Logo วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บุคคลแนวหน้า...สิบแปดสิงห์
บุคคลแนวหน้า...สิบแปดสิงห์

บุคคลแนวหน้า...สิบแปดสิงห์

วันอาทิตย์ ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บุคคลแนวหน้า : 21 ธันวาคม 2568

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หนังสือพิมพ์ แนวหน้า มั่นคง ตรงไป ตรงมา ยังคงทำหน้าที่เกาะติดสถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา อย่างเข้มข้น ล่วงเข้าสู่วันที่ 15 ของการปะทะเดือดแล้ว ถึงแม้แนวรบหลายจุดยังมีความตึงเครียดอยู่ แต่บางจุดการปะทะเริ่มเบาบางลง ขณะที่บางพื้นที่ไร้การเคลื่อนไหวที่มีนัยสำคัญ

...nnล่าสุด ทหารไทยเข้ายึด จุดยุทธศาสตร์สำคัญเนิน 350 พื้นที่ปราสาทตาควายได้สำเร็จ และพบร่าง 2 ทหารกล้า จ่าสิบเอก สำเริง คลังประโคน หรือ จ่าเริง และ พลทหาร ภาณุพัฒน์ เสาร์สา ที่พลีชีพบนเนิน 350 เตรียมส่งกลับภูมิลำเนา เพื่อประกอบพิธีตามขั้นตอนอย่างสมเกียรติ


...nn ส่วน แนวรบด้าน จ.ตราด เมื่อ 4-5วันที่แล้ว ทหารเขมรโดนปฏิบัติการ ตราดปราบปรปักษ์ ถล่มจนราบคาบแทบสิ้นสภาพ แต่วันก่อนพบว่ามีการนำกำลังมาประชิดชายแดนอีก หวังจะบุกตีคืนพื้นที่บ้าน 3 หลัง แต่เจอนาวิกโยธินยิงปืนใหญ่ขับไล่เผ่นหางจุกตูด

...nn เหตุที่ ทหารเขมรพยายามเข้าตีคืน เพราะได้รับคำสั่งให้มา ไม่งั้นก็จะโดนโทษกบฏ แต่คงเป็นไปได้ยากแล้วเพราะตอนนี้ทหารไทยวางกำลังควบคุมพื้นที่ไว้ได้หมด อีกอย่าง ฝ่ายกัมพูชาอ่อนกำลังลงมาก ถ้าภายใน 7 วันนี้ไม่มีเสียงปืน ชาวบ้านก็น่าจะกลับเข้าที่พักได้ตามปกติ

...nn แต่ที่แน่ๆ ศพทหารเขมรที่ชายแดน ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งเช่นเดียวกับการปะทะในรอบแรก แต่ ผู้นำกัมพูชา กลับกระทำที่ไร้เกียรติและศักดิ์ศรี ปฏิเสธรับศพทหารตัวเอง ฝ่ายไทยจึงต้องเก็บชิ้นส่วนส่งศพคืนมาตุภูมิเพื่อหลักมนุษยธรรม คนเขมรดูไว้จะได้รู้สันดานผู้นำตัวเอง

...nn สิ่งที่กังวลคือ ทุ่นระเบิดรถถังที่ดัดแปลงสังหารบุคคล ติดตั้งไว้ทั่วพื้นที่บ้าน 3 หลัง เก็บกู้ได้แล้ว 16 ทุ่น เชื่อว่ายังมี 4 ทุ่นยังไม่เจอ เช่นเดียวกับที่ ซำแต จ.ศรีสะเกษ ก็เจอแบบเดียวกัน แถมยึดสมุดบันทึกพิกัดสอนวางทุ่นระเบิด PMN-2

...nn ขณะนี้ฝ่ายไทย เก็บรวบรวมหลักฐานประจานความชั่วของฝ่ายเขมรได้อย่างชัดเจนหลายอย่าง ทั้ง คลิปวีดีโอ-ภาพถ่าย สรุปคืออะไรที่เป็นกติกาสากล มันแหกทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นละเมิดอนุสัญญาเจนีวา–กฎหมายมนุษยธรรมสากล แต่ยังกล้าตีหน้าเศร้าเล่าความเท็จ

...nn ประเมินสถานการณ์ผ่านแนวรบ 15 วัน เขมรใกล้ต้านไม่ไหว บางสมรภูมิเริ่มขาดแคลนกระสุน-เสบียง กำลังพลอ่อนล้า-ขวัญกำลังใจถดถอย ขณะที่หลายฝ่ายเริ่มหาทางลงให้ผู้นำเขมร แม้แต่ อนุทิน ชาญวีรกูล ก็ยังฝากบอกว่า หากกัมพูชาใช้สติ ควรถึงเวลาที่ต้องยอมมาเจรจา

...nn ที่ต้องจับตาเป็นพิเศษคือ จีน เริ่มออกแอ๊กชั่นโชว์ฝีมือบ้าง หวังแสดงบทบาทกาวใจไทย-กัมพูชา ส่งทูตพิเศษด้านกิจการเอเชียของจีน บินด่วนมาเจรจาหย่าศึก หลังข้อตกลงสันติภาพกัวลาลัมเปอร์ในแบบฉบับของ โดนัลด์ ทรัมป์ ล้มเหลวโดนกัมพูชาเจ้าเล่ห์ฉีกทิ้งไปแล้ว

...nn ยิ่งไปกว่านั้น หวัง อี้ รมว.ต่างประเทศของจีน ยังยกหูต่อสายตรงคุยทั้ง ปรัก สุคน รองนายกฯและรมว.ต่างประเทศกัมพูชา และ สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.การต่างประเทศของไทย โดย หวัง อี้ ระบุว่า ทั้งสองฝ่ายต่างแสดงความเต็มใจที่จะลดระดับความตึงเครียดและบังคับใช้การหยุดยิง

...nn จังหวะกำลังเข้าด้ายเข้าเข็มแบบนี้ อย่าได้กะพริบตาเชียว เพราะทางฝ่าย มาร์โค รูบิโอ รมว.ต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ก็ไม่ยอมเสียเชิง ต่อสายคุย สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.การต่างประเทศของไทย สอบถามถึงสถานการณ์ไทย-กัมพูชา เหมือนกัน

...nn ต้องลุ้นกันว่า จีนจะหย่าศึกครั้งนี้สำเร็จหรือไม่??? แต่ดูจากท่าทีของ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ยังคงย้ำในจุดยืนเดิมนั่นคือ ต้องไปบอกให้ฝ่ายกัมพูชาหยุดยิงก่อน เพราะที่ผ่านมาไทยปฏิบัติตามข้อตกลงสันติภาพทุกข้อ ไม่ได้ทำอะไรไม่เข้าท่า

...nn แวะไปดู ศึกเลือกตั้ง กันหน่อย ตลาดการเมือกำลังคึกคัก หลายพรรคเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ เปิดนโยบายขายฝันกันไปแล้ว เหลือแค่ ภูมิใจไทย ต้องดูว่า ทั้ง เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ กับ ศุภจี สุธรรมพันธุ์ จะรับเป็นแคนดิเดตนายกฯมั้ย แต่ที่เปิดตัวเข้าพรรคแล้วคือ สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว

...nn ส่วน ค่ายสีแดง เพื่อไทย โชว์ตัว 3 แคนดิเดต ก็เป็นไปตามคาด คือ 1.ดร.เชน-ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ บุตรชายของสมชาย-เจ๊แดง เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ หลานชายทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ 2.สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และ 3.จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ นั่นก็แปลว่า ทักษิณยังอยู่ในเกม

...nn ยกเครื่องคราวนี้ ยังไม่ว้าวเท่าไหร่ เหมือนยังไปไม่สุด แม้ ดร.เชน ใหม่และสดก็จริง แต่เอานักวิทยาศาสตร์มาฝึกงานการเมือง ก็ยังมีคำถามตัวโตๆ จะเป็นตัวเองได้แค่ไหน แถมยังสลัดคำว่า นอมินีไม่พ้น สุดท้ายยังวนเวียนอยู่ใน ดงเครือญาติ ชินวัตร เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ เปลี่ยนจาก ลูกสาวมาเป็นหลานชาย

...nn ส่วน พรรคสีส้ม หลังพ่ายเกมแก้รัฐธรรมนูญให้กับ พรรคภูมิใจไทย อุตส่าห์จัดปิกนิก ขอโทษประชาชน แต่แทนที่จะได้รับความเห็นใจ กลับเจอวิจารณ์เสียงอื้ออึง เสียค่าโง่ไม่พอ ยังไม่รู้สี่รู้แปดว่า ในยามบ้านเมืองมีภัยสงคราม ควรจะขอโทษประชาชน หรือขอโทษทหาร???

...nn มิหนำซ้ำ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ยังปากแจ๋ว ยกก้น พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถ้าได้เป็นนายกฯ เหตุการณ์เขมรอาจไม่ลุกลาม งานเลยเข้าโดนขุดวีรกรรม ด้อยค่ากองทัพ แบบดาบนั้นคืนสนอง ของย้อนเข้าตัว เจอกระแสตีกลับ หูดับทั้งพรรค นี่ไม่ใช่ไร้เดียงสา แต่คือลูกเจี๊ยบการเมือง

...nn แม้ หัวหน้าเท้ง แคนดิเดตนายกฯ ออกมาชูธงเลือกตั้ง’69 ไทยไม่เทา ไทยเท่ากัน ไทยทันโลก บอกจะพาประเทศกลับสู่การเมืองที่ปกติอีกครั้ง ฟังดูแล้ว ใครจะเชื่อมือ ขนาดการเมืองในประเทศยังแพ้แล้วแพ้อีก แล้วจะไปเท่าทันใครในโลกที่โหดร้ายใบนี้

...nn เล่นการเมือง แบบเอาแต่ใจ-ยึดตรรกะตัวเองเป็นใหญ่ มีแต่เรื่องแก้รัฐธรรมนูญขึ้นสมอง แพ้โหวตมาตราเดียวยังรุกไล่ให้รัฐบาลเสียงข้างน้อยที่กำลังรบทัพจับศึกอยู่ต้องประกาศยุบสภา แล้วจะทำงานใหญ่ให้การเมืองในอนาคตปกติได้อย่างไร มันหมดยุควาทกรรมสร้างภาพ-ปากดีแต่ไม่มีผลงานแล้ว ….สวัสดี
                                                                                   สิบแปดสิงห์
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:47 น. JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน
21:37 น. จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago
21:31 น. พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป
21:24 น. ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน
21:23 น. ดร.เจิมศักดิ์ ชี้ช่อง คนละครึ่ง ยามวิกฤต! ต้อง ประคอง ไม่ใช่ กระตุ้น เพื่อความรอดมหภาค
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
‘ระวังรัฐธรรมนูญใหม่’
ชัยชนะของคนแพ้
อายุความ……..คดีพระดัง
ลุ้น
น้ำมันขึ้นราคาได้ แต่ต้องเห็นความเป็นธรรม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน

พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป

ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน

จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ฝ่ายใน 2 ราย

เช็กพฤติกรรมเข้าห้องน้ำ คนเราต้องเข้าวันละกี่ครั้งถึงเรียกว่าปกติ

  • Breaking News
  • JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน
  • จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago
  • พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป
  • ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน
  • ดร.เจิมศักดิ์ ชี้ช่อง คนละครึ่ง ยามวิกฤต!  ต้อง ประคอง ไม่ใช่ กระตุ้น เพื่อความรอดมหภาค ดร.เจิมศักดิ์ ชี้ช่อง คนละครึ่ง ยามวิกฤต! ต้อง ประคอง ไม่ใช่ กระตุ้น เพื่อความรอดมหภาค
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บุคคลแนวหน้า : 29 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 29 มีนาคม 2569

29 มี.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 22 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 22 มีนาคม 2569

22 มี.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 15 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 15 มีนาคม 2569

15 มี.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 8 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 8 มีนาคม 2569

8 มี.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 1 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 1 มีนาคม 2569

28 ก.พ. 2569

บุคคลแนวหน้า : 22 กุมภาพันธ์ 2569

บุคคลแนวหน้า : 22 กุมภาพันธ์ 2569

22 ก.พ. 2569

บุคคลแนวหน้า : 15 กุมภาพันธ์ 2569

บุคคลแนวหน้า : 15 กุมภาพันธ์ 2569

15 ก.พ. 2569

บุคคลแนวหน้า : 8 กุมภาพันธ์ 2569

บุคคลแนวหน้า : 8 กุมภาพันธ์ 2569

8 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved