากการติดเชื้อตัวนี้ รวมทั้งเชื้อตัวอื่นซึ่งยังคงมีอยู่ได้

เป็นที่ยอมรับกันมานานแล้วว่า การป้องกันโรคนั้นเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง มากกว่าการรักษาโรค แปลตรงตัวก็คือการรักษาสุขภาพไม่ให้มีการเจ็บป่วย เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด สำหรับบุคคลทั่วไปนั้นการรักษาสุขภาพที่สำคัญคือการใช้หลัก 4 อ.อันได้แก่ อาหาร อากาศ ออกกำลังกาย อารมณ์ ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นและควรปฏิบัติให้ครบถ้วนเสมอ นอกเหนือจากการตรวจเช็คสุขภาพประจำปี ซึ่งเป็นเรื่องที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน  ระบบบริการสาธารณสุขของประเทศไทยเราซึ่งไม่แพ้ระบบของประเทศใดๆ นั้น ก็ได้ให้ความสำคัญของเรื่องนี้มากไม่ว่าจะโดยการดำเนินการของระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ระบบประกันสังคม ระบบสวัสดิการรักษาพยาบาลของข้าราชการก็แล้วแต่ ซึ่งประชาชนคนใดซึ่งอยู่ในระบบใดๆ ก็ตามแต่ ต้องพยายามอย่าให้พลาดโอกาสอันสำคัญที่รัฐบาลได้หยิบยื่นมาให้แล้ว

ในเรื่องของการป้องกันโรคระบาดนั้น ไม่มีอะไรดีไปกว่าการเข้ารับการฉีดวัคซีนที่จะช่วยป้องกันโรคนั้นๆ จะเห็นว่าตั้งแต่เด็กเกิดใหม่จนถึงวัยชรา จะมีวัคซีนหลากหลายชนิดที่จะต้องได้รับ เพื่อการป้องกันโรคจากเชื้อไวรัสต่างๆ  โดยให้เด็กเล็กๆ ได้รับวัคซีนป้องกันโรคคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก โปลิโอ ตับอักเสบ และไข้สมองอักเสบ ซึ่งล้วนแต่เป็นวัคซีนที่ช่วยรักษาชีวิตของเด็กไว้ได้เป็นจำนวนมากมายในแต่ละปี  ส่วนในผู้สูงอายุได้แก่ วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ปอดอักเสบ งูสวัด  รวมทั้งโรคคอตีบ ไอกรน บาดทะยัดก็มีประโยชน์อย่างยิ่ง โดยเฉพะในผู้ที่อายุเกินกว่า 50 ปีขึ้นไป

สำหรับโรคระบาดใหม่คือโควิค-19 ที่เกิดขึ้นมาในขณะนี้นั้น ถือว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ประชาชนทั่วไป จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรค และจะต้องฉีดให้ครบตามที่กำหนด รวมทั้งการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นตามความจำเป็น การที่ประชาชนบางส่วนยังปฏิเสธการฉีดวัคซีนนั้น ถือว่าเป็นการทำร้ายตัวเอง เพราะหากได้รับเชื้อตัวนี้เข้าไป ยอมเกิดอาการป่วยและอาจมีอาการรุนแรง จนอาจเสียชีวิตได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุและผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง คือผู้ที่มีโรคประจำตัว ไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคไต โรคหัวใจ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง ผู้ที่เคยเป็นโรคหลอดเลือดสมองแตกหรืออุดตัน ผู้ที่เป็นโรคที่ทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายต่ำ ผู้ที่อ้วนผิดปกติ และยังรวมถึงหญิงตั้งครรภ์ด้วย ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะต้องได้รับวัคซีน ซึ่งภาครัฐก็ได้ให้ความสำคัญอย่างยิ่ง และได้จัดหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพเพื่อนำมาฉีดให้กับประชาชนโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว

แน่นอนว่าการระบาดของโรคโควิด-19 จากเชื้อกลายพันธุ์โอมิครอนในประเทศไทยจะทำให้มีจำนวนผู้ป่วยจากเชื้อนี้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนโดยเฉพาะหลังช่วงปีใหม่ จากการที่ประชาชนกลุ่มต่างๆ มีกิจกรรมทั้งในครอบครัวและเพื่อนฝูง  การท่องเที่ยว สังสรรค์เฉลิมฉลองปีใหม่ ซึ่งยากต่อการที่รัฐบาลจะควบคุมได้ แต่ก็ยังถือว่าโชคดีที่ข้อมูลทางวิชาการในขณะนี้บ่งชี้ว่า ถึงแม้ว่าเชื้อโอมิครอนจะทำให้เกิดการระบาดที่ง่ายและรวดเร็ว แต่อาการของผู้ป่วยที่ติดเชื้อนี้จะไม่รุนแรงมาก จะมีอาการคล้ายไข้หวัดทั่วไป คือไอ เจ็บคอ จาม มีไข้ ปวดเมื่อยตามแขนขา บั้นเอว รวมทั้งอาจจะมีเหงื่อแตกตอนกลางคืน แต่ก็มักจะหายได้เองภายในระยะ 5 วัน โดยผู้ที่มีอาการรุนแรงและเสียชีวิตนั้น มีเป็นจำนวนน้อยมากๆ แต่ประชาชนทั่วไปก็ไม่ควรประมาท ด้วยการเข้ารับการฉีดวัคซีนให้ครบโดส ซึ่งรวมทั้งเข็มกระตุ้นด้วย ยอมเป็นเรื่องที่ดีกว่าแน่นอน

และสิ่งที่ยังต้องยึดมั่นปฏิบัติต่อไปนั้นคือการดำเนินชีวิตตามแนวชีวิตวิถีใหม่  คือเรื่องของการใส่หน้ากากอนามัย การรักษาระยะห่างระหว่างผู้คน การล้างมือบ่อยๆ ด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค  และสำหรับผู้ที่ต้องทำงานซึ่งเกี่ยวข้องกับคนส่วนใหญ่ เช่น ในโรงงาน ห้างสรรพสินค้า ภัตตาคาร รวมทั้งโรงพยาบาล ก็ควรจะต้องหมั่นตรวจตัวเอง ด้วยการใช้ชุดตรวจ ATK เพื่อเป็นการคัดกรองว่าตัวเองไม่ได้เป็นผู้ติดเชื้อ และแน่นอนหากมีอาการผิดปกติทางร่างกาย คล้ายกับเป็นหวัดเมื่อไหร่ ควรจะต้องเข้ารับการตรวจยืนยันเพื่อเข้าสู่กระบวนการรักษาจากโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เชื้อตัวนี้ที่แพร่กระจายได้ง่าย ติดต่อไปยังผู้อื่น

ขอเรียนว่า ของขวัญปีใหม่ที่ดีที่สุดสำหรับทุกท่านตลอดปี 2565 คือการที่มีสุขภาพดี ปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บ ทุกประการ

รุ่งอรุณอุ่นใจนัก มาร้อยรักรับปีใหม่

สุขศานต์สราญใจ สุดสดใสให้เบิกบาน

ขาลทองผยองยิ่ง นำทุกสิ่งมิ่งสมาน

สินทรัพย์นับประมาณ มากสืบสานสร้างชีวี

กายสุขใจยิ่งสุข ชีพสนุกทุกวิถี

โรคภัยก็ไม่มี สุดแสนดีนี่กระไร

ไปไหนให้เพลินเพลิด สุดบรรเจิดเฉิดไฉน

กิจการงานวิไล สำเร็จได้ให้มั่งมี

ทำดีมีเสมอ ชีพเลิศเลอเจอสุขศรี

ชีวิตวิจิตรดี เป็นเช่นนี้ทั้งปีเทอญ

นายแพทย์ปิยะ เนตรวิเชียร

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:04 น. 'หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม' 5 ราศีสุดปัง มีเกณฑ์รวยกะทันหัน สมหวังในโชคลาภ
20:34 น. บช.น.แนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางคาร์ม็อบป่วนกรุง 20 พ.ค.นี้
20:20 น. 'ในหลวง-พระราชินี'พระบรมราชวโรกาส ให้'กรมพระศรีสวางควัฒน' เฝ้าฯทูลเกล้าถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์
19:46 น. ลูกสาวร่ำไห้ข้างโลกศพใจแทบขาด เผยไม่คาดคิดเห็ดพิษจะมาคร่าชีวิตแม่
19:30 น. อัยการสั่งเอาผิด'กระติก-จ๊อบ'เพิ่ม ข้อหาประมาท ส่วน'ปอ'เจออีก 1 กระทง
ดูทั้งหมด
'หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม'ทำนายดวง 4 ราศี เตรียมที่จะได้รถใหม่ บ้านใหม่ ชีวิตใหม่
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ ระหว่างวันที่ 15-21 พฤษภาคม พ.ศ. 2565
อดีต'น.ต.'นอนตายอืดปริศนาในบ้านพัก-ค้นในตัวพบทรัพย์สินจำนวนมาก
‘เสื้อแดง’ตาสว่างแล้ว!ดับฝัน‘อุ๊งอิ๊ง’กวักมือคืนเพื่อไทย-รับใช้ ตระกูลชินวัตร
'หมอช้าง'เผยดวงชะตา 2 ราศี มีเกณฑ์ได้โชคลาภไม่คาดฝัน เงินทองสูญไปได้กลับมา
ดูทั้งหมด
พ่อมึง
แวดวงการเงิน : 19 พฤษภาคม 2565
‘กำไรเริ่มแผ่ว’
บุคคลแนวหน้า : 19 พฤษภาคม 2565
แค่ทางผ่าน?
ดูทั้งหมด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม' 5 ราศีสุดปัง มีเกณฑ์รวยกะทันหัน สมหวังในโชคลาภ

บช.น.แนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางคาร์ม็อบป่วนกรุง 20 พ.ค.นี้

‘ปชป.’จ่อส่งอาสาสมัครเฝ้าหน่วยเลือกตั้ง ปูดเริ่มเก็บบัตรปชช.ซื้อเสียงแล้ว

อัยการสั่งเอาผิด'กระติก-จ๊อบ'เพิ่ม ข้อหาประมาท ส่วน'ปอ'เจออีก 1 กระทง

'GC'เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ให้แก่ประชาชนเป็นการทั่วไป และให้สิทธิผู้สูงวัยในการจองซื้อหุ้นกู้ก่อน

นักรบยูเครนมอบตัวเพิ่มเป็น 1,730 คน เตรียมเจรจาแลกตัวนักโทษกับรัสเซีย

  • Breaking News
  • \'หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม\' 5 ราศีสุดปัง มีเกณฑ์รวยกะทันหัน สมหวังในโชคลาภ 'หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม' 5 ราศีสุดปัง มีเกณฑ์รวยกะทันหัน สมหวังในโชคลาภ
  • บช.น.แนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางคาร์ม็อบป่วนกรุง 20 พ.ค.นี้ บช.น.แนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางคาร์ม็อบป่วนกรุง 20 พ.ค.นี้
  • \'ในหลวง-พระราชินี\'พระบรมราชวโรกาส ให้\'กรมพระศรีสวางควัฒน\' เฝ้าฯทูลเกล้าถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ 'ในหลวง-พระราชินี'พระบรมราชวโรกาส ให้'กรมพระศรีสวางควัฒน' เฝ้าฯทูลเกล้าถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์
  • ลูกสาวร่ำไห้ข้างโลกศพใจแทบขาด เผยไม่คาดคิดเห็ดพิษจะมาคร่าชีวิตแม่ ลูกสาวร่ำไห้ข้างโลกศพใจแทบขาด เผยไม่คาดคิดเห็ดพิษจะมาคร่าชีวิตแม่
  • อัยการสั่งเอาผิด\'กระติก-จ๊อบ\'เพิ่ม ข้อหาประมาท ส่วน\'ปอ\'เจออีก 1 กระทง อัยการสั่งเอาผิด'กระติก-จ๊อบ'เพิ่ม ข้อหาประมาท ส่วน'ปอ'เจออีก 1 กระทง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

MIS-C โรคอันตรายในเด็ก  หลังจากติดเชื้อโควิด-19

MIS-C โรคอันตรายในเด็ก หลังจากติดเชื้อโควิด-19

16 พ.ค. 2565

มารู้จักภาวะที่เรียกว่าลองโควิด (Long COVID) กันนะครับ

มารู้จักภาวะที่เรียกว่าลองโควิด (Long COVID) กันนะครับ

9 พ.ค. 2565

การฉีดวัคซีนโควิด-19 ในเด็ก

การฉีดวัคซีนโควิด-19 ในเด็ก

2 พ.ค. 2565

เปิดประเทศเพื่อรองรับโควิด-19  เป็นโรคประจำถิ่น

เปิดประเทศเพื่อรองรับโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น

25 เม.ย. 2565

หวังว่าโควิด-19 จะไม่กลับมาระบาดใหญ่

หวังว่าโควิด-19 จะไม่กลับมาระบาดใหญ่

18 เม.ย. 2565

กักตัวรักษาโควิด-19 ที่บ้าน  กักกันจริงหรือเปล่า

กักตัวรักษาโควิด-19 ที่บ้าน กักกันจริงหรือเปล่า

11 เม.ย. 2565

สร้างสมดุลการฟื้นฟูเศรษฐกิจ  กับการระบาดของโรคโควิด-19

สร้างสมดุลการฟื้นฟูเศรษฐกิจ กับการระบาดของโรคโควิด-19

4 เม.ย. 2565

ไม่อยากเสียชีวิตจากโควิด-19  ต้องฉีดวัคซีนให้มากกว่า 3 เข็ม

ไม่อยากเสียชีวิตจากโควิด-19 ต้องฉีดวัคซีนให้มากกว่า 3 เข็ม

28 มี.ค. 2565

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved