วันอาทิตย์ ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2569
รฟม. เดินหน้าจัดโครงการ “ท่องเที่ยวสุขใจไปกับ รฟม.” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 พาประชาชนเปิดเสน่ห์คลองบางหลวง สัมผัสวิถีชุมชนเก่าแก่ฝั่งธนบุรี พร้อมเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และหนุนเศรษฐกิจชุมชนอย่างยั่งยืน
เมื่อวันที่ 22 มี.ค.2569 น.ส.จิรฐา วัฒนประดิษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) เปิดเผยว่า กิจกรรมในปีนี้ได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างล้นหลาม โดยมีผู้สมัครเข้าร่วมมากกว่า 1,800 คน สะท้อนให้เห็นถึงกระแสความนิยมในการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและการเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การจัดกิจกรรมเป็นไปอย่างทั่วถึงและมีคุณภาพ จึงมีการคัดเลือกผู้เข้าร่วมเพียง 50 คน ผ่านกระบวนการสุ่มรายชื่อจากผู้ที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์
“เราอยากให้การเดินทางของทุกคน ไม่ใช่แค่การไปถึงจุดหมาย แต่เป็นการเดินทางที่มีความสุข ได้เรียนรู้ และได้สัมผัสเสน่ห์ของชุมชนไทยอย่างแท้จริง” น.ส.จิรฐากล่าว
น.ส.จิรฐา กล่าวต่อว่า กิจกรรมในครั้งนี้เริ่มต้นตั้งแต่ช่วงเช้า โดยผู้เข้าร่วมเดินทางมาถึงสถานีบางไผ่ มีบริการรถสองแถวคอยรับ-ส่งไปยังวัดกำแพงบางจาก จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ทางวัฒนธรรม ภายในวัด ผู้ร่วมกิจกรรมได้สักการะ “หลวงพ่อบุษราคัม” พระพุทธรูปปางมารวิชัย เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนจะออกเดินสำรวจชุมชนคลองบางหลวง และเรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของวัดเก่าแก่แห่งนี้ โดยเฉพาะภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ทรงคุณค่าของวัดแห่งนี้ ซึ่งคลองบางหลวงถือเป็นชุมชนเก่าแก่ของฝั่งธนบุรี ที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของวิถีชีวิตริมน้ำเอาไว้ได้อย่างน่าประทับใจ บ้านเรือนไม้เก่าแก่เรียงรายตลอดสองฝั่งคลอง ผสมผสานกับศิลปะและวัฒนธรรมที่ยังคงมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน ผู้เข้าร่วมได้เดินชมตลาดคลองบางหลวง ชม “บ้านศิลปิน” แหล่งรวมงานศิลป์และพื้นที่สร้างสรรค์ พร้อมฟังเรื่องราวความเป็นมาของชุมชนจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ
ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร รฟม. กล่าวอีกว่า หนึ่งในไฮไลต์สำคัญคือการบรรยายโดย คุณจุลภัสสร พนมวัน ณ อยุธยา หรือ “คุณนัท” นักวิชาการอิสระด้านศิลปวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์รัตนโกสินทร์ ผู้มีความโดดเด่นในการถ่ายทอดเรื่องราวอดีตให้เข้าใจง่ายและสนุกสนาน ด้วยสไตล์การเล่าที่เป็นกันเอง ทำให้ผู้เข้าร่วมสามารถเชื่อมโยงอดีตกับปัจจุบันได้อย่างมีชีวิตชีวา หลังจากการเดินชมชุมชนผ่านไป เข้าสู่กิจกรรม Workshop “ร้อยลูกปัดมงคลตามราศี” ณ บ้านพึ่งศิลป์ โดยมี “หมอนก-นภัสสร โชติกวณิชย์” หรือที่รู้จักในชื่อ Bird Eye View เป็นวิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับความหมายของสีตามวันเกิด การสะท้อนบุคลิกภาพ และการใช้สีเพื่อเสริมพลังบวกในชีวิตประจำวัน กิจกรรมนี้ไม่เพียงสร้างความเพลิดเพลิน แต่ยังเปิดมุมมองใหม่ในการดูแลจิตใจของตนเอง
ช่วงเที่ยง ผู้เข้าร่วมได้ลิ้มลองอาหารไทยในบรรยากาศอบอุ่นของคาเฟ่บ้านพึ่งศิลป์ พร้อมเลือกซื้อสินค้าชุมชน ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญในการสนับสนุนเศรษฐกิจท้องถิ่นอย่างยั่งยืน ตลอดทั้งกิจกรรม ผู้เข้าร่วมต่างสะท้อนความประทับใจ ทั้งในด้านความอบอุ่นของชุมชน ความสวยงามของวิถีชีวิตริมน้ำ และโอกาสในการเรียนรู้วัฒนธรรมที่หาได้ยากในชีวิตประจำวัน
น.ส.จิรฐา กล่าวด้วยว่า โครงการ “ท่องเที่ยวสุขใจไปกับ รฟม.” จึงไม่ได้เป็นเพียงกิจกรรมท่องเที่ยวทั่วไป แต่เป็นการเชื่อมโยง “ระบบขนส่ง” เข้ากับ “วิถีชุมชน” อย่างมีความหมาย ช่วยกระตุ้นให้เกิดการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น และสร้างความตระหนักรู้ถึงคุณค่าของมรดกทางวัฒนธรรม สำหรับผู้ที่พลาดโอกาสในครั้งนี้ รฟม. ยืนยันว่าจะยังคงจัดกิจกรรมดีๆ เช่นนี้อย่างต่อเนื่องในทุกปี โดยสามารถติดตามข่าวสารได้ผ่านช่องทาง Facebook ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย
ท้ายที่สุด โครงการนี้สะท้อนให้เห็นว่า การเดินทางไม่จำเป็นต้องไกล หรือหรูหราเสมอไป บางครั้ง “ความสุข” อาจอยู่ไม่ไกล เพียงแค่เราชะลอจังหวะชีวิต แล้วเปิดใจสัมผัสเสน่ห์ของชุมชนเล็กๆ ที่ยังคงเต้นอยู่เคียงข้างเมืองใหญ่ และนี่คืออีกหนึ่งก้าวของการเดินทางที่เต็มไปด้วยความหมายมากกว่าที่เคยเป็น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี