13 ก.ค. 59 “น้องเมย์”รัชนก อินทนนท์ นักกีฬาแบดมินตันหญิง ขวัญใจชาวไทย มือ 4 ของโลก ส่อแววชวดไปแข่งขันโอลิกปิกเกมส์ ที่ประเทศ บราซิลในเดือนหน้าซะแล้ว หลังถูกตรวจสอบโด๊ปการใช้สารกระตุ้นในรายการการแข่งขันชิงแชมป์เอเซียที่ประเทศจีนเมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา
โดยรายงานระบุว่าทางจีนได้ส่งตัวอย่างปัสสาวะและเลือดไปที่ศูนย์การตรวจสอบสารกระตุ้นที่ประเทศญี่ปุ่นแล้ว เพื่อเข้าสู่กระขบวนการการตรวจสารโลก(วาด้า) ซึ่งอาจส่งผลให้ “น้องเมย์” ไม่อาจไปร่วมการแขังขันในโอลิมปิกเกมส์ได้
ทั้งนี้ตัวอย่างสารกระตุ้นที่ส่งไปตรวจนั้นอาจเป็นตัวยาที่”น้องเมย์”ใช้ในรักษาอาการบาดเจ็บที่หัวเข่า ซึ่งตอนนี้ได้มีการพูดคุยหารือว่าดำเนินการเรื่องดังกล่าวอย่างไร
ขณะที่ โอลิมปิกสากลยังไม่มีการตัดชื่อน้องเมย์ออกจากการแข่งขันโอลิมปิก และล่าสุดคณะกรรมการโอลิปิกแห่งประเทศไทยกำลังติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างเร็วที่สุด อย่างไรก็ตามหากผลการตรวจออกมาว่าน้องเมย์ผิดจริง อาจโดนแบนยาว 2-4 ปี
ด้าน นายแพทย์ มีชัย อินวู้ด แพทย์ประจำทีมนักกีฬาของการกีฬาแห่งประเทศไทย ก็ได้ยืนยันในเรื่องนี้ว่า ในการตรวจสารกระตุ้นที่ทางการกีฬาแห่งประเทศไทยตรวจไปแล้วนั้น ไม่พบว่าน้องเมย์ มีการใช้สารกระตุ้นแต่อย่างใด ซึ่งที่ผ่านมาถือว่าการตรวจสารกระตุ้นของการกีฬาแห่งประเทศไทยทำอย่างละเอียด หากพบว่านักกีฬาคนใดใช้สารกระตุ้น ฝ่ายแพทย์ของกีฬาแห่งประเทศไทยจะระงับการส่งเข้าร่วมการแข่งขันทันที แต่กรณีของน้องเมย์ ที่ออกมาจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ต้องรอการยืนยัน จากสหพันธ์แบดมินตันโลกในกรณีที่น้องเมย์ ออกไปทำการแข่งขันต่างประเทศอีกครั้ง
ส่วนหัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทยอย่าง “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ ก็กล่าวเช่นเดียวกันว่า ต้องรอการตรวจ และประกาศชัดอีกครั้งหนึ่งของสหพันธ์แบดมินตันโลก ขณะนี้ขอให้นักกีฬามีสมาธิในการซ้อม ต้องเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬา อาจจะไม่ได้เป็นข่าวอย่างที่มีกระแสออกมาก็ได้
ทางด้าน “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ตอนนี้รอให้ฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย ส่งเรื่องให้ศูนย์ตรวจสารต้องห้ามที่ประเทศญี่ปุ่นตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีข้อผิดพลาด แต่ขอยืนยันว่า รัชนก ยังมีสิทธิแข่งอยู่ แต่ถ้าในกรณีนี้ถ้ามีการตรวจพบจริง รัชนกควรต้องถอนตัว เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมา
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี