รอนนี่ โอ’ซุลลิแวน ประเดิมป้องกันตำแหน่งและลุ้นแชมป์ครั้งประวัติศาสตร์
การแข่งขันสนุ้กเกอร์ชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 47 หรือ The 2023 Cazoo World Snooker Championship ชิงเงินรางวัลรวม 2,395,000 ปอนด์ ได้นักสอยคิวทั้งหมด 32 คนเข้าแข่งขันรอบสุดท้าย ที่ครูซิเบิ้ล เธียเตอร์ เมืองเชฟฟิลด์ อังกฤษ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ศึกดวลคิวกันตั้งแต่วันที่ 15 เมษายนนี้ ไปจนถึง 1 พฤษภาคม 2023 ซึ่งปีนี้มีนักสอยคิวไทย ฝ่าด่านอรหันต์ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย 1 คน นั่นคือ “หมู ปากน้ำ” นพพล แสงคำ ที่เข้ามาเป็นคำรบที่ 4
จับติ้วฉะ‘ซ้ายฟ้าสั่ง’-ปะทะกันหนแรก
“หมู ปากน้ำ”นพพล แสงคำ นักสนุ้กเกอร์ไทยหนึ่งเดียวที่ผ่านเข้าสู่รอบนี้ ถูกจับสลากมาอยู่ที่สายบน จะได้พบกับ “ซ้ายฟ้าสั่ง”แจ๊ค ลิซอฟสกี้ กระบี่มือ 12 โลกชาวอังกฤษ ที่เข้าสู่สังเวียนนี้เป็นครั้งที่ 7 โดยสองคนนี้ไม่เคยปะทะคมคิวกันมาก่อนเลย
สถิติที่ผ่านมาหมูเข้าแข่งขันสมัยแรกเมื่อปี 2017 รอบแรก แพ้ นีล โรเบิร์ตสัน 4-10, สมัยสอง ปี 2020 รอบแรก ชนะ ฌอน เมอร์ฟี่ย์ 10-4 และไปแพ้รอบ 16 คน ให้กับ มาร์ค เซลบี้ หวุดหวิดในเฟรมตัดสิน 12-13 และสมัยล่าสุด ปีที่แล้ว 2022 รอบแรก ชนะ ลูก้า เบรเซิ่ล มือ 11 ของโลก จากเบลเยียม 10-5 ก่อน จอห์น
ฮิกกิ้นส์ ในรอบที่สองหรือ 16 คนสุดท้ายไป 7-13 เฟรม
ที่ผ่านมา มีนักกีฬาไทย ผ่านเข้ารอบสุดท้าย 5 คน นั่นคือ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย 13 สมัย, ต่าย พิจิตร 1 สมัย, แจ๊ค สระบุรี1 สมัย, หมู ปากน้ำ 4 สมัย และเอฟ นครนายก 4 สมัย
ส่วน แจ๊ค ลิซอฟสกี้ ผลงานดีที่สุดคือเข้ารอบ 8 คนเมื่อปีก่อน ปัจจุบันอายุ 31 ปี เทิร์นโปรปีนี้เป็นปีที่ 13 เคยมีอันดับดีที่สุดคือ อันดับ 10 โดยเขาเคยเข้าชิงรายการระดับอาชีพทั้งสะสมคะแนน 6 รายการ, รายการย่อย 2 รายการ และรายการล่าน้ำจิ้ม 1 รายการ แต่แพ้ในนัดชิงทั้งหมด 9 ครั้ง
โทรฟี่แชมป์ปีนี้ เปลี่ยนผู้ให้การสนับสนุนเป็น CAZOO
เจ้าตัวระบุงานหินแต่โชคดีไม่เจอเบอร์ใหญ่
ภายหลังการจับสลาก “หมู ปากน้ำ” เปิดเผยว่า การจับสลากครั้งนี้เป็นงานที่ยากแน่นอน แต่ยังโชคดีที่ไม่ต้องมาเจอกับมือระดับแชมป์โลกอย่าง รอนนี่ โอ’ซุลลิแวน หรือ มาร์คเซลบี้ ตั้งแต่รอบแรก
“ผมมองว่าเกมนี้น่าจะสูสีอย่างมาก” หมู กล่าว “เป้าหมายของผมคือไปทีละขั้น มองไปทีละแมทช์ มองไปทีละเกม ช็อตต่อช็อต เพราะแข่งที่นี่หินมาก บรรยากาศที่สุดยอด แฟนสนุ้กเกอร์ใกล้ชิด มันเกิดแรงกดดันอย่างไม่น่าเชื่อ ถือว่ายากมาก จะพยายามรวบรวมสมาธิทำให้ดีที่สุด”
โดยคู่นี้จะเริ่มแข่งขันกันในเซสชั่นแรก 9 เฟรม ในวันอังคารที่ s18 เมษายนนี้ เวลา 16.00 น. จากนั้นมาสู้กันต่อในเซสชั่นที่สอง วันพุธที่ 19 เมษายนนี้ ในเวลาเดียวกัน
สำหรับรายการนี้ ถ่ายทอดสดตลอดทัวร์นาเมนท์ที่ “ทรูวิชั่นส์”ช่องทรูสปอร์ต 2, 3, 5 และ 7 (667, 668, 684 และ 868)
‘รอนนี่’ประเดิม-5จอมคิวลิ่วเป็นครั้งแรก
ในการประกบคู่รอบแรกปีนี้ “เดอะ ร็อกเกตส์” รอนนี่ โอ’ซุลลิแวน มือวางอันดับ 1 แชมป์เก่า และเจ้าของแชมป์มากที่สุด 7 สมัย เท่ากับ สตีเฟ่น เฮนดรี้ จะพบกับ ผาง จุนซู จากจีน เป็นคู่แรกในวันเสาร์นี้ เวลา 16.00 น. พร้อมกับคู่ “ไอ้ลูกหิน” สจ๊วร์ต บิงแฮม มือ 14 อดีตแชมป์ 1 สมัย พบ เดวิด กิลเบิร์ต
ขณะที่ “ไอ้ลูกระเบิด” ติง จุ้น ฮุย แชมป์ 6 แดงโลกคนล่าสุด จะทำศึกแบทเทิ่ล ออฟ เอเชีย กับ “เจ้าชายเปอร์เซีย”ฮอสเซน วาเฟอี อายูรี่ จากอิหร่าน ส่วนโปรแกรมคู่อื่นๆ มีดังนี้ ลูก้า เบรเซล (9) พบ ริคกี้ วอลเดน, มาร์ค วิลเลียมส์ (8) พบ จิมมี่ โรเบิร์ตสัน, จัดด์ ทรัมป์ (5) พบ แอนโธนี แม็คกิลล์, แจ็ค ลิซอฟสกี้ (12) พบ นพพล แสงคำ,โรเบิร์ต มิลกินส์ (13) พบโจ เพอร์รี่, ฌอน เมอร์ฟ่ี (4) พบ สี เจียฮุย, มาร์ค อัลเลน (3) พบ ฟาง เจิ้งอี, อาลี คาร์เตอร์ (11) พบ เจค โจนส์, นีล โรเบิร์ตสัน(6) พบ หวู อี้ซี่, ไคเรน วิลสัน (7) พบ ไรอัน เดย์, จอห์นฮิกกิ้นส์ (10) พบ เดวิด เกรซ,แกรี่ วิลสัน (15) พบ เอลเลียต สเลสเซอร์ และมาร์ก เซลบี้ (2) พบ แมทธิว เซลท์
สำหรับ ผาง จุนซู, เจค โจนส์, ฟาง เจิ้งอี, สี เจียฮุย และหวู อี้ซี นับเป็น 5 นักกีฬาหน้าใหม่ที่เข้าร่วมการดวลคิวที่ครูซิเบิ้ล เธียเตอร์
นพพล แสงคำ กับการตะลุยที่สังเวียนศักดิ์สิทธิ์ ครูซิเบิ้ล เธียเตอร์ เป็นสมัยที่ 4
เปิดโผม้าเต็งผงาดแชมป์โลก2023
อัตราที่จะคว้าแชมป์สอยคิวโลกในปีนี้ ไม่แปลกที่ “หมู ปากน้ำ” จะเป็นเต็งลำดับที่ 22 โดยอัตราต่ำสุดอยู่ที่ 80-1 และสูงสุดอยู่ที่ 201-1 โดยที่ แจ๊ค คู่ปะทะของหมู เป็นเต็ง 11
แน่นอนว่า ตัวเก็งเต็ง 1 จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก รอนนี่โอ’ซุลลิแวน ในอัตราต่ำสุด 4-1 หากเขาครองแชมป์โลกได้อีก จะเป็นคนแรกในยุคโมเดิร์น ที่ครองแชมป์โลกได้ถึง 8 สมัย โดยก่อนหน้านี้ รอนนี่ ครองแชมป์ไปในปี 2001, 2004, 2008, 2012, 2013, 2020 และ 2022
เต็ง 2 คือ มาร์ค “เดอะ ชาร์ค” เซลบี้ มือ 1 โลกคนปัจจุบัน ในอัตรา 11-2 ตามมาด้วย “ซ้ายปืนกล” จัดด์ ทรัมป์ อัตรา 6-1, เต็ง 4 “ไอ้สายฟ้า” นีล โรเบิร์ตสัน ซ้ายมหากาฬอีกคนจากดาวน์อันเดอร์ 7-1, เต็ง 5 “พ่อมดน้อย” ฌอน เมอร์ฟี่ย์ 9-1 และเต็ง 6 “ไอ้ปืนยาว” มาร์ค อัลเลน จากไอร์แลนด์ 14-1
เงินรางวัลกระฉูด-ตุนแล้วคนละกว่า 8 แสน
ปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงผู้ให้การสนับสนุนใหม่เป็นรายที่ 7 ประกอบด้วย แอมบาสซี่ย์, 888.com, Betfred.com Betfair Dafabet และ Betfred โดยปีนี้เป็น Cazoo
นักกีฬาที่ผ่านมาเข้าสู่รอบสุดท้ายที่ครูซิเบิ้ล จะได้รับเงินการันตีแน่นอนคนละ 20,000 ปอนด์ หรือกว่า 820,000 บาท โดยแชมป์โลก จะได้รับ 500,000 ปอนด์, รองแชมป์ 200,000 ปอนด์,รอบรองชนะเลิศ 100,000 ปอนด์ สำหรับเงินรางวัลสำหรับเบรกสูงสุด 15,000 ปอนด์ นอกจากนั้น ถ้าสามารถทำแม็กซิมั่มเบรกหรือ 147 แต้มจะได้เงินโบนัสพิเศษอีก 40,000 ปอนด์
ความสนุกของชาวเรา เริ่มขึ้นอีกแล้ว!!!!!
*โปรแกรมการแข่งขันรอบแรก*
วันเสาร์ที่ 15 เมษายน 2023
16.00 น. รอนนี่ โอ’ซุลลิแวน(1) พบ ผาง จุนซู, สจ๊วร์ต บิงแฮม (14) พบ เดวิด กิลเบิร์ต
20.30 น. ลูก้า เบรเซล (9) พบ ริคกี้ วอลเดน, นีลโรเบิร์ตสัน (6) พบ หวู อี้ซี่
01.00 น. รอนนี่ โอ’ซุลลิแวน(1) พบ ผาง จุนซู, อาลี คาร์เตอร์ (11) พบ เจค โจนส์
วันอาทิตย์ที่ 16 เมษายน 2023
16.00 น. สจ๊วร์ต บิงแฮม (14) พบ เดวิด กิลเบิร์ต,ติงจุนฮุย (16) พบ ฮอสเซน วาเฟย อายูรี่
20.30 น. นีล โรเบิร์ตสัน (6) พบ หวู อี้ซี่, มาร์ค วิลเลียมส์ (8) พบ จิมมี่ โรเบิร์ตสัน
01.00 น. ลูก้า เบรเซล (9) พบ ริคกี้ วอลเดน, อาลี คาร์เตอร์ (11) พบ เจค โจนส์
วันจันทร์ที่ 17 เมษายน 2023
16.00 น. ติงจุนฮุย (16) พบ ฮอสเซน วาเฟย อายูรี่, มาร์ค อัลเลน (3) พบ ฟาง เจิ้งอี้
20.30 น. มาร์ค วิลเลียมส์ (8) พบ จิมมี่ โรเบิร์ตสัน, จอห์น ฮิกกิ้นส์ (10) พบ เดวิด เกรซ
01.00 น. โรเบิร์ต มิลกินส์ (13) พบ โจ เพอร์รี, มาร์ค อัลเลน (3) พบ ฟาง เจิ้งอี้
วันอังคารที่ 18 เมษายน 2023
16.00 น. แจ็ค ลิซอฟสกี้ (12) พบ นพพล แสงคำ,แกรี่ วิลสัน (15) พบ เอลเลียต สเลสเซอร์
20.30 น. จัดด์ ทรัมป์ (5) พบ แอนโธนี แม็คกิลล์, จอห์น ฮิกกินส์ (10) พบ เดวิด เกรซ
01.00 น. โรเบิร์ต มิลกินส์ (13) พบ โจ เพอร์ร่ี, แกรี่ วิลสัน (15) พบ เอลเลียต สเลสเซอร์
วันพุธที่ 19 เมษายน 2023
16.00 น. แจ็ค ลิซอฟสกี้ (12) พบ นพพล แสงคำ,ไคเรน วิลสัน (7) พบ ไรอัน เดย์
20.30 น. จัดด์ ทรัมป์ (5) พบ แอนโธนี แม็คกิลล์,มาร์ก เซลบี้ (2) พบ แมทธิว เซลท์
01.00 น. ฌอน เมอร์ฟ่ี (4) พบ สี เจียฮุย, ไคเรน วิลสัน (7) พบ ไรอัน เดย์
วันพฤหัสบดีที่ 20 เมษายน 2023
19.00 น. มาร์ก เซลบี้ (2) พบ แมทธิว เซลท์
01.00 น. ฌอน เมอร์ฟี (4) พบ สี เจียฮุย
____บี แหลมสิงห์____
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี