ชป.ทยอยปรับลดน้ำเจ้าพระยา ภาคใต้ฝนลดลง เร่งระบายน้ำคลี่คลายสถานการณ์

ชป.ทยอยปรับลดน้ำเจ้าพระยา ภาคใต้ฝนลดลง เร่งระบายน้ำคลี่คลายสถานการณ์

วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 15.11 น.

วันนี้ (28 พฤศจิกายน 2568) ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ (SWOC) กรมชลประทาน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำว่า ปัจจุบันมีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั่วประเทศ รวมกันประมาณ 69,747 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) คิดเป็น 91% ของความจุอ่างฯ รวมกัน เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา (เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์) มีปริมาณน้ำรวม 24,580 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 99% ของความจุอ่างฯ รวมกัน เพียงพอที่จะสนับสนุนการใช้น้ำในเขตชลประทานช่วงฤดูแล้งนี้

ด้านสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา เช้าวันนี้ เวลา 06.00 น. ที่สถานี C.13 เขื่อนเจ้าพระยา ควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,900 ลบ.ม./วินาที (วานนี้ 2,020 ลบ.ม./วินาที) กรมชลประทาน ได้ทยอยปรับลดการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาลง จากปริมาณน้ำเหนือที่มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะลดการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา เหลืออัตรา 700 ลบ.ม./วินาที ในช่วงวันที่ 17 – 18 ธันวาคม 2568 ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่คลองโผงเผง อ.อ่างทอง คลองบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ต.หัวเวียง อ.เสนา ต.ลาดชิด อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา


สำหรับในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ที่กำลังประสบกับปัญหาน้ำท่วมอยู่ในขณะนี้ ล่าสุดปริมาณฝนได้ลดลงแล้ว แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง และมีน้ำล้นตลิ่งในแม่น้ำสายต่างๆ ในพื้นที่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี สงขลา ตรัง สตูล ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส กรมชลประทาน ได้ระดมเครื่องสูบน้ำจากพื้นที่ตอนบน ลงไปเสริมกำลังเร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง  พร้อมตรวจสอบอาคารชลประทานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นประตูระบายน้ำ (ปตร.) คลองหรือระบบระบายน้ำ ให้มีความมั่นคงแข็งแรง เพื่อใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และป้องกันผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นให้มากที่สุด

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top