'อัครแสนคีรี' ปลื้ม 'กล้าธรรม' ขนทัพ รองนายกฯธรรมนัส-อ.แหม่ม ลงพื้นที่ชัยภูมิ ทุ่มงบ 428 ล้าน

'อัครแสนคีรี' ปลื้ม 'กล้าธรรม' ขนทัพ รองนายกฯธรรมนัส-อ.แหม่ม ลงพื้นที่ชัยภูมิ ทุ่มงบ 428 ล้าน

วันเสาร์ ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 20.30 น.
Tag :

'อัครแสนคีรี' ปลื้ม 'กล้าธรรม' ขนทัพ รองนายกฯธรรมนัส-อ.แหม่ม ลงพื้นที่ชัยภูมิ ทุ่มงบ 428 ล้าน เอาน้ำไปนา เอาตึกเรียนใหม่ให้นักเรียน 

นายอัครแสนคีรี โล่ห์วีระ สส.ชัยภูมิ เขต 7 พรรคกล้าธรรม โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ขอบคุณ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  และศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  ที่ฝ่าพายุมาร่วมลงพื้นที่กับ ส.ส.แสน เพื่อติดตามการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และด้านการศึกษา โดยมีประชาชนกว่า 3,000 คน ร่วมให้กำลังใจอย่างอบอุ่น


ทั้งนี้เพื่ออนาคตของชัยภูมิ จากเสียงสะท้อนของชาวบ้าน ต่อการขับเคลื่อนจริง ในงบประมาณ 428 ล้านบาท “เอาน้ำไปนา เอาตึกเรียนใหม่ให้นักเรียน และขอสนามกีฬาดี ๆ ให้คนชัยภูมิ“ 

นายอัครแสนคีรี เปิดเผยถึงเหตุผลของการเชิญรองนายกรัฐมนตรี กำกับ 4 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงศึกษาธิการ  กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลงพื้นที่ จ.ชัยภูมิ เนื่องจากอำเภอคอนสวรรค์ เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำติดแม่น้ำชี แต่ยังขาดระบบกักเก็บ และกระจายน้ำ ที่เพียงพอ ส่งผลกระทบต่อภาคเกษตรในฤดูแล้ง อีกทั้งจังหวัดชัยภูมิ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง เช่น น้ำตกตาดโตน มอหินขาว ผาหัวนาค วัดพระธาตุชัยภูมิ และป่าปงพันปี ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการส่งเสริมให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น เพื่อสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ รวมถึงการส่งเสริมสุขภาพและสวัสดิการให้พี่น้องในพื้นที่

ขณะที่ร้อยเอกธรรมนัส  เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้อนุมัติงบประมาณรวมกว่า 410 ล้านบาท ภายใต้งบประมาณปี 2568 - 2569 เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านน้ำ ในพื้นที่ชัยภูมิตอนกลาง ประกอบด้วย

โครงการ ฝายพับได้บ้านลำชี ตำบลโนนสะอาด มูลค่า 150 ล้านบาท เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำใช้ในฤดูแล้งให้พื้นที่ตำบลโนนสะอาด หนองขาม และลาดใหญ่

โครงการ สถานีสูบน้ำ รวม 4 แห่ง ได้แก่ โนนพันชาด หนองมะกุด หนองรวก และนาล้อม รวมทั้ง ระบบกระจายน้ำตำบลหนองไผ่และตำบลหลุบคา รวมวงเงิน 260 ล้านบาท

ด้าน ศ.ดร.นฤมล ได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เร่งอนุมัติ ก่อสร้างอาคารเรียนใหม่ โรงเรียนคอนสวรรค์ วงเงิน 18 ล้านบาท พร้อมทั้งอนุมัติงบซ่อมบำรุงโรงเรียนมัธยมในพื้นที่อำเภอคอนสวรรค์และแก้งคร้อ อาทิ โรงเรียนแก้งคร้อวิทยา โรงเรียนคอนสวรรค์ โรงเรียนนาหนองทุ่มวิทยา และอีกหลายแห่ง เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาและสร้างโอกาสทางการเรียนรู้ให้เยาวชนในท้องถิ่น

ในโอกาสเดียวกัน ผู้นำท้องถิ่นและสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ได้ร่วมเสนอแนวทางพัฒนาในพื้นที่รวมกว่า 9 รายการ อาทิ  นายสมปอง บัวพิม ส.จ.ชัยภูมิ, นายประเสริฐ ญาติปลื้ม ประธานสภา อบต.โคกมั่งงอย, นายชาติชาย ตู้ประกาย, นายอภิสิทธิ์ เวียนวิเศษ, นาย นพกร วัชรจำรูญ, รวมถึงกำนันตำบลโนนสะอาด ยางหวาย ศรีสำราญ และนายก อบต.บ้านโสก โดยส่วนใหญ่เป็นโครงการที่เกี่ยวข้องกับ กรมชลประทาน กรมพัฒนาที่ดิน และ สพฐ. รวมถึงการพัฒนา สนามกีฬาอำเภอคอนสวรรค์–แก้งคร้อ และโครงการกระตุ้น การท่องเที่ยวภูแลนคา

นายอัครแสนคีรี ย้ำว่าการลงพื้นที่ครั้งนี้ สะท้อนถึงความร่วมมือระหว่างฝ่ายบริหาร และฝ่ายนิติบัญญัติ ในการผลักดันโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การศึกษา และเศรษฐกิจฐานราก เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนจังหวัดชัยภูมิอย่างยั่งยืน

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top