วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / กีฬา
กำแพงนี้ใหญ่นัก! ‘บิว’จบที่21วิ่ง100เมตรโอลิมปิก ยอมรับตื่นเต้น 4 ปีหน้า‘ผมจะกลับมา’

กำแพงนี้ใหญ่นัก! ‘บิว’จบที่21วิ่ง100เมตรโอลิมปิก ยอมรับตื่นเต้น 4 ปีหน้า‘ผมจะกลับมา’

วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.45 น.
Tag : กีฬาแนวหน้า บิวภูริพล บีแหลมสิงห์ ปารีส โอลิมปิก โอลิมปิกเกมส์ Olympics Paris2024
  •  

กำแพงนี้ใหญ่นัก! ‘บิว’จบที่21วิ่ง100เมตรโอลิมปิก ยอมรับตื่นเต้น 4 ปีหน้า‘ผมจะกลับมา’

การแข่งขันกรีฑา 100 เมตรชาย โอลิมปิกเกมส์ 2024 รอบรองชนะเลิศ ที่สนามสต๊าด เดอ ฟรองซ์ “บิว” ภูริพล บุญสอน ลมกรดหนุ่มวัย 18 ปี ลงทำการแข่งขัน


“บิว-ภูริพล” เจ้าของสถิติประเทศไทย 10.06 วินาที ตีตั๋วเข้ามาพาตัวเองมาอยู่ในรอบนี้ด้วยการเป็นอันดับที่ 25 จากนักกีฬาทั้งสิ้น 72 คน ทำเวลาได้ใน รอบคัดเลือก 10.13 วินาที ทำให้เป็น 1 ใน 27 คนสุดท้ายของโลก

กติกาในรอบรองชนะเลิศ มีนักกีฬาทั้งสิ้น 27 คน แบ่งออกเป็น 3 ฮีต ๆ ละ 9 คน นำอันดับ 1-2 ของแต่ละฮีต เข้าชิงรวม 6 คน และนักวิ่งที่มีสถิติดีที่สุดอีก 2 คน เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ รวมทั้งหมด 8 คน

บิว แข่งขันฮีตที่ 3 ซึ่งเป็นฮีตสุดท้าย โดยอยู่ในช่องวิ่งที่ 1 ได้วิ่งประกบกับ อังเดร เดอ กราสส์ จากแคนาดา ที่อยู่ช่องวิ่งที่ 2 มีสถิติดีที่สุด คือ  9.89 วินาที เป็นเจ้าของเหรียญทองแดง 100 ม. และ เหรียญทอง 200 ม. โอลิมปิก 2020 ตามมาด้วย ช่องวิ่งที่ 3 ซาร์เนล ฮิวจ์ส นักวิ่งจากสหราชอาณาจักร สถิติดีสุด 9.83 เจ้าของสถิติของสหราชอาณาจักร, ช่องวิ่งที่ 4 คีชาน ธอมป์สัน เต็งแชมป์จากจาเมกา สถิติ 9.77 วินาทีซึ่งเป็นเจ้าของผู้นำเวลาแห่งปีนี้(เวิลด์ ลีดดิ้ง)

ช่องวิ่งที่ 5 อับดุล คาริม ซานิ บราวน์ จากญี่ปุ่น สถิติดีสุด 9.97 วินาที,​ช่องวิ่งที่ 6 แฟร์กดิน็องด์ โอมันยาลา จากเคนย่า เจ้าของสถิติทวีปแอฟริกา เวลา 9.77 วินาทีและเป็นอันดับ 4 ของโลก, ช่องวิ่งที่ 7 เฟร็ด เคอร์ลีย์ จากสหรัฐ อดีตแชมป์ 100 เมตร และ 200 เมตร ชิงแชมป์โลก 2022 เวลาดีสุด 9.76 วินาที,​ ช่องวิ่งที่ 8 อับดุล-ราชีด ซามินนู จากกาน่า เวลาดีสุด คือ 10.02 และช่องวิ่งที่ 9 เบนจามิน ริชาร์ดสัน จากแอฟริกาใต้ สถิติ 9.86 วินาที

ผลปรากฏว่า บิว วิ่งเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 10.14 วินาที เป็นอันดับสุดท้ายของฮีตที่ 3 ไม่ผ่านรอบคัดเลือก และจบอันดับที่ 21 จากนักกีฬาที่เข้ารอบรองชนะเลิศ รวม 27 คน

ภายหลังการแข่งขัน “บิว” ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า เป็นเพราะความตื่นเต้นเนื่องจากไม่เคยวิ่งในระดับที่ใหญ่ขนาดนี้ คนดูเยอะมากขนาดนี้ และนักกีฬาสุดยอดของโลกก็อยู่ร่วมกับผม โดยคนข้าง ๆ อย่าง  อังเดร เดอ กราสส์ จากแคนาดา ซึ่งผมก็เห็นเขาวิ่งมาตั้งแต่ผมยังเด็ก

“ผมรู้สึกผิดหวังเล็กน้อย กับสถิติที่ออกมาที่ไม่สามารถทำลายสถิติตัวเองได้ และเกินกว่าวันก่อนไป 0.01 แต่ประสบการณ์ที่ได้รับครั้งนี้ล้ำค่ามาก โดยเฉพาะการที่ผมจะต้องออกสตาร์ทให้ดีขึ้น การได้เห็นการวอร์มอัพของนักกีฬาระดับโลก การสร้างกล้ามเนื้อ และโภชนาการต่าง ๆ ที่สามารถนำกลับมาใช้ได้ในอนาคต และจะกลับมาอีกครั้งในอีก 4 ปีข้างหน้า ผมสัญญาว่าผมจะมาอีก”

สรุปผลวิ่ง 100 เมตรชาย รอบเซมิไฟนอลส์

๐ ฮีตที่ 1

โอบลิเก้ เซวิลล์(จาเมก้า) 9.81

โนอาห์ ไลล์ส(สหรัฐ) 9.83

หลุยส์ ฮิทช์คลิฟฟ์(เกรต บริเตน) 9.97

เอ็มมานูแอล เอสเซเม่(แคเมอรูน) 10.00

ฌอน มาสวันกานยี่(เซาธ์ แอฟริกา) 10.02

เฟเวอร์ แอสเช่(ไนจีเรีย) 10.08

ชิตูรู อาลี(อิตาลี) 10.14

ริคกอย เบร็ธเวต(บริติช เวอร์จิ้น ไอส์แลนด์) 10.15

อับดุล-ราชิด ซามินู(กาน่า) 10.17

๐ ฮีตที่ 2

อาคานี่ ซิมไบนี่(เซาธ์ แอฟริกา) 9.87

เล็ตซิเล่ เตโบโก้(บ็อตสวาน่า) 9.91

มาร์แซล ยาค็อบส์(อิตาลี) แชมป์เก่า 9.92

เคนนี่ เบดนาเร็ค(สหรัฐ) 9.93

อาคีม เบล็ค(จาเมกา)10.06

คายินโซ่า เอจายี่(ไนจีเรีย) 10.13

โยชัว ฮาร์ทมันน์(เยอรมนี) 10.16

เอ็มมานูแอล มาตาดี้(ไลบีเรีย) 10.18

เรย์นัลโด้ เอสปิโนซ่า(คิวบา) 10.21

๐ ฮีตที่ 3

คีชาน ธอมป์สัน(จาเมกา) 9.80

เฟร็ด เคอร์ลีย์(สหรัฐ) 9.84

อับดุล คาริม ซานิ บราวน์(ญี่ปุ่น) 9.96

เบนจามิน ริชาร์ดสัน(แอฟริกาใต้) 9.96

อังเดร เดอ กราสส์(แคนาดา)  9.98

ซาร์เนล ฮิวจ์ส(ทีม จีบี) 10.01

อับดุล-ราชีด ซามินนู(กาน่า) 10.05

แฟร์กดิน็องด์ โอมันยาลา(เคนย่า) 10.08

ภูริพล บุญสอน(ไทย) 10.14

๐ นักกีฬาที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ มนุษย์ที่เร็วที่สุดในโลก

คีชาน ธอมป์สัน(จาเมกา) 9.80

โอบลิเก้ เซวิลล์(จาเมก้า) 9.81

โนอาห์ ไลล์ส(สหรัฐ) 9.83

เฟร็ด เคอร์ลีย์(สหรัฐ) 9.84

อาคานี่ ซิมไบนี่(เซาธ์ แอฟริกา) 9.87

เล็ตซิเล่ เตโบโก้(บ็อตสวาน่า) 9.91

มาร์แซล ยาค็อบส์(อิตาลี) แชมป์เก่า 9.92

เคนนี่ เบดนาเร็ค(สหรัฐ) 9.93

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ทำสำเร็จ! ‘ก้อง สมเกียรติ’คว้าแต้มแรกโมโตจีพี ทำสำเร็จ! ‘ก้อง สมเกียรติ’คว้าแต้มแรกโมโตจีพี
  • \'กรมพลศึกษา\'หนุนเต็มที่\'กีฬาบริดจ์\' เล็งต่อยอดสู่\'กีฬานักเรียนแห่งชาติ+นักเรียนอาเซียน\' 'กรมพลศึกษา'หนุนเต็มที่'กีฬาบริดจ์' เล็งต่อยอดสู่'กีฬานักเรียนแห่งชาติ+นักเรียนอาเซียน'
  • นักกีฬาหญิงไทยคนแรก \'ตั๊น จิตภัสร์\'ซ้อมหนัก\'เริงระบำในอากาศ\' นักกีฬาหญิงไทยคนแรก 'ตั๊น จิตภัสร์'ซ้อมหนัก'เริงระบำในอากาศ'
  • ลานายกขนไก่! ‘คุณหญิงปัทมา’วางมือ พร้อมนั่งปธ.แบดโลก ลานายกขนไก่! ‘คุณหญิงปัทมา’วางมือ พร้อมนั่งปธ.แบดโลก
  • ประหลาดใจ! ‘หมู’ยังยิ้มได้...‘จ้าว’รับทั้งเงินทั้งกล่อง ประหลาดใจ! ‘หมู’ยังยิ้มได้...‘จ้าว’รับทั้งเงินทั้งกล่อง
  • ได้ทั้งเงินได้ทั้งแต้ม! WSTจัด‘จ้าว’ทะยานรั้งมือ 11 โลก ได้ทั้งเงินได้ทั้งแต้ม! WSTจัด‘จ้าว’ทะยานรั้งมือ 11 โลก
  •  

Breaking News

พนักงานเทศบาลร้องเรียน! ถูกเลิกจ้างรวดเดียว18ราย ไม่แจ้งล่วงหน้าเดือดร้อน

‘อภัยภูเบศร’ยกผลวิจัย‘มะระขี้นก’พระเอกเบาหวาน ลดน้ำตาล เสริมอินซูลิน

บึงกาฬเตรียมพร้อมรับคาราวาน 'แวะ ชิม ช้อป ชม' เปิดเส้นทางท่องเที่ยววิถีชีวิตลุ่มน้ำโขง

'อ.ไชยันต์' ถาม 'ไอติม' จริยธรรมการเมือง ควรใช้ได้แค่ไหน? ชี้ไม่ยื่นอภิปราย 'อิ๊งค์' อาจเสียโอกาสปชช.

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved