วันศุกร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ประชาสัมพันธ์
มิติใหม่ กระชับความปลอดภัยปชช.ไทย-ลาว

มิติใหม่ กระชับความปลอดภัยปชช.ไทย-ลาว

วันจันทร์ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 14.39 น.
Tag : ก.ต.ช. ความสัมพันธ์ไทยลาว ตำรวจหนองคาย ลาว หนองคาย
  •  

'ผบก.ภ.จว.หนองคาย'พร้อมด้วย'ก.ต.ช.ผู้ทรงคุณวุฒิ'ยกคณะเยือนลาว 28 พ.ค.นี้ เยี่ยมคารวะ 'พลจัตวา ดร.บัวผัน ฟองมะนี' เพื่อสร้างเสริมความสัมพันธ์ และความร่วมมือที่ดีในการป้องกันและปราบอาชญากรรม และการรักษาความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดน

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.2567 พลตำรวจตรี พิรัชย์ อุดมพิสุทธิคุณ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย เปิดเผยว่า ประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวมีพรมแดนติดกันยาวถึง 1,810 กิโลเมตร ครอบคลุมทั้งหมด 10 จังหวัด ซึ่งจังหวัดหนองคายเป็นจังหวัดที่มีพรมแดนติดกับนครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว


โดยมีสะพานมิตรภาพตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงเป็นสะพานที่สร้างขึ้นจากความร่วมมือระหว่างประเทศไทย สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2537 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานเปิดสะพานแห่งนี้

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย กล่าวต่อว่า ปัจจุบันนี้ ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ ความสัมพันธ์ไทย-ลาว มีความใกล้ชิดกันทั้งระดับรัฐบาล ภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนมีความร่วมมือกันในมิติต่าง ๆ ที่หลากหลาย เช่น ความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม การศึกษาวิจัย และความปลอดภัยของประชาชนทั้งสองประเทศ

ซึ่งตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย ได้สนองนโยบายของฯพณฯนายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน พลตำรวจเอก กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพลตำรวจโท สรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ให้มีการสืบสานความสัมพันธ์และความร่วมมืออันดีกับกองบัญชาการ ป้องกันความสงบนครหลวงเวียงจันทน์ ทั้งนี้เพื่อความมั่นคงของชาติทั้งสองและความปลอดภัยของประชาชนทั้งสองประเทศให้ทันกับการ

“กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคายจึงจะนำคณะข้าราชการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา กรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ ผู้ทรงคุณวุฒิ (ก.ต.ช.) ในฐานะที่ปรึกษากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย เดินทางไปยังประเทศลาว ในวันที่ 28 พ.ค.2567 นี้ เพื่อเข้าเยี่ยมคารวะแนะนำตัวอย่างเป็นทางการ ต่อ ท่าน พลจัตวา ดร.บัวผัน ฟองมะนี กรรมการประจำพรรค, หัวหน้ากองบัญชาการ ป้องกันความสงบนครหลวงเวียงจันทน์

ซึ่งเป็นมิติใหม่ของตำรวจภูธรจังหวัดหนองคายและกองบัญชาการ ป้องกันความสงบนครหลวงเวียงจันทน์ เป็นการสร้างเสริมความสัมพันธ์ และความร่วมมือที่ดี สร้างความใกล้ชิดในการร่วมมือป้องกันและปราบอาชญากรรม การปราบปรามยาเสพติด แก็งค์คอลเซนเตอร์ และการรักษาความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดนของทั้ง 2 ประเทศ ให้มีความก้าวหน้าอย่างเป็นรูปธรรม และเสริมสร้างความมั่นคงตามแนวชายแดนระหว่างจังหวัดหนองคายและนครหลวงเวียงจันทน์” พล.ต.ต. พิรัชย์ อุดมพิสุทธิคุณ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย กล่าว

ด้าน ก.ต.ช.ผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา กล่าวว่า การเดินทางไปแสดงความคารวะแนะนำตัวอย่างเป็นทางการต่อท่าน พลจัตวา ดร.บัวผัน ฟองมะนี กรรมการประจำพรรค, หัวหน้ากองบัญชาการ ป้องกันความสงบนครหลวงเวียงจันทน์ครั้งนี้น่าจะเป็นมิติใหม่ในภารกิจงานตำรวจไทยเชิงรุกโดยเฉพาะความร่วมมือทางวิชาการและการปฏิบัติการงานตำรวจในเรื่อง ความปลอดภัยทางไซเบอร์และการแก้ไขปัญหามิจฉาชีพออนไลน์ แก๊งคอลเซนเตอร์ ที่ล่าสุดเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางร่วมกับกรมศุลกากรสามารถยึดของกลางใช้ในกลุ่มมิจฉาชีพ แก๊งคอลเซนเตอร์ ที่สามารถหลอกลวงประชาชนได้ทั้งในฝั่งไทย ฝั่งลาว และประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก เพราะในทางเทคโนโลยีดิจิทัล อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ยึดได้สามารถปฏิบัติการได้ทั่วโลกไม่ใช่เฉพาะคนไทยในประเทศไทย คนจีนหรือประชาชนในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เท่านั้น

ก.ต.ช.ผู้ทรงคุณวุฒิ กล่าวต่อว่า ระบบแก้ไขปัญหามิจฉาชีพออนไลน์ แก๊งคอลเซนเตอร์ที่ถูกออกแบบจากจุดตั้งต้นผ่านคณะทำงานของ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ทำให้พบว่าความร่วมมือระหว่างประเทศเป็นเรื่องจำเป็นเพราะระบบดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลของประเทศต่าง ๆ ใน 3 ชั้นคือ ชั้นของการควบคุมและสั่งการ (C2C) ชั้นของการสื่อสารและเครือข่าย (Communication and Networking) และชั้นของปฏิบัติการ (OPE C) ระดับพื้นที่แบบชนตัวมิจฉาชีพ

ทั้งหมดนี้จะถูกครอบด้วยความปลอดภัยทางไซเบอร์อีก 5 องค์ประกอบได้แก่ การระบุระบบนิเวศความเสี่ยง การป้องกัน การตรวจจับและวิเคราะห์ภัยคุกคาม การตอบโต้ต่อภัยคุกคามที่ตรวจพบ และการกู้คืนระบบจากภัยคุกคาม ด้วยมาตรฐานสากลทั้งในรูปแบบสมัครใจคล้าย ๆ ของ NIST สหรัฐอเมริกา และรูปแบบทางเลือกแต่คุมเข้มด้วยมาตรฐาน ISO27000 และISO31000 หรือในรูปแบบของกฎหมายคล้าย ๆ ของสหภาพยุโรปคือ GDPR และของประเทศไทย คือ PDPA ทั้งหมดที่กล่าวมานี้อาจจะกลายเป็นข้อหารือแลกเปลี่ยนกันในการเข้าพบคารวะแนะนำตัวอย่างเป็นทางการต่อท่าน พลจัตวา ดร.บัวผัน ฟองมะนี กรรมการประจำพรรค, หัวหน้ากองบัญชาการ ป้องกันความสงบนครหลวงเวียงจันทน์และคณะของท่าน ทั้งนี้เพื่อรักษาผลประโยชน์ชาติของทั้งสองประเทศอย่างยั่งยืนต่อไป

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'นพดล กรรณิกา\' ประกาศลาออกกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ ผู้ทรงคุณวุฒิ 'นพดล กรรณิกา' ประกาศลาออกกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ ผู้ทรงคุณวุฒิ
  • กระชับสัมพันธ์ตำรวจไทย-ลาว สยบไพรี กระชับสัมพันธ์ตำรวจไทย-ลาว สยบไพรี
  •  

Breaking News

'CAT EXPO 12' คอนเสิร์ต ตลาดเพลงไทย และสวนสนุก ทุกความสุขรวมอยู่ที่นี่แล้วเตรียมกดบัตร 30 มิ.ย. นี้

ชาวเน็ตถูกใจสิ่งนี้! 'ดัง พันกร'โพสต์แซ่บกฎเหล็กของวงการแฉ ต้องเป็นเรื่องที่ไม่มีใครรู้

'ผบ.ทร.'แจงของบฯ 69 ซื้อเรือฟริเกต รับประกันใช้เงินคุ้มค่า วางเป้าปี80 ต่อเองในประเทศเพิ่ม 4 ลำ

'คณะรวมพลังแผ่นดิน'ขยับเวลาชุมนุมใหญ่ 10 โมงถึง 3 ทุ่ม 28 มิ.ย.นี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved