533.jpg
‘น้องโรส’เด็กไทยหนึ่งเดียว ‘มาสคอต’ตะลุยเวมบลีย์เกมเอฟเอคัพ

‘น้องโรส’เด็กไทยหนึ่งเดียว ‘มาสคอต’ตะลุยเวมบลีย์เกมเอฟเอคัพ

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2558, 06.00 น.
Tag :

ในช่วงที่ผมเดินทางไปทริป “เจอร์ราร์ด แฟร์เวลล์” เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ได้มีโอกาสได้รู้จักกับ “ครอบครัวนวลนิ่มน้อย” ที่เป็นคนไทย อยู่ที่ประเทศอังกฤษ

ถือได้ว่าจังหวะโอกาสและเวลามาพร้อมกัน เพราะครอบครัวอันอบอุ่นนี้ เพิ่งมีข่าวดี เมื่อลูกสาวคนโต “น้องโรส” โรสลิน นวลนิ่มน้อย วัยเพียง 8 ขวบ ได้สัมผัสกับประสบการณ์พิเศษอันยิ่งใหญ่


เมื่อได้เป็น “เด็กนำโชค” หรือฝรั่งเค้าเรียก “มาสคอต” เดินจับมือกัปตันทีมเข้าสู่สนามนิว เวมบลีย์ ในเกมเอฟเอ คัพ รอบรองชนะเลิศ ระหว่าง “หงส์แดง”ลิเวอร์พูล กับ “สิงห์เผ่นมิดแลนด์” แอสตัน วิลล่า

ปัจจุบันเราจะเห็นว่า มีการนำเด็กลงมาเดินจับมือเข้าสนามพร้อมกับนักบอล ให้สมกับคำว่า “บิวตี้ฟูลเกม” และเป็นภาพลักษณ์ที่ดีของวงการ

แล้ววิธีคัดเลือกนั้นมาอย่างไร ผมว่าหลายคนก็คงไม่ทราบ เช่นเดียวกับผมยังงงๆ เหมือนกัน

คุณพ่อภราดร กับ คุณแม่เอมี่ จวง เล่าให้ฟังว่า วิธีการคัดเลือกเด็กมาสคอตครั้งนี้ มีทั้งสิ้น 11 คน โดยสโมสรมีสิทธิ์เลือกเด็กมาได้เพียงคนเดียวเท่านั้น ส่วนที่เหลืออีก 10 คน สมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือ เอฟเอ เป็นคนเลือกเองทั้งหมด

เงื่อนไขคือ เด็กที่สโมสรเลือก มาจากการแรนด้อมหมายเลขสมาชิกผู้ถือตั๋วปี และผู้เป็นสมาชิกบัตรของสโมสร เมื่อเลือกแล้ว สมาชิกคนนั้นจะต้องมีบุตรอายุอยู่ระหว่าง 8-11 ปี

เป็นเงื่อนไขที่ซ้อนเงื่อนไข เรียกว่าแบบจำเป็นต้องถอดสแควร์รู้ด

กลายเป็นว่า ผู้โชคดีเป็นคุณพ่อภราดร หรือ “บ็อบบี้ เปี๊ยก” ได้รับอี-เมล์จากสโมสรลิเวอร์พูล แจ้งมาว่า “คุณเป็นผู้โชคดีที่จะนำบุตรหลานท่านมาจูงมือกัปตันทีมของเรา ลงสนามที่เวมบลีย์”

โดยปกติ น้องโรส จะอยู่ที่ลอนดอน เนื่องจากคุณพ่อปักหลักใช้ชีวิตอยู่นานกว่า 24 ปี นับตั้งแต่ไปเรียนไปทำงานจนกลายเป็นเชฟ และเพิ่งเปิดร้านอาหาร The Corner Grill ที่ไฮบิวรี่ อย่างไรก็ตาม ช่วงที่ทราบว่า จะได้เข้าเวมบลีย์นั้นกลับมาเมืองไทยพอดี แต่ครอบครัวพอรู้ข่าว ก็รีบทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มานิว เวมบลีย์

“ตอนที่เราทราบก็งง ไม่คิดว่าจริง เพราะมันเหลือเชื่อมากๆ ทำให้เราต้องเช็คไปที่สโมสรเพื่อความแน่ใจอีกครั้ง จนรู้ว่าใช่แน่นอน เป็นเพราะนี่คือหนึ่งเดียวของสโมสร และหนึ่งเดียวจากประเทศไทย รวมถึงเป็นหนึ่งเดียวจากเอเชียที่ได้รับโอกาสดีๆ แบบนี้ ยิ่งกว่าถูกหวย เนื่องจากโอกาสแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ ยิ่งการได้เป็นกัปตันทีมของชุดเด็กจูงมือกับตำนานลูกหนังอย่าง สตีเว่น เจอร์ราร์ด เป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก” คุณแม่เอมี่ กล่าว

ขณะที่ น้องโรสบอกว่า การไปครั้งนี้สนุกมาก เข้าไปตั้งแต่ก่อนแข่ง 2 ชั่วโมง ได้เจอกับเพื่อนใหม่ๆ มีแจกของเล่นให้ ได้ทำกิจกรรม และได้เจอกับ สตีเว่น เจอร์ราร์ด ก็คุยกับหนูว่า ชื่ออะไร เป็นยังไงบ้าง อย่าตื่นเต้นนะ ซึ่ง เจอร์ราร์ด ใจดีกับหนูมาก ถ้ามีโอกาสหนูอยากจะไปอีก

ทั้งนี้สโมสรก็ได้มอบของที่ระลึกทั้ง สร้อย, หนังสือ และเสื้อชุดแข่งอีก 2 ตัวให้กับ น้องโรส โดยเฉพาะเสื้อแข่งที่มีลายเซ็นของนักเตะทั้งทีมอีกด้วย

“เป็นความภูมิใจของครอบครัว ผมดีใจแทนลูก เพราะนี่เป็นสิ่งที่แม้กระทั่งคนอังกฤษเองยังไม่มีโอกาส ซึ่งผมจะเก็บของทุกอย่างเอาไว้อย่างดี เพื่อให้น้องโรสโตขึ้นมา จะได้ภาคภูมิใจกับสิ่งที่เคยเกิดขึ้นกับเขา ประสบการณ์ดีๆ ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก” คุณพ่อเปี๊ยก กล่าว

ต้องบอกว่า “1 ในล้าน” ก็ได้ สำหรับความโชคดีของเด็กไทย และครอบครัวของคนไทยในต่างแดน ที่ได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์อันยอดเยี่ยม ในเกมเอฟเอ คัพ เกมที่มีอายุยาวนานที่สุดในโลก ไม่แน่ครับ อนาคตข้างหน้า อาจจะมีคนไทยโชคดีเหมือนกับครอบครัวของน้องโรส ครอบครัวนวลนิ่มน้อย

ขอเพียงมั่นใจในศรัทธา และโอกาส!

บี แหลมสิงห์
Report from Liverpool

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top