วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ประชาสัมพันธ์
กฟผ. ห่วงใยประชาชน ชวนระดมทุนสู้ไฟป่า สาเหตุสำคัญ PM2.5 และใช้แอปพลิเคชัน Sensor for All ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกจากบ้าน

กฟผ. ห่วงใยประชาชน ชวนระดมทุนสู้ไฟป่า สาเหตุสำคัญ PM2.5 และใช้แอปพลิเคชัน Sensor for All ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกจากบ้าน

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : กฟผ EGAT ไฟป่า ฝุ่น PM2.5 Sensor for All
  •  

กฟผ. ห่วงใยประชาชน เดินหน้าแก้ปัญหาไฟป่าและ PM2.5 อย่างตรงจุด พัฒนาแอปพลิเคชันวิเคราะห์หาสาเหตุ ระงับไฟป่าได้อย่างแม่นยำ ตรวจวัดค่าฝุ่นได้แบบเรียลไทม์ วางแผนการใช้ชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมเชิญชวนร่วมระดมทุนผ่านมูลนิธิเขื่อนยันฮี สนับสนุนจิตอาสาดับไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ

นายชัยวุฒิ หลักเมือง ผู้ช่วยผู้ว่าการบริหารจัดการความยั่งยืน ในฐานะรองโฆษกการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ที่ทวีความรุนแรงขึ้นทุกปี ส่งผลให้หลายจังหวัดในภาคเหนือ ติดอันดับเมืองที่มีมลพิษทางอากาศแย่ที่สุดในโลก คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ต่ำกว่าค่ามาตรฐาน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน สาเหตุสำคัญมาจากความแห้งแล้งตามฤดูกาลทำให้เกิดไฟป่า  รวมถึงการเผาเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร กฟผ. ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อจัดการปัญหาดังกล่าวในเชิงรุก โดยจัดตั้งทีมจิตอาสาช่วยป้องกันและดับไฟป่าในพื้นที่รอบเขตเขื่อนและโรงไฟฟ้าของ กฟผ. โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ ลาดตระเวน เตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อต่อสู้กับไฟป่า โดยประชาชนมีส่วนร่วมในภารกิจสำคัญนี้ได้ ผ่านมูลนิธิเขื่อนยันฮี กฟผ. ซึ่งเปิดระดมทุนเพื่อจัดหาวัสดุอุปกรณ์สนับสนุนการทำงานของจิตอาสาดังกล่าว อาทิ เครื่องเป่าลมเพื่อกำจัดเชื้อเพลิง รองเท้าเดินป่า ถุงมือกันไฟ รวมถึงปัจจัยและสิ่งของที่จำเป็นสำหรับเจ้าดับไฟป่า เช่น อาหารและน้ำ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์มูลนิธิเขื่อนยันฮี https://yanheefoundation.or.th/ ภายในวันที่ 30 เมษายน นี้


ทั้งนี้ เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันปัญหาสุขภาพจาก PM2.5 กฟผ. ได้ร่วมกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย Dust Boy มหาวิทยาลัย เชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตั้งเซนเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศ พร้อมรายงานผลคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทางแอปพลิเคชัน Sensor for All ที่เชื่อมโยงข้อมูลจากเซนเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศและปริมาณฝุ่นละอองที่ติดตั้งบริเวณโรงไฟฟ้า โรงงานขนาดใหญ่ สี่แยกไฟแดงที่มีการจราจรหนาแน่น สถานที่ท่องเที่ยวประจำจังหวัดรวมกว่า 1,200 จุดทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนสามารถวางแผนการใช้ชีวิตให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ

นอกจากนี้ กฟผ. ได้ร่วมมือกับ คณะผู้วิจัยจากศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (NANOTEC) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) พัฒนาระบบต้นแบบสำหรับตรวจวัดและจำแนก PM2.5 แอปพลิเคชัน Air Detector เพื่อหาแหล่งกำเนิดและจำแนกเอกลักษณ์ฝุ่นว่ามาจากการเผาไหม้ หรือฝุ่นละอองประเภทใด โดยทดลองในพื้นที่รอบชุมชน อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง อีกทั้งพัฒนาแอปพลิเคชัน Lampang Hotspot ด้วยการใช้ระบบเซนเซอร์และดาวเทียม เพื่อตรวจจับจุดความร้อน ที่เกิดจากการเผาป่าในพื้นที่จังหวัดลำปางให้มีความแม่นยำ รายงานความเสี่ยงผ่านเว็บไซต์ เป็นฐานข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าสามารถเข้าระงับไฟป่าได้อย่างรวดเร็ว โดยพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศสามารถนำแอปพลิเคชันดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ต่อไปได้ โดยในอนาคต จะพัฒนาให้อยู่ใน City Data Platform ของโครงการแม่เมาะเมืองน่าอยู่เป็นข้อมูลในการพัฒนาเมืองต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ม.นอร์ทกรุงเทพ\'เปิดโพลปัญหาPM 2.5พบปชช.กังวลค่อนข้างมาก แต่เชื่อมั่นรบ.ชุดนี้แก้ปัญหาได้ 'ม.นอร์ทกรุงเทพ'เปิดโพลปัญหาPM 2.5พบปชช.กังวลค่อนข้างมาก แต่เชื่อมั่นรบ.ชุดนี้แก้ปัญหาได้
  • \'พัชรวาท\'ฟิตจัดลุยตรวจเยี่ยม\'เขาใหญ่\'พร้อมนั่งหัวโต๊ะถกแก้ฝุ่น PM 2.5 ร่วมผู้ว่าฯ17จว.เหนือ 'พัชรวาท'ฟิตจัดลุยตรวจเยี่ยม'เขาใหญ่'พร้อมนั่งหัวโต๊ะถกแก้ฝุ่น PM 2.5 ร่วมผู้ว่าฯ17จว.เหนือ
  • โลตัสร่วมกับกทม.สนับสนุนแคมเปญลดฝุ่น PM 2.5 \'รถคันนี้ลดฝุ่น\' โลตัสร่วมกับกทม.สนับสนุนแคมเปญลดฝุ่น PM 2.5 'รถคันนี้ลดฝุ่น'
  •  

Breaking News

'มาดามหยก'ปลื้มปชช.นับหมื่นคน พร้อมใจเดินขึ้นดอยสุเทพฯ ร่วมถวายเครื่องสักการะ และสรงน้ำพระบรมธาตุฯ

'กุนซืออิ๊งค์'มาแล้ว! เผยท่าทีไทยต่อสหรัฐฯปมกำแพงภาษี

'เบสท์ ชนิดาภา'แชร์อุทาหรณ์ ถูกมิจฉาชีพหลอกสูญเงิน 1.2 ล้านบาท

'แทมมี่'จัดใหญ่! ศึก100พลัสไทยเทนนิสลีก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved