วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / กีฬา
เปิดทำเนียบ:แชมป์20สมัยของลิเวอร์พูล

เปิดทำเนียบ:แชมป์20สมัยของลิเวอร์พูล

วันจันทร์ ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2568, 12.53 น.
Tag : ลิเวอร์พูล ทำเนียบ แชมป์ พรีเมียร์ลีก
  •  

 


“หงส์แดง” ลิเวอร์พูล ทีมดังจากลุ่มแม่น้ำเมอร์ซี่ย์ ผงาดคว้าแชมป์ฟุตบอลลีกของอังกฤษมาครองได้เป็นสมัยที่ 20 หลังจากเปิดสนามแอนฟิลด์ เอาชนะ “ไก่เดือยทอง” ท็อตแน่ม ท็อตสเปอร์ ทีมจากลอนดอน ลงได้ขาดลอย 5-1 นเกมพรีเมียร์ลีกอังกฤษเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา



จากชัยชนะครั้งนี้นั่นหมายความว่าลิเวอร์พูลสามารถเข้าป้ายเป็นแชมป์ได้สำเร็จแม้ว่าจะเหลือการแข่งขันอีก 4 นัดก็ตามแต่คะแนนในเวลานี้ทิ้งห่างอันดับสองอย่างอาร์เซนอล ขาดลอยถึง 15 แต้ม โดยลงเตะไปเท่ากันที่ 34 นัดลิเวอร์พูลมี 82 คะแนนส่วนอาร์เซนอลมี 67 คะแนนเท่านั้น ทำให้ลิเวอร์พูล ครองแชมป์ได้สำเร็จเป็นสมัยที่ 20 มากที่สุดในประวัติศาสตร์เท่ากับ “ปีศาจแดง” แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด คู่ปรับตลอดกาล ที่ทำเอาไว้ โดยแมนยูเป็นแชมป์ครั้งหลังสุด เมื่อปี 2013 

 

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 แอสตัน วิลลา เป็นทีมที่มีอิทธิพลในวงการฟุตบอลอังกฤษ โดยคว้าแชมป์ลีกได้ถึง 5 สมัยใน 7 ปี และตลอดการแข่งขันที่ผ่านมานั้นมีแค่ 2 ทีมเท่านั้นที่ได้แชมป์แบบไร้พ่ายตลอดฤดูกาล นั่นคือ เปรสตัน นอร์ธเอนด์ ปี 1888-89 หรือปีแรกของการเตะระบบลีก และทีมต่อมาคือ อาร์เซนอล ที่ทำได้ปี 2003-04

 

ปัจจุบัน ระบบลีกบอลอังกฤษมีมาทั้งสิ้น 137 ปี แข่งขันมาทั้งหมด 126 ฤดูกาล เนื่องจากมีหยุดไป 2 ครั้ง ด้วยเหตุสงครามโลก ครั้งที่ 1 และ 2  โดยใช้ชื่อมา 3 ชื่อ เริ่มจาก “ฟุตบอลลีก” Football League ระหว่างปี 1888–1892, “ฟุตบอลลีก ดิวิชั่น 1”Football League First Division ระหว่างปี 1892–1992 และพรีเมียร์ลีก Premier League ตั้งแต่ปี 1992–จนถึงปัจจุบัน

 

มีทีมที่ได้แชมป์ลีกสูงสุดของอังกฤษ รวมทั้งสิ้น 24 ทีม โดยมี 4 ทีมที่ได้แชมป์ถึง 2 หลัก ประกอบด้วย ลิเวอร์พูล กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทีมละ 20 สมัย, อันดับ 3 อาร์เซนอล 13 สมัย, อันดับ 4 แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 10 สมัย

 

อันดับ 5 เอฟเวอร์ตัน 9 สมัย, อันดับ 6 แอสตัน วิลล่า 7 สมัย, อันดับ 7  เชลซี กับ ซันเดอร์แลนด์ ทีมละ 6 สมัย, อันดับ 9 นิวคาสเซิล กับ เชฟฟิลด์ เวนส์เดย์ ทีมละ 4 สมัย, อันดับ 11 แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส, ฮัดเดอร์สฟิลด์ ทาวน์, วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอร์เรอร์ส และลีดส์ ยูไนเต็ด ทีมละ 3 สมัย, อันดับ 15 เปรสตัน นอร์ธเอนด์, เบิร์นลี่ย์, พอร์สมัธ, ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ และดาร์บี้ เคาน์ตี้ ทีมละ 2 สมัย และอันดับ 20 เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด, เวสต์ บรอมวิช อัลเบี้ยน, อิปสวิช ทาวน์, น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ และเลสเตอร์ ซิตี้ ทีมละ 1 สมัย 

 

อาร์เน่ ชล็อต หัวหน้าผู้ฝึกสอนของ “หงส์แดง” กลายเป็นผู้จัดการทีมชาวดัตช์คนแรกที่คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก เช่นเดียวกันกับ เฟอร์จิล ฟาน ไดค์ กลายเป็นนักเตะชาวดัตช์คนแรกที่คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก ในฐานะกัปตันทีม 

 

ขณะเดียวกัน ชล็อต กลายเป็นผู้จัดการทีมคนที่ 6 ที่จะคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกในฤดูกาลแรกกับสโมสร ต่อจาก โชเซ่ มูรินโญ่ (เชลซี) ซีซั่น 2004-05, คาร์โล อันเชล็อตติ (เชลซี) ซีซั่น 2009-10 , มานูเอล เปเญกรินี่ ซีซั่น 2013-14 (แมนฯ ซิตี้), เคลาดิโอ รานิเอรี่ (เลสเตอร์) ซีซั่น 2015-16,  อันโตนิโอ คอนเต้ (เชลซี) ซีซั่น 2016-17 และอาร์เน่อ ชล็อต (ลิเวอร์พูล) ซีซั่น 2024-25

 

สถิติ 20 แชมป์ของ ลิเวอร์พูล เกิดขึ้นในฤดูกาลดังต่อไปนี้ 1900–01, 1905–06, 1921–22, 1922–23, 1946–47, 1963–64, 1965–66, 1972–73, 1975–76, 1976–77, 1978–79, 1979–80, 1981–82, 1982–83, 1983–84, 1985–86, 1987–88, 1989–90, 2019–20, 2024–25

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปรีวิว-ฟันธง! ปืนห้ามพลาด!เฝ้าบ้านชนสาลิกา ปรีวิว-ฟันธง! ปืนห้ามพลาด!เฝ้าบ้านชนสาลิกา
  • ปรีวิว-ฟันธง!\'ผี-ไก่\'ขนสำรองเตะบอลลีก ปรีวิว-ฟันธง!'ผี-ไก่'ขนสำรองเตะบอลลีก
  • ประเดิมใส่อาทิตย์นี้!\'อาร์เซน่อล\'เปิดตัวชุดแข่งฤดูกาลใหม่ ประเดิมใส่อาทิตย์นี้!'อาร์เซน่อล'เปิดตัวชุดแข่งฤดูกาลใหม่
  • โค้งสุดท้าย!บทสรุปลีกดังลูกหนังยุโรป โค้งสุดท้าย!บทสรุปลีกดังลูกหนังยุโรป
  • ปรีวิว-ฟันธง!‘พญาหงส์’แชมป์ลีกเฝ้ารังรอทุบปืน ปรีวิว-ฟันธง!‘พญาหงส์’แชมป์ลีกเฝ้ารังรอทุบปืน
  • ครั้งประวัติศาสตร์!อังกฤษลุยถ้วยใหญ่ยุโรป6ทีม ครั้งประวัติศาสตร์!อังกฤษลุยถ้วยใหญ่ยุโรป6ทีม
  •  

Breaking News

ทะเลลุกเป็นไฟ! 'แอน สิเรียม'แปลงโฉมเป็นแม่เสือสาวในวัย 53 กะรัต

'มทภ.2'ย้ำ!คุมเข้มชายแดน ให้คำมั่น!ดูแลผลประโยชน์ชาติอย่างดีที่สุด

'โฆษก พปชร.'เตือน'ธนกร' อย่าหวังรัฐบาลจะกวาดล้างเครือข่ายเว็บพนันได้

'พิชัย'เล็งชงบอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เพิ่มวีซ่ายาว 10 ปี-สิทธิเช่าที่ดิน 99 ปี

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved