นวัตกรรมไทยสุดล้ำ! “วัตสัน” อุปกรณ์ตรวจวัตถุพยาน ยกระดับงานนิติวิทยาศาสตร์ ฝีมือทีมวิจัย ม.อ.

นวัตกรรมไทยสุดล้ำ! “วัตสัน” อุปกรณ์ตรวจวัตถุพยาน ยกระดับงานนิติวิทยาศาสตร์ ฝีมือทีมวิจัย ม.อ.

วันศุกร์ ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 14.17 น.

“ชื่อ ‘วัตสัน’ มาจาก ดร.จอห์น วัตสัน ในนิยายสืบสวนสอบสวนชื่อดัง Sherlock Holmes เป็นตัวละครหนึ่งที่มีส่วนสำคัญในการช่วยคลี่คลายคดี และช่วยให้พระเอกอย่าง เชอร์ล็อก โฮมส์ ทำงานได้ง่ายขึ้น จึงเปรียบเสมือนกับอุปกรณ์ที่เราตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อที่จะให้เป็นผู้ช่วยให้กับตำรวจพิเศษหลักฐานได้ทำงานได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นนั่นเอง”

การสร้างเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์ใหม่ ๆ จะช่วยแก้ปัญหาสังคมได้ โดยเฉพาะกับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรม หรือแม้แต่คดีล่วงละเมิดทางเพศ จนเกิดเป็นนวัตกรรมของคนไทยที่เรียกว่า “วัตสัน” อุปกรณ์ที่สามารถตรวจหาคราบอสุจิ น้ำลาย หรือวัตถุพยานทางชีวภาพอื่น ๆ ที่มองเห็นยากหรือมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ผ่านการใช้งานด้วยกล้องโทรศัพท์มือถือและใช้แสงเฉพาะสำหรับวัตถุพยาน เพิ่มความแม่นยำและรวดเร็วในการทำงานของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานในพื้นที่จริง สร้างสรรและออกแบบโดยทีมนักวิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.)


รองศาสตราจารย์ ดร.ชิตนนท์ บูรณชัย นักวิจัยศูนย์วิจัยความเป็นเลิศด้านการวิเคราะห์สารปริมาณน้อยและไบโอเซนเซอร์ และอาจารย์ประจำหลักสูตรฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า “วัตสัน” เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการค้นหาวัตถุพยานทางชีวภาพ และเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการถ่ายภาพทางนิติวิทยาศาสตร์ จุดแข็งของวัตสันเป็นเครื่องมือที่มีความจำเพาะ มีความสว่าง ใช้งานง่ายไม่แพ้กับอุปกรณ์ราคาแพงที่นำเข้าจากต่างประเทศ อีกทั้งยังมีราคาถูก จึงเป็นการเปิดโอกาสให้กับตำรวจพิสูจน์หลักฐานในไทยเข้าถึงเทคโนโลยีได้โดยง่าย

“ตัววัตสันเป็นอุปกรณ์ตรวจค้นหาวัตถุพยานทางชีวภาพ และถ่ายภาพทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การทำงานของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานในภาคสนามโดยเฉพาะ พกพาสะดวก ราคาย่อมเยา แต่ให้ประสิทธิภาพเทียบเท่าเครื่องมือต่างประเทศ เตรียมพร้อมต่อยอดใช้งานจริงทั่วภาคใต้ และมีโอกาสขยายไปทั่วประเทศ เพื่อยกระดับขีดความสามารถด้านนิติวิทยาศาสตร์ไทยให้ทัดเทียมมาตรฐานสากล” รองศาสตราจารย์ ดร.ชิตนนท์ บูรณชัย กล่าว

ด้าน รองศาสตราจารย์ ดร.ภูวดล ธนะเกียรติไกร ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมและบริการนิติวิทยาศาสตร์ และอาจารย์ประจำหลักสูตรนิติวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพและวิทยาศาสตร์ประยุกต์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวด้วยว่า โจทย์หลักที่เรานำมาเพื่อพัฒนามาจาก 2 เรื่อง คือ 1. เรื่องเงินงบประมาณของตำรวจพิสูจน์หลักฐาน และ 2. เรื่องของความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งการสร้างอุปกรณ์วัตสันนี้ขึ้นมา เพื่อให้การบริการและอุปกรณ์ทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ที่เป็นมาตรฐานสากลเข้าถึงได้ง่ายขึ้นภายใต้งบประมาณของรัฐที่มีจำกัด ตอบโจทย์การนำไปใช้เพื่อแก้ปัญหาจริงหน้างานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยศูนย์นวัตกรรมและบริการนิติวิทยาศาสตร์ หวังว่าทุก ๆ การบริการและนวัตกรรมที่เกิดขึ้นจะช่วยอำนวยความยุติธรรมให้กับสังคมได้

“ผลสำเร็จจากการวิจัยและพัฒนามากว่า 9 ปี โดยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โจทย์หลักของอุปกรณ์วัตสัน คือช่วยส่งเสริมกระบวนการยุติธรรมให้มีความละเอียด ชัดเจน และรวดเร็วมากขึ้น นอกจากนี้ยังเข้าถึงได้ทุกบ้านเรือน ถือเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่าเครื่องมือจากต่างประเทศ ยกระดับขีดความสามารถด้านนิติวิทยาศาสตร์ไทยให้ได้มาตรฐานสากล” รองศาสตราจารย์ ดร.ภูวดล ธนะเกียรติไกร กล่าว

ขณะที่ ดร. กิตติรัตน์ ภู่พลับ นักวิจัยศูนย์วิจัยความเป็นเลิศด้านการวิเคราะห์สารปริมาณน้อยและไบโอเซนเซอร์ และอาจารย์ประจำหลักสูตรฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวเสริมอีกว่า สำหรับเส้นทางการเดินทางของ “วัตสัน” ตลอดระยะเวลากว่า 9 ปี มีการพัฒนาปรับปรุงเรื่อยมา เพื่อให้ตอบโจทย์และการใช้งานที่สะดวกมากที่สุด จนล่าสุดทำให้ได้ตัวอุปกรณ์ในเวอร์ชั่นปัจจุบันที่มีขนาดเล็ก พกพาง่าย ใช้กับกล้องโทรศัพท์มือถือได้ ซึ่งหลังจากที่ได้ทดสอบใช้งานจริง ผลตอบรับที่ได้กลับมาก็ค่อนข้างดี สามารถตรวจหาวัตถุพยานได้ใกล้เคียงกับตัวเครื่องมือที่ใช้กันเป็นมาตรฐานของทางศูนย์พิสูจน์หลักฐาน

“นวัตกรรม ‘วัตสัน’ เป็นความภาคภูมิใจของคนไทยที่สามารถช่วยแก้ปัญหาสังคมได้ มีการจดอนุสิทธิบัตรทางด้านการประดิษฐ์และการออกแบบเรียบร้อยแล้ว ทั้งเคยได้รับรางวัลระดับดีมากจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ และคว้าเหรียญเงินจากนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นการการันตีนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อสังคมไทยด้วย เชื่อมั่นว่าในอนาคต ‘วัตสัน’ จะสามารถพัฒนาและยกระดับเข้าสู่มาตรฐานอุตสาหกรรมได้อย่างแน่นอน” ดร. กิตติรัตน์ ภู่พลับ กล่าวทิ้งท้าย

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top