วันจันทร์ ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2568
24 พฤษภาคม 2565 ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ตรวจติดตามความก้าวหน้าการจัดที่ดินแปลง คทช.หงส์เจริญ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร พร้อมด้วย นายเอกพงศ์ น้อยสร้าง รองเลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม นายสมศักดิ์ การเจริญกุลวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาพื้นที่และปฏิรูปที่ดิน (สพป.) นายสุรชัย ยุทธชนะ ผู้อำนวยการสำนักจัดการปฏิรูปที่ดิน (สจก.) นายวิวรรธน์ สงประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยี (สพท.) นางอาทิตยา พองพรหม ผู้เชี่ยวชาญด้านการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดิน นายเกียรติยศ ทรงสง่า ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดที่ดิน นายปราโมทย์ ใสจุล ปฏิรูปที่ดินจังหวัดชุมพร จ่าเอกวันชัย เกิดด้วยทอง ปฏิรูปที่ดินจังหวัดสุราษฎร์ธานี และคณะ ได้เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์จากเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน การรับมอบและสาธิตการใช้เครื่องจักรกลทางการเกษตรเพื่อเพิ่มผลผลิต ให้กับสหกรณ์การเกษตรในเขตปฏิรูปที่ดินหงส์เจริญ จำกัด จาก บมจ.สยามคูโบต้า โดยมี ว่าที่ร้อยโท สมชาย เรืองจันทร์ ปลัดจังหวัดชุมพร ประธานในพิธี ซึ่งได้รับมอบหมายจากผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร
จากนั้น เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ได้เยี่ยมชมโครงการก่อสร้างบ่อบาดาลและระบบสูบน้ำโซล่าเซลล์ พร้อมหอถังสูงทรงแชมเปญ ขนาดความจุ 15 ลบ.ม. สูง 15 เมตร และระบบประปา แปลงที่ดิน NO. 83 โซนที่ 2 ตำบลหงส์เจริญ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพรเลขที่ 3702803-005-64 โดยเป็นการวางระบบเพื่อให้เกษตรกรได้มีน้ำเพื่อใช้ในการเกษตรได้ในระยะยาว เพื่อดูแลพี่น้องเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน อยู่ได้ อยู่ดี มีความสุข
การจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล ภายใต้คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ได้มอบพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดินให้ดำเนินการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล ภายใต้คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ซึ่งที่ดินตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลหงส์เจริญ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร จำนวน 2 แปลง รวมเนื้อที่ประมาณ 7,235 ไร่ 2 งาน 76 ตารางวา ซึ่ง สามารถรองรับเกษตรกรได้จำนวน 749 ราย
ผลการดำเนินการจัดที่ดินให้เกษตรกรเข้าทำกินในที่ดิน
- ระยะที่ 1 ปีงบประมาณ 2561 – 2562 ดำเนินการคัดกรองคุณสมบัติและพิจารณาให้ความช่วยเหลือเกษตรกร 105 ราย และเกษตรกรได้จัดตั้งสถาบันเกษตรกรในรูปสหกรณ์การเกษตรในเขตปฏิรูปที่ดินหงส์เจริญ จำกัด โดยได้จดทะเบียนสหกรณ์ เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2562 และสหกรณ์ฯ ได้ทำสัญญาเช่าที่ดินกับ ส.ป.ก. จำนวน 110 แปลง เนื้อที่รวมประมาณ 602 ไร่ 2 งาน 2 ตารางวา เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2562 และสหกรณ์ฯ ได้จัดที่ดินให้สมาชิก 105 ราย เข้าทำกินในที่ดินแล้ว
- ระยะที่ 2 ปีงบประมาณ 2565 ดำเนินการคัดกรองคุณสมบัติและพิจารณาให้ความช่วยเหลือเกษตรกร 315 ราย และเกษตรกรผู้ได้รับความช่วยเหลือได้เข้าสมัครเป็นสมาชิกของสหกรณ์การเกษตรในเขตปฏิรูปที่ดินหงส์เจริญ จำกัด และสหกรณ์ฯ ได้ทำสัญญาเช่าที่ดินกับ ส.ป.ก. เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2564 โดยเช่าที่ดินจำนวน 315 แปลง รวมเนื้อที่ 1,595 ไร่ 57 ตารางวา และสหกรณ์ฯ ได้จัดที่ดินให้สมาชิกเข้าทำกินในที่ดินไปแล้ว
-(016)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี