วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ประชาสัมพันธ์
'โรงพิมพ์รุ่งศิลป์'เผย'ศาลปกครอง'สั่งรวมคดีพิมพ์แบบเรียนปี68 มิชอบ สวน'สกสค.'อย่าด่วนสรุป

'โรงพิมพ์รุ่งศิลป์'เผย'ศาลปกครอง'สั่งรวมคดีพิมพ์แบบเรียนปี68 มิชอบ สวน'สกสค.'อย่าด่วนสรุป

วันจันทร์ ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2568, 19.33 น.
Tag : สกสค แนวหน้าออนไลน์ ศาลปกครอง
  •  

'โรงพิมพ์รุ่งศิลป์'เผย'ศาลปกครอง'สั่งรวมคดีโครงการพิมพ์แบบเรียนปี 68 มิชอบ ทั้ง e-bidding และวิธีคัดเลือก เพื่อพิจารณาพิพากษาต่อไป แม้ไม่ทุเลาตามที่ร้องไป สวน'รอง ผอ.องค์การค้าฯ' อย่าเพิ่งด่วนสรุปเข้าข้างตัวเอง ยกความเห็น'ก.บัญชีกลาง'ชี้ขัด ม.8 พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง กลางที่ประชุม กมธ.ป.ป.ช.

ตามที่ บริษัท รุ่งศิลป์การพิมพ์ (1977) จำกัด ได้ยื่นฟ้องคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (บอร์ด สกสค.), สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (องค์การค้าของ สกสค.) และเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (เลขาธิการ สกสค.) เป็นผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1-3 ต่อศาลปกครองกลาง 

กรณีดำเนินโครงการประกวดราคาจ้างพิมพ์หนังสือแบบเรียน ปีการศึกษา 2568 จำนวน 145 รายการ วงเงินงบประมาณ 1,060 ล้านบาท ด้วยวิธีคัดเลือกโดยมิชอบ เพื่อขอให้ศาลมีคำพิพากษาหรือคำสั่งเพิกถอนประกาศประกวดราคา และทีโออาร์ที่เกี่ยวข้อง และได้ขอให้ไต่สวนโดยเร่งด่วนเพื่อระงับการประกาศประกวดราคานั้น

นายนัทธพลพงศ์ จิวัจฉรานุกูล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท รุ่งศิลป์การพิมพ์ (1977) จำกัด เปิดเผยว่า เดิมศาลได้ประทับรับฟ้องคดีที่บริษัทฯ ยื่นฟ้องบอร์ด สกสค.และพวก กรณีดำเนินโครงการประกวดราคาจ้างพิมพ์หนังสือแบบเรียน ปีการศึกษา 2568 ด้วยการประกวดราคาด้วยวิธี e-bidding และศาลได้ประทับรับฟ้องเป็นคดีดำที่ 27/2568 แต่ภายหลังองค์การค้าของ สกสค.ได้ยกเลิกการประกวดราคาด้วยวิธี e-bidding ก่อนเปลี่ยนมาเป็นวิธีคัดเลือก ทางบริษัทฯ จึงยื่นคำร้องต่อศาลอีกครั้ง 

“แม้ศาลจะไม่มีคำสั่งทุเลาการดำเนินการตามที่บริษัทฯ ร้องเข้าไป ซึ่งทางบริษัทฯ ก็น้อมรับคำสั่งศาลในเรื่องดังกล่าว แต่ศาลก็ได้สั่งให้คัดสำเนาทั้ง 2 คดีเป็นคดีเดียวกันเพื่อประกอบการพิจารณาพิพากษาคดีต่อไป จึงต้องถือว่าคดียังไม่เป็นที่สิ้นสุด” นายนัทธพลพงศ์ ระบุ

นายนัทธพลพงศ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ นายภกร รงค์นพรัตน์ รองผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค. ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดขอบเขตงาน (Term of reference: TOR) การจ้างพิมพ์หนังสือแบบเรียนปีการศึกษา 2568 อ้างว่า ศาลไม่ได้มีคำสั่งทุเลาตามที่บริษัทฯ ยื่นคำร้อง องค์การค้าของ สกสค. จึงสามารถดำเนินการโครงการต่อได้นั้น ก็ไม่สามารถสรุปได้ว่า โครงการมีความโปร่งใส เป็นธรรม ถูกต้องตามระเบียบและกฎหมาย เพราะเมื่อศาลรับคำร้องเพื่อพิจารณาพิพากษา จึงต้องรอให้คดีถึงที่สุดก่อนถึงจะสามารถกล่าวอ้างได้ ไม่ควรนำคำสั่งศาลมาบิดเบือนเพื่อประโยชน์ของตัวเอง

“ล่าสุดในการประชุม กมธ.ป.ป.ช. (คณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร) ที่ติดตามตรวจสอบเรื่องนี้ ผู้แทนกรมบัญชีกลาง ก็พูดอย่างชัดเจนว่า ทีโออาร์โครงการพิมพ์แบบเรียนปี 68 ขององค์การค้าของ สกสค. ทั้งด้วยวิธี e-bidding กรือวิธีคัดเลือก เข้าข่ายขัดมาตรา 8 แห่งพระราชบัญญัติจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ 2560” นายนัทธพลพงศ์ กล่าว.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'โรงพิมพ์รุ่งศิลป์\'จี้\'ครูอุ้ม\'สอบ สกสค. ส่อดำเนินการขัดมติครม. 'โรงพิมพ์รุ่งศิลป์'จี้'ครูอุ้ม'สอบ สกสค. ส่อดำเนินการขัดมติครม.
  • \'บ.สยามอีสเทิร์นอินดัสเตรียลพาร์ค\'ร่วมสมทบทุนสร้างรพ.ภูริปาโล พุทธคยา ประเทศอินเดีย สืบทอดพระพุทธศาสนา 'บ.สยามอีสเทิร์นอินดัสเตรียลพาร์ค'ร่วมสมทบทุนสร้างรพ.ภูริปาโล พุทธคยา ประเทศอินเดีย สืบทอดพระพุทธศาสนา
  • \'จันทบุรี\'เปิดงาน\'สรวงสวรรค์แห่งผลไม้เมืองร้อน\' 1-5พ.ค.นี้ พร้อมเปิดตัวทุเรียน GI คนดังร่วมงานคับคั่ง 'จันทบุรี'เปิดงาน'สรวงสวรรค์แห่งผลไม้เมืองร้อน' 1-5พ.ค.นี้ พร้อมเปิดตัวทุเรียน GI คนดังร่วมงานคับคั่ง
  • แห่ชม​เทศกาลภาพยนตร์รัสเซีย2025​ \'เรือเหาะผจญภัยแดนมหัศจรรย์\'และ\'หัวใจคุณธรรม\' ครองใจคอหนัง ROSKINO แห่ชม​เทศกาลภาพยนตร์รัสเซีย2025​ 'เรือเหาะผจญภัยแดนมหัศจรรย์'และ'หัวใจคุณธรรม' ครองใจคอหนัง ROSKINO
  • \'AmazingKids\'จัดกิจกรรมไตรกีฬา ว่ายน้ำ และวิ่ง สร้างอนาคตเยาวชนไทยผ่านกีฬา 'AmazingKids'จัดกิจกรรมไตรกีฬา ว่ายน้ำ และวิ่ง สร้างอนาคตเยาวชนไทยผ่านกีฬา
  • กรมการค้าต่างประเทศ รับสมัครผู้ประกอบการเข้าร่วมงาน\'มหกรรมการค้าชายแดนแม่สอด\'  9-13 พ.ค.นี้ กรมการค้าต่างประเทศ รับสมัครผู้ประกอบการเข้าร่วมงาน'มหกรรมการค้าชายแดนแม่สอด' 9-13 พ.ค.นี้
  •  

Breaking News

‘อุ๊งอิ๊งค์‘เลี่ยงตอบ! มติแพทย์สภา พักใบอนุญาต 3 หมอ เซ่นปม ชั้น 14

‘สว.โชคชัย’ ท่องไม่รู้-ไม่เห็นหมายเรียก ‘คดีฮั้วสว.’ ขอดูรายละเอียดก่อน

'รุจิระ บุนนาค' เขียนบทความ 'ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย'

'ในหลวง-พระราชินี'เสด็จฯ พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ 2568 (ประมวลภาพ)

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved