วันศุกร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ /

วันจันทร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
การดำเนินชีวิตในปัจจุบันของชาวสแกนดิเนเวียนกับโควิด-19

ดูทั้งหมด

  •  

คงจะเป็นความแปลกประหลาด ของผู้ที่มาเยือนประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวียนอันประกอบไปด้วยประเทศนอร์เวย์ สวีเดน เดนมาร์กและฟินแลนด์ หากเขาเหล่านั้นยังคงสวมหน้ากากอนามัยโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อโควิด-19 ที่อาจจะแพร่มาจากคนที่อยู่รอบด้าน แต่เนื่องจากมารยาทของชาวสแกนฯ ทำให้เขาไม่ใส่ใจมองไปยังบุคคลที่สวมหน้ากากอนามัยที่ปิดปากและจมูกอย่างมิดชิดด้วยสายตาดูหมิ่นเหยียดหยามแต่อย่างใด อาจจะเป็นเพียงแค่ชำเลืองมองแค่แว็บเดียว แล้วก็ผ่านไปอย่างรวดเร็ว

ที่ผู้เขียนขึ้นต้นเรื่องไว้อย่างนี้ก็เพราะในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสเดินทางไปพักผ่อนกับครอบครัวที่ประเทศเดนมาร์กและนอร์เวย์ และเพิ่งกลับมาถึงประเทศไทยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี้เอง


ในวันเดินทางออกจากประเทศที่สนามบินสุวรรณภูมินั้น ผู้คนเกือบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ยกเว้นชาวต่างชาติบางส่วน ต่างก็สวมใส่หน้ากากอนามัยกันทั้งหมด รวมทั้งครอบครัวของผู้เขียนด้วย โดยความตั้งใจเดิมนั้นเราจะใส่หน้ากากอนามัยตลอดการเดินทางครั้งนี้ ต้องเรียนให้ทราบว่าการเดินทางออกนอกประเทศในขณะนี้เกือบจะไม่มีประเทศไหนในโลกแล้ว ที่กำหนดกติกาให้ผู้ที่จะเดินทางเข้าไปยังต้องแสดงประวัติการฉีดวัคซีนรวมทั้งผลการตรวจ ATK หรือ RT-PCR อีกต่อไป ซึ่งประเทศไทยของเราก็เป็นเช่นเดียวกัน และรวมถึงการเดินทางของทุกคนจากต่างประเทศที่เข้าสู่ประเทศไทยด้วย

ผู้เขียนและครอบครัวยังคงใส่หน้ากากอนามัยอย่างมิดชิดจนขึ้นเครื่องบินโดยสาร ซึ่งก็พบว่าบนเครื่องบินของสายการบินไทยนั้น มีผู้คนใส่หน้ากากอนามัยอยู่น้อยมาก และระหว่างการเดินทางก็พบว่าส่วนใหญ่ของผู้โดยสารถอดหน้ากากอนามัยออกจนหมด เพราะการใส่อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาเกือบ 11 ชั่วโมงนั้น น่าจะเกินกว่าความอดทน ของคนทั่วไปได้ จนกระทั่งเมื่อลงจากเครื่องบินและเข้าสู่กระบวนการตรวจคนเข้าเมือง เมื่อผ่านจากจุดนั้นเรียบร้อยแล้วผมก็ไม่เห็นใครใส่หน้ากากอนามัยอีกเลย

ผู้เขียนนั่งรถลิมูซีนจากสนามบินซึ่งเราติดต่อไว้แล้วล่วงหน้าเข้าสู่โรงแรมที่พักในกรุงโคเปนเฮเกนเมืองหลวงของประเทศเดนมาร์ก ผมได้คุยกับคนขับแท็กซี่ในหลายๆ เรื่องรวมทั้งเรื่องของสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศนี้ด้วย เมื่อผมถามว่าตอนนี้โควิด-19 ในเดนมาร์กเป็นอย่างไรบ้าง เขาตอบผมว่า Zero covid ซึ่งคงไม่ต้องแปลความหมายอีกนะครับ คนเดนมาร์กส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนโควิดไปแล้วมากกว่า 2 เข็ม เมื่อผมบอกเขาว่าผมฉีดไป 5 เข็มแล้ว เขาทำท่าตกใจรวมทั้งยังบอกอีกว่าตัวเขาเองยังไม่ได้ฉีดวัคซีนแม้แต่เข็มเดียว และการใช้ชีวิตของผู้คน ในเมืองนี้ก็เป็นไปแบบวิถีชีวิตตามปกติ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว ไม่มีประชาชนที่เดินอยู่ตามท้องถนน สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ตลอดจนในห้างสรรพสินค้าใส่หน้ากากอนามัยแต่อย่างใด

ก็หวังว่าวันที่พวกเราคนไทยจะไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อโควิด-19 จะเกิดขึ้นในระยะเวลาอีกไม่นานจากนี้ ซึ่งเมื่อหันมาดูตัวเลขข้อมูลเรื่องโควิดของไทยจนถึงปัจจุบันก็จะพบว่า ตั้งแต่มีการระบาดครั้งแรกจนถึงวันนี้เรามีผู้ติดเชื้อไปแล้วประมาณ 4.67 ล้านคน และเสียชีวิตไปประมาณ 3.25 หมื่นราย โดยมีจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ที่ต้องเข้าพักรักษาในโรงพยาบาล ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาต่ำสุดที่ 617 รายต่อวันเมื่อวันที่ 13 กันยายนนี้ และมีผู้เสียชีวิตในวันนั้นเพียงแค่ 10 ราย ส่วนในวันอื่นๆ ตัวเลขยังอยู่ที่ระดับ 1,000 ราย โดยมีผู้เสียชีวิตต่ำกว่า 15 รายต่อวัน ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีพอควร

และถ้าจะดูตัวเลขของจำนวนผู้ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 จนถึงวันนี้เช่นกัน ก็จะพบว่ากลุ่มผู้ที่เป็นเป้าหมายที่ควรได้รับการฉีดได้รับการฉีดเข็มที่ 1 แล้วมากกว่า 88% เข็มที่ 2แล้วมากกว่า 72% และเข็มที่ 3 แล้วเกินกว่า 46% เมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมานี้เอง โดยยังมีผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยอยู่ที่วันละประมาณ 10,000 ราย ก็น่าจะพอเชื่อได้ว่าภาวะภูมิคุ้มกันหมู่ได้เกิดขึ้นมากพอสมควรแล้ว และถ้าตัวเลขของผู้ป่วยรายใหม่ยังลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถึงแม้จะไม่ลงไปถึงระดับที่ไม่มีผู้ป่วยรายใหม่ในแต่ละวันเลย ซึ่งไม่น่าจะเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ ก็น่าจะทำให้วิถีชีวิตของผู้คนในประเทศของเรากลับมาสู่สภาพปกติได้เช่นกัน การใส่หน้ากากอนามัยควรจะเกิดขึ้นเฉพาะในผู้ที่มีการติดเชื้อเกิดขึ้น และได้พักรักษาตัวเองจนอาการดีขึ้น และใส่หน้ากากต่อเนื่องเมื่อต้องออกจากบ้านจนครบ 10 วัน หลังจากที่มีอาการจากการติดเชื้อแล้วเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อที่หากยังหลงเหลืออยู่บ้างไปสู่ผู้คนอื่นเท่านั้นเอง

ในส่วนสถานการณ์การระบาดของทั้งโลกนั้น จนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยจากโควิด-19 แล้วมากกว่า 615 ล้านคน และเสียชีวิตไปประมาณ 6.5 ล้านราย โดยประเทศที่ยังมีผู้ป่วยสูงสุดในขณะนี้ในแต่ละวันคือประเทศญี่ปุ่น ซึ่งยังมีผู้ป่วยเกินกว่า 1 แสนรายต่อวัน และประเทศเกาหลีซึ่งยังมีผู้ป่วยที่ระดับ 7 หมื่นรายต่อวัน แต่ทั้ง 2 ประเทศนี้ก็เริ่มเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าสู่ประเทศได้แล้ว โดยยังมีกฎกติกาอยู่บ้างเล็กน้อย

โควิด-19 คงไม่ใช่เป็นเรื่องของโรคที่น่ากลัวอีกต่อไป ตลอดจนการพัฒนาวัคซีนก็ดีขึ้นตามลำดับ จนถึงขณะนี้ เริ่มมีการใช้วัคซีนชนิดพ่นและหยอดในโพรงจมูกเพื่อการป้องกันโรคโควิด-19 เกิดแล้วในประเทศจีนและอินเดีย โดยผู้ผลิตคือบริษัทแอสตร้าเซเนก้า โดยเป็นวัคซีนชนิดไวรัลเวกเตอร์เหมือนกับที่ใช้ฉีดนั่นเอง

แต่โรคที่น่ากลัวสำหรับประเทศไทยในขณะนี้ คือโรคที่เกิดขึ้นจากการแตกแยกความรักสามัคคีที่คนไทยเคยมีต่อกัน รวมทั้งการแย่งชิงอำนาจของนักการเมืองบางส่วนที่ต้องการอำนาจไว้ในมือเพื่อผลประโยชน์ของส่วนตนและหมู่คณะ ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง อันเป็นเรื่องที่คนไทยที่รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ จะต้องร่วมมือกันปกป้องให้ถึงที่สุด

นายแพทย์ปิยะ เนตรวิเชียร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:32 น. โซเซียลร้อนระอุ! 'มาร์กี้ ราศรี'อวดหุ่นแซ่บในทริปมัลดีฟส์
17:23 น. 'อนุทิน'ขอบคุณชาวกระบี่ เลือกผู้แทน ภท.ยกจังหวัด ชี้ประสานงานง่าย เปิดปุ๊บติดปั๊บ
17:11 น. ‘ผู้การนนท์ฯ’สั่งการ‘สภ.ไทรน้อย’ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ‘ชิงทรัพย์ร้านทอง’
17:05 น. ‘กัน จอมพลัง’ยื่น มท.สอบมูลนิธิฯตัวเอง ยันไม่ได้เป็น‘มูลนิธิม้า’ ขอพักใช้เวลากับครอบครัว ร่ำไห้พูดถึงลูก
17:00 น. ‘ผู้การนนท์ฯ’ตรวจเยี่ยม สภ.บางศรีเมือง กำชับเข้มนโยบาย‘ผบ.ตร.-ผบช.ภ.1’
ดูทั้งหมด
'สนามบินเตโช'มีผู้โดยสารเทียบเท่า'สุวรรณภูมิ' 2พ่อลูกตระกูลฮุนยันไม่ได้กู้เงินจีนสร้าง
‘เกาหลีใต้’บอมบ์‘ฮุน มาเนต’กลางวงทูตทั่วโลก หมดสภาพผู้นำ
ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
สมฐานะสะใภ้สิงห์! 'มายด์ ลภัสลัล'ควง'พาย สุนิษฐ์'เข้าพิธีมงคลแรกของชีวิต
ฟ้าผ่าบอลไทย! ปลด'อิชิอิ'พ้นกุนซือช้างศึก
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 24 ตุลาคม 2568
ทรัมป์ไม่เหมาะเป็นคนกลางเจรจาสันติภาพไทย-กัมพูชา
‘คนกับระบบ’
ยำใหญ่‘รัฐบาลหนูชั่วคราว’
ปัญหานักท่องเที่ยวต่างชาติในไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โซเซียลร้อนระอุ! 'มาร์กี้ ราศรี'อวดหุ่นแซ่บในทริปมัลดีฟส์

'อนุทิน'ขอบคุณชาวกระบี่ เลือกผู้แทน ภท.ยกจังหวัด ชี้ประสานงานง่าย เปิดปุ๊บติดปั๊บ

จับหน้าธนาคาร! ตร.ตะครุบแก๊งคอลฯ ลวงข้าราชการเกษียณโอนเงินคุ้มครองข้อมูล

ทุบเปรี้ยง! ‘ก.ร.ตร.’มีมติ‘พล.ต.อ.ต่อศักดิ์’กับพวกกว่า 200 นาย มีมูลผิดวินัย ปมรับส่วยเว็บพนัน

เปิดข้อมูล! มนุษย์เงินเดือน แบกหนี้อ่วม รายได้เกินแสนก็ไม่รอด ยังใช้ชีวิต'เดือนชนเดือน'

'ออม บลูเบอร์รี่'น้ำตาคลอ! แม่ค้ำประกันให้เพื่อนแต่ถูกยึดที่ดินขายทอดตลาด

  • Breaking News
  • โซเซียลร้อนระอุ! \'มาร์กี้ ราศรี\'อวดหุ่นแซ่บในทริปมัลดีฟส์ โซเซียลร้อนระอุ! 'มาร์กี้ ราศรี'อวดหุ่นแซ่บในทริปมัลดีฟส์
  • \'อนุทิน\'ขอบคุณชาวกระบี่ เลือกผู้แทน ภท.ยกจังหวัด ชี้ประสานงานง่าย เปิดปุ๊บติดปั๊บ 'อนุทิน'ขอบคุณชาวกระบี่ เลือกผู้แทน ภท.ยกจังหวัด ชี้ประสานงานง่าย เปิดปุ๊บติดปั๊บ
  • ‘ผู้การนนท์ฯ’สั่งการ‘สภ.ไทรน้อย’ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ‘ชิงทรัพย์ร้านทอง’ ‘ผู้การนนท์ฯ’สั่งการ‘สภ.ไทรน้อย’ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ‘ชิงทรัพย์ร้านทอง’
  • ‘กัน จอมพลัง’ยื่น มท.สอบมูลนิธิฯตัวเอง ยันไม่ได้เป็น‘มูลนิธิม้า’ ขอพักใช้เวลากับครอบครัว ร่ำไห้พูดถึงลูก ‘กัน จอมพลัง’ยื่น มท.สอบมูลนิธิฯตัวเอง ยันไม่ได้เป็น‘มูลนิธิม้า’ ขอพักใช้เวลากับครอบครัว ร่ำไห้พูดถึงลูก
  • ‘ผู้การนนท์ฯ’ตรวจเยี่ยม สภ.บางศรีเมือง กำชับเข้มนโยบาย‘ผบ.ตร.-ผบช.ภ.1’ ‘ผู้การนนท์ฯ’ตรวจเยี่ยม สภ.บางศรีเมือง กำชับเข้มนโยบาย‘ผบ.ตร.-ผบช.ภ.1’
ดูทั้งหมด
Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved